Mách bạn mẹo hết nghẹt mũi nhanh hiệu quả tại nhà

0
317

Mách bạn mẹo hết nghẹt mũi đơn giản tại nhà hiệu quả nhanh sau đây sẽ giúp bạn dễ chịu ngay tức thì nếu gặp phải tình trạng khó thở nghẹt mũi nhé.

Mách bạn mẹo hết nghẹt mũi nhanh

Nghẹt mũi là một triệu chứng rất phổ biến khi bị cảm cúm, dị ứng hoặc viêm họng. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy khó chịu và khó thở. May mắn là có nhiều cách đơn giản và tự nhiên để giúp bạn giảm thiểu triệu chứng này mà không cần dùng đến thuốc.

Hơi nóng

Một trong những cách đơn giản nhất để làm giảm triệu chứng nghẹt mũi là hít hơi nóng. Hơi nóng sẽ giúp làm giảm sự co thắt các mạch máu trong mũi, giảm độ nhức mũi và giúp bạn thở dễ hơn.

Bạn có thể đổ nước sôi vào một bát, đưa mũi vào và hít hơi nóng từ bát. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không bị bỏng.

Mách bạn mẹo hết nghẹt mũi nhanh hiệu quả tại nhà

Hít muối

Hít muối cũng là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để giảm triệu chứng nghẹt mũi. Muối có khả năng làm giảm sưng tấy và kháng viêm, giúp làm sạch các đường hô hấp và giảm đau nhanh chóng.

Bạn có thể pha nước muối sinh lý hoặc muối biển với nước ấm, sau đó sử dụng bơm mũi hoặc chất lỏng để hít vào mũi.

Hít dầu hạt nhục đậu khấu

Dầu hạt nhục đậu khấu là một loại dầu thực vật có tính kháng viêm, giúp giảm đau và làm giảm triệu chứng nghẹt mũi. Bạn có thể thêm vài giọt dầu vào nước sôi và hít hơi nóng từ bát hoặc sử dụng bơm mũi để đưa dầu vào mũi.

Uống nước

Uống đủ nước là cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm triệu chứng nghẹt mũi. Khi cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước, mũi sẽ bị khô và dẫn đến tình trạng nghẹt mũi.

Uống đủ nước giúp cơ thể bạn giữ độ ẩm, giảm sưng tấy và giúp các đường hô hấp hoạt động tốt hơn.

Sử dụng bơm mũi

Bơm mũi là một công cụ hữu ích để giảm triệu chứng nghẹt mũi. Nó hoạt động bằng cách làm sạch các đường hô hấp bằng cách đưa chất lỏng vào mũi và hút chất lỏng ra.

Bạn có thể sử dụng bơm mũi với nước muối sinh lý hoặc nước muối biển để làm sạch mũi và giảm triệu chứng nghẹt mũi.

Sử dụng tinh dầu

Tinh dầu có tính chất kháng viêm và giúp giảm đau. Bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà, tinh dầu thông, tinh dầu bưởi hoặc tinh dầu cam để giảm triệu chứng nghẹt mũi.

Thêm vài giọt tinh dầu vào một bát nước sôi và hít hơi nóng từ bát hoặc sử dụng bơm mũi để đưa tinh dầu vào mũi.

Hít lá eucalyptus

Lá eucalyptus là một loại lá thơm có tính chất kháng viêm và giúp giảm đau. Hít hơi nóng từ lá eucalyptus sẽ giúp làm sạch các đường hô hấp và giảm triệu chứng nghẹt mũi.

Bạn có thể đun nước sôi, cho lá eucalyptus vào và hít hơi nóng từ bát hoặc đặt lá eucalyptus trong phòng ngủ để hít phải hơi thơm của lá.

Massage mũi

Massage mũi là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm triệu chứng nghẹt mũi. Massage nhẹ mũi từ đầu đến đuôi để giúp lưu thông khí quản và giảm sưng tấy.

Bạn có thể dùng tay nhấn nhẹ vào các vùng xung quanh mũi hoặc sử dụng một công cụ massage mũi để giúp kích thích lưu thông khí quản và giảm triệu chứng nghẹt mũi.

Tránh các tác nhân gây kích ứng

Nếu nghẹt mũi do dị ứng, hãy tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng như khói thuốc, bụi, phấn hoa hoặc chất gây dị ứng khác.

Nghẹt mũi là một triệu chứng rất phổ biến và khó chịu. Tuy nhiên, có nhiều cách đơn giản và hiệu quả để giảm triệu chứng nghẹt mũi tại nhà mà không cần sử dụng thuốc.

Việc uống đủ nước, sử dụng hơi nóng hoặc hơi ẩm, và sử dụng các loại tinh dầu có tính chất giảm đau và kháng viêm là những cách đơn giản và hiệu quả để giảm triệu chứng nghẹt mũi.

Ngoài ra, sử dụng bơm mũi, massage mũi, và tránh các tác nhân gây kích ứng cũng là những cách hữu ích để giảm triệu chứng nghẹt mũi một cách tự nhiên và an toàn. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân bị nghẹt mũi

Nghẹt mũi là một triệu chứng rất phổ biến và có nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân chính của nghẹt mũi:

Xem thêm: Mẹo chữa nhiệt miệng bằng nguyên liệu tự nhiên tại nhà

Xem thêm: Mẹo hóc xương cá tại nhà đơn giản dễ dàng

  • Cảm lạnh và cúm: Viêm mũi và cảm lạnh là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nghẹt mũi. Các vi khuẩn và virus tấn công hệ thống hô hấp, gây ra viêm nhiễm và tắc nghẽn các đường hô hấp, làm cho mũi bị nghẹt.
  • Dị ứng: Nghẹt mũi cũng có thể là triệu chứng của các bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, hoặc phản ứng với các chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa, mầm bệnh, khói thuốc, hay các hóa chất.
  • Điều kiện khí hậu: Khí hậu khô hay lạnh có thể làm khô màng nhầy trong mũi, gây ra nghẹt mũi và khó thở.
  • Điều kiện sức khỏe khác: Các bệnh lý như đột quỵ, viêm xoang, polyp mũi, hay u hốc mũi có thể làm tắc nghẽn đường hô hấp và gây ra triệu chứng nghẹt mũi.
  • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc mạnh, thuốc kháng histamine hay thuốc chống chứng co thắt phế quản cũng có thể gây ra nghẹt mũi như một tác dụng phụ.
  • Thói quen không tốt: Hút thuốc lá hoặc uống nhiều rượu có thể gây ra nghẹt mũi, đặc biệt là vào buổi sáng.

Nếu triệu chứng nghẹt mũi của bạn kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.