Ngoại tình tư tưởng là gì? Những dấu hiệu nhận biết

0
750

Trong cuộc sống gia đình, hẳn không ít người lâm vào tình cảnh bản thân hoặc nửa kia ngoại tình tư tưởng. Vậy ngoại tình tư tưởng là gì? Những dấu hiệu nhận biết điều này là gì? Cùng tham khảo chia sẻ dưới đây để có cái nhìn tổng quan bạn nhé!

Ngoại tình tư tưởng là gì?

Ngoại tình tư tưởng, hay còn gọi là “ngoại tình trong tư tưởng,” là tình trạng trong cuộc sống hôn nhân khi một trong hai người vợ hoặc chồng bắt đầu nảy sinh tình cảm hoặc suy nghĩ về mối quan hệ khác mà không có sự thân mật về thể xác.

Ngoại tình tư tưởng là gì?
Ngoại tình tư tưởng là việc vợ hoặc chồng có mối quan hệ tình cảm về mặt tinh thần với người khác

Điều này thường bắt nguồn từ việc hai người trong mối quan hệ chính thức “chỉ xem nhau là bạn” và “trông có vẻ trong sáng.” Tuy nhiên, dần dần họ có thể bắt đầu chia sẻ với người mới nhiều hơn về cảm xúc và các vấn đề trong cuộc sống thay vì chia sẻ với người vợ, chồng. Ngoại tình tư tưởng có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phân biệt lứa tuổi hay giới tính.

Nguyên nhân dẫn tới ngoại tình tư tưởng là gì?

Ngoại tình tư tưởng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến ngoại tình tư tưởng:

Thiếu hài lòng về mối quan hệ hiện tại: Một trong những nguyên nhân chính là sự thiếu hài lòng về mặt tình cảm, thể xác, hoặc cả hai trong mối quan hệ hôn nhân hiện tại. Khi người vợ/chồng cảm thấy không đủ hạnh phúc hoặc thiếu điều gì đó trong mối quan hệ, họ có thể tìm kiếm sự thỏa mãn tinh thần ở người khác thông qua suy nghĩ về mối quan hệ khác.

Mối quan hệ trở nên nhàm chán và ít lôi cuốn: Khi cuộc sống hôn nhân trở nên đơn điệu và không còn đầy cảm hứng như trước, người vợ/chồng có thể tìm kiếm sự kích thích và sự mới mẻ về mối quan hệ mới.

Gặp người khác có sự hấp dẫn đặc biệt: Khi gặp một người khác có sự hấp dẫn đặc biệt hoặc có sự tương đồng về sở thích, người vợ/chồng có thể bắt đầu nảy sinh tình cảm cho người đó trong suy nghĩ mà không cần thể hiện thực tế.

Xảy ra xung đột và mâu thuẫn trong mối quan hệ: Sự mất cân bằng, xung đột thường xuyên hoặc mâu thuẫn không giải quyết được trong mối quan hệ có thể khiến người vợ/chồng cảm thấy bất mãn và tìm kiếm sự đồng cảm từ người khác.

Nguyên nhân ngoại tình tư tưởng
Nhiều vấn đề trong hôn nhân có thể khiến nửa kia có suy nghĩ ngoại tình tư tưởng

Cảm giác bị bỏ rơi hoặc không được quan tâm: Khi người vợ/chồng cảm thấy bị bỏ rơi, thiếu quan tâm, hoặc không được đối xử tốt trong mối quan hệ hiện tại, họ có thể tìm kiếm sự quan tâm từ người khác.

Sự cám dỗ: Cuộc sống hiện đại đầy cám dỗ giúp chúng ta dễ dàng kết nối với người khác qua mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò hoặc công việc. Sự cám dỗ này có thể dẫn đến ngoại tình tư tưởng.

Dấu hiệu nhận biết người đang ngoại tình tư tưởng

Ở phần trên, chúng ta đã nắm được ngoại tình tư tưởng là gì? Vậy bạn có biết dấu hiệu nhận biết tình trạng này? Thực tế, khá khó để nhận biết vì nó chỉ xuất hiện trong suy nghĩ và cảm xúc bên trong của người đó mà không hay biểu hiện ra bên ngoài. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu mà bạn có thể cần lưu ý:

Thay đổi về hành vi: Người đó có thể thay đổi cách họ ứng xử với bạn một cách đột ngột hoặc khác thường. Họ có thể trở nên xa cách hơn, ít quan tâm đến việc trò chuyện và tương tác với bạn, hoặc ngược lại, trở nên quá tình cảm và chia sẻ nhiều hơn với bạn về cuộc sống cá nhân.

Hay nói về một người khác: Người đó có thể bắt đầu nói về một người khác một cách thường xuyên, thể hiện sự quan tâm đối với người kia. Họ có thể đề cập đến những điểm tích cực của người đó.

Thay đổi về cảm xúc: Một người đang ngoại tình tư tưởng hay thay đổi tâm trạng thường xuyên. Họ có thể trở nên sầu muộn, lo lắng hoặc phấn khích và hạnh phúc khi suy nghĩ về mối quan hệ đó.

Thay đổi trên mạng xã hội: Nếu bạn chú ý thấy người đó thường xuyên online, tham gia vào các mạng xã hội, trò chuyện hoặc tương tác với một người khác mà họ không muốn bạn biết thì có thể đó là một dấu hiệu.

Nhiều bí mật hơn: Nếu người đó bắt đầu giữ những bí mật về những suy nghĩ và cảm xúc của họ thì có thể đó là dấu hiệu của ngoại tình tư tưởng.

Xem thêm: Vợ chồng cãi nhau nên làm gì? Bí kíp “hạ hỏa” nhanh

Trên đây là thông tin chia sẻ ngoại tình tư tưởng là gì? Nhìn chung, ngoại tình tư tưởng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với mối quan hệ hôn nhân. Vì vậy, mỗi người cần giữ mình, sống chung thủy trong hôn nhân.