Cách tâng bóng bằng chân, cách tâng bóng nghệ thuật

0
656

Cách tâng bóng bằng chân, cách tâng bóng nghệ thuật được thực hiện như thế nào, hai kỹ thuật này có những đặc điềm gì khác nhau, hãy cùng tìm hiểu chi tiết với tin thể thao qua bài viết dưới đây. 

Cách tâng bóng bằng chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng chân thường được các cầu thủ áp dụng như là tâng bóng bằng mũi chân, bằng má trong hay bằng đùi… cùng tìm hiểu từng kỹ thuật một.

Cách tâng bóng bằng chân
Cách tâng bóng bằng chân

Tâng bóng bằng đùi

Cũng giống với cách thực hiện ở mu bàn chân, hãy sử dụng đùi đẻ tạo lực đẩy bóng lên và tiếp bóng bằng đùi khi nó rơi xuống. Khi thực hiện bằng cách này đừng cố gắng đưa bóng lên quá cao vì có thể sẽ bị mất kiểm soát. Trong khi tâng bóng thì nên đứng yên tại vị trí hoặc xoay quanh vị trí ban đầu.

Cách tâng bóng bằng mu chính diện

Đây là cách tâng dễ nhất, người chơi hơi khuỵu gối chuyển trọng tâm sang chân trụ, khi bóng rơi ngang đầu gối thì cần chý ý tới khớp gối và phần cổ chân. Tiếp đúng vung cẳng chân nhẹ nhàng lên trên và mũi bàn chân hơi cong, sau đó thực hiện dùng mu bàn chân để đá nhẹ nhàng vào phần dưới quả bóng, tiến hành tâng bóng lên trên.

Cần chuý ý khi tâng bóng không nên tâng quá cao, cần phải điều chỉnh lực sao cho phù hợp để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Hướng dẫn tâng bóng bằng má trong

Kỹ thuật này được thực hiện như sau :

  • HKhuỵu và chuyển trọng tâm vào chân trụ
  • Nảy bóng sao cho điểm rơi ngang đầu gối. Vào lúc này đưa má trong bàn chân lên cao sao cho vuông góc với đùi. Thực hiện đúng thao tác này bóng sẽ rơi đúng vào điểm rơi và lại nảy lên.

Cách tâng bóng bằng má ngoài

Phần chân trụ hơi khuỵu gối, người ngả về phía chân trụ, chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi ngang đầu gối thì tiến hành nâng đầu gối chân tâng bóng lên, lắc má ngoài bàn trên lên phía trên, tiếp đó xoay người, đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên trên.

Chân trụ khuỵu gối chuyển trọng tâm cơ thể sang và để hai cánh tay mở. Kho bóng rơi ngang hông đùi thì chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên. Sau đó dùng chính diện đùi tác động lực vào phần dưới của bóng.

Cách tâng bóng nghệ thuật

cách tâng bóng nghệ thuật
cách tâng bóng nghệ thuật

Tâng bóng nghệ thuật không phải là một lĩnh vực trong bóng đá. Dù rằng chúng liên quan và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên đây lại là một bộ môn độc lập, hình thức biểu diễn cá nhân. Trong khi đó bóng đá là loại hình đồng đội, chơi theo lối 2 đội đối kháng.

Khác với tâng bóng cơ bản mà các cầu thủ dùng để khởi động và luyện tập. Tâng bóng nghệ thuật là việc biểu diễn tâng bóng của người nghệ sĩ thực thụ. Họ sẽ dùng nhiều bộ phận trên cơ thể để tâng, xoay chuyển bằng nhiều tư thế khác nhau khiến người xem khó lòng rời mắt.

Có thể nói, nghệ sĩ tâng bóng nghệ thuật là phù thủy của bóng. Nó giống như màn biến hóa kỳ ảo trong bộ môn nghệ thuật. Tuy nhiên mọi thứ không phải là kỹ xảo, không có thủ thuật. Mọi sự biểu diễn đều là thật, được trau dồi qua quá trình luyện tập chuyên cần.

Các level của bộ môn tâng bóng nghệ thuật từ dễ đến khó bao gồm:

  • Tâng bóng cơ bản: Như các bài tập của cầu thủ bóng đá
  • Thực hiện động tác Ronaldinho starter
  • Giữ thăng bằng bóng ở cổ, lưng, đầu: Chủ yếu là rèn luyện khả năng giữ thăng bằng
  • Thăng bằng bóng ở: ngực, đỉnh đầu
  • Cân bằng bóng trên môi, cằm, đầu ngón tay
  • Kẹp bóng ở gáy
  • Vừa trồng cây chuối vừa tâng bóng
  • Tâng bóng bằng dáng đạp xe đạp ngược: Đây là kỹ thuật khó nhất trong tâng bóng nghệ thuật.

Để có thể làm thuần thục được các skill này người chơi phải chuyên cần ít nhất nửa năm.