7 cách dạy con tự lập cha mẹ nhất định cần phải biết

0
662

Hướng dẫn cách dạy con tự lập ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết. Những đứa trẻ có kỹ năng này sẽ có thể tự làm được mọi công việc của mình mà không ỷ lại hay dựa dẫm vào người khác. Vì vậy, bố mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau đây trong chuyên mục nuôi dạy con để giúp bé sớm tự lập nhé!

1. Khi nào nên dạy trẻ tự lập

Trên thực tế, trẻ con có khả năng học và bắt chước rất nhanh và luôn có xu hướng thích tự mình làm mọi việc.

Các nhà nghiên cứu sau nhiều năm quan sát đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ từ 18-24 tháng đã có thể bắt đầu học cách tự làm những việc đơn giản. Ví dụ: trẻ có thể tự dùng tay bốc lấy thức ăn, lấy cốc uống nước, tự nhặt lấy đồ chơi;…Còn trẻ từ 2-3 tuổi đã có thể học cách tự mình đi vệ sinh và mặc quần áo,…

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ hãy luôn nhớ số liệu trên chỉ mang tính chất tham khảo bởi mỗi trẻ sẽ có những thời điểm phù hợp riêng. Chỉ cần từ 0- 3 tuổi, cha mẹ hãy luôn khuyến khích để bé thực hiện những việc từ nhỏ nhất, những điều cơ bản liên quan tới bản thân trong sinh hoạt hàng ngày là được.

7 cách dạy con tự lập cha mẹ nhất định cần phải biết
Khi nào nên dạy trẻ cách tự lập

2. Hướng dẫn cách dạy con tự lập

Dạy con tự lập bằng cách để trẻ tự mặc quần áo hàng ngày

Bố mẹ thường có thói quen mặc quần áo cho con mà không để cho con tự làm điều đó. Một trong những việc con có thể tự làm là tự mặc quần áo. Trẻ 3 tuổi có thể tự biết cách mặc quần áo cơ bản như quần hay giày dép. Bạn có thể giúp con bằng cách đặt quần áo ra ngoài để cho con dễ dàng lựa chọn đồ mà con thích. Tuy nhiên, đừng để con chọn những kiểu quần áo có nhiều dây hoặc nút áo. Bạn hãy sẵn sàng giúp cho con nhưng phải có sự kiên nhẫn. Bằng cách tự mặc quần áo, con có thể học hỏi được những kỹ năng cần thiết và tính tự lập.

Kỹ năng giữ vệ sinh:

Để có một em bé tự lập, trước hết bạn cần dạy cho em biết cách giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Hãy bắt đầu bằng việc tạo thói quen cho trẻ thông qua việc để cho trẻ quan sát những hành động ba mẹ làm. Ví dụ: Ba mẹ nên bỏ rác vào đúng nơi quy định, lau bàn khi đổ nước, cho quần áo bẩn vào trong máy giặt, dọn đồ sau khi bày ra nhà,… Theo đó, sau khi thấy ba mẹ làm vậy, thì trẻ rất dễ học theo và có thể tự mình làm mọi thứ.

Hướng dẫn cách dạy con tự lập
Hướng dẫn cách dạy con tự lập

Chăm sóc thú cưng

Thú cưng có thể là người bạn đồng hành rất tuyệt vời của trẻ em. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng sẽ biết cách đối xử nhẹ nhàng với động vật. Bố mẹ nên đợi cho đến khi bé được 6 tuổi rồi mới cho bé nuôi thú cưng. Bố mẹ có thể bắt đầu với cá vàng trước khi nuôi chó hay mèo. Tuy nhiên, vẫn cần giám sát bé khi chăm sóc thú cưng.

Dạy con tự vệ sinh cá nhân

Nếu muốn dạy trẻ tự lập sớm vừa khỏe cho mẹ, vừa có lợi cho bé thì bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất.

Đầu tiên ba mệ nên tập cho con biết cách tự vệ sinh cá nhân như là đánh răng, rửa mặt, thay quần áo.

Tập cho con dọn dẹp chỗ đi ngủ, lấy những đồ dùng cần thiết như gối, mền, nệm trước khi đi ngủ và cũng như tự thu xếp, dọn dẹp giường ngủ gọn gàng.

Làm việc nhà

Theo các chuyên gia tâm lý, thì trẻ đã có thể làm rất nhiều việc vặt ngay từ khi còn nhỏ như dọn dẹp sau bữa ăn, cho quần áo vào máy giặt… Đến năm 13 tuổi, trẻ cần biết cách quần áo, rửa bát, thay ga trải giường, dọn phòng tắm và nhà bếp… Cha mẹ cần yêu cầu rõ ràng, cụ thể về nhiệm vụ cho trẻ và khuyến khích trẻ làm việc nhà.

Chuẩn bị bữa sáng

Trẻ con từ 3 tuổi có thể tự lấy cho mình một bát ngũ cốc khi chúng đói và hầu hết trẻ có thể tự làm được khi chúng được 4 rưỡi. Nếu trẻ muốn làm điều này, hãy giúp cho việc đó trở lên dễ dàng bằng cách để các hộp đựng ngũ cốc và sữa cỡ trẻ em ở trong tủ bếp, tủ lạnh ngang tầm với của trẻ.

Tạo môi trường sinh hoạt có tính tổ chức

Trẻ con rất nhạy cảm trong việc bắt chước theo người lớn. Vì vậy mà mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều có thể sẽ được bé ghi nhận lại một cách âm thầm lặng lẽ và sẽ bắt chước làm theo khi nào bé học được. Cha mẹ cần là người làm việc có kế hoạch, có tổ chức về thời gian không gian. Ví dụ bữa sáng sẽ ăn ở đâu, lúc nào, mỗi ngày đều làm việc nhà vào giờ nào, đồ đạc để ở đâu vì sao, là những điều người lớn lập kế hoạch và thực hiện hàng ngày để tạo thói quen tốt cho bé. Một ví dụ như khi bạn nhặt rau, bạn nên giải thích và hướng dẫn cho con bạn có thể hiểu cách nhặt rau và tại sao phải nhặt rau, từ đó, bé hình thành suy nghĩ và hành động đúng đắn về các công việc phụ giúp gia đình.

>>> 4 thói quen của bố mẹ Việt làm hỏng con

>>> Cách dạy bé không nên chen ngang

Trẻ em có kỹ năng sống tự lập sẽ đạt được rất nhiều lợi ích. Trẻ tự tin vào khả năng của bản thân, vui vẻ và hãnh diện vì bản thân đã làm được những điều như người lớn. Cha mẹ không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc và nâng niu trẻ. Ngoài những điều đó, cách dạy con tự lập sẽ giúp cho bé có khả năng thích nghi tuyệt vời với mọi hoàn cảnh.