Cách dạy con trai bướng bỉnh hiểu chuyện mà không cần quát mắng

0
1133

Cách dạy con trai bướng bỉnh trong bài viết dưới đây không hề phức tạp và bất cứ bậc phụ huynh nào cũng có thể áp dụng thành công cho con trai cưng.

Sẽ có lúc nhiều bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với trường hợp bé có thể nói “Không!” với hầu như tất cả mọi thứ bố mẹ yêu cầu. Các con thường hành động trái ý và từ chối lắng nghe những lời dạy bảo của người lớn.

Những lúc trẻ bướng bỉnh, khó bảo, nếu bố mẹ phản ứng mà không suy nghĩ thì chỉ khiến thái độ của con càng thêm tiêu cực. Vậy phải làm gì trong hoàn cảnh này? Dưới đây là một số cách dạy con trai bướng bỉnh, hay cáu gắt.

Cách dạy con trai bướng bỉnh hiểu chuyện mà không cần quát mắng

Những cách dạy con trai bướng bỉnh hiệu quả

Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận

Trước khi áp dụng những cách dạy con trai bướng bỉnh, bố mẹ trước hết cần hiểu rõ vấn đề của trẻ. Hãy khoan áp dụng bất kỳ biện pháp nào. Thay vào đó, mẹ nên chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con.

Trong quá trình nói chuyện, bố mẹ hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bướng bỉnh. Nắm được vấn đề, bạn mới có thể xây dựng phương pháp dạy con trai bướng bỉnh phù hợp.

Nhất quán và rõ ràng

Khi đã đặt ra một quy tắc hoặc một quy định nào đó, cha mẹ cần cố gắng thực hiện chúng một cách thật sự rõ ràng và không nên thay đổi nó. Bởi vì việc thay đổi sẽ làm giảm hiệu quả trong cách dạy con trai bướng bỉnh. Việc thực hiện nhất quán và rõ ràng sẽ giúp con hiểu và ghi nhớ chúng và hình thành được một thói quen tốt.

Cha mẹ phải luôn giữ bình tĩnh

Để trẻ em nghe lời 100% đó là điều không tưởng, trẻ em luôn thay đổi, lúc thế này lúc thế kia và có thể cáu giận khó kiểm soát. Những lúc vậy, bố mẹ cần thật bình tĩnh, đừng bộc lộ sự sợ hãi hay tức giận bởi nó càng khiến trẻ đi xa hơn.

Tôn trọng con

Trẻ em cũng là một cá nhân riêng biệt, cần được tôn trọng. Dù cho trẻ làm sai, bố mẹ cũng không nên cư xử thái quá như : đánh đập, nhiếc móc,… làm tổn thương đến thể chất và tinh thần của trẻ. Khi bố mẹ tôn trọng trẻ, trẻ cũng sẽ học cách tôn trọng người khác.

Động viên và khen ngợi con khi cần thiết

Cách cư xử cũng như thái độ của người lớn là một trong những yếu tố khiến cho trẻ trở nên cứng đầu. Do đó, để con ngoan ngoãn nghe lời, cha mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi con làm những việc tốt.

Việc khuyến khích các hành vi tích cực sẽ giúp “con trai cưng” hiểu rằng đó là cách tốt nhất để nhận được lời khen và sự chú ý từ người khác. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên tặng cho con các phần thưởng nhỏ để con hào hứng hơn.

Kỷ luật

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong cách dạy con không nghe lời mà cha mẹ cần ghi nhớ chính là kỷ luật. Đây là phương pháp được thể hiện dưới hình thức các quy tắc và hình phạt nếu bị phá vỡ.

Tạo môi trường thoải mái ở nhà

Trẻ con thường học thông qua việc quan sát và trải nghiệm. Nếu thấy cha mẹ cãi nhau, chúng cũng sẽ bắt chước và làm như vậy. Sự bất hòa giữa bố mẹ có thể khiến bé căng thẳng, ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ.

Mọi đứa trẻ sinh ra đều như một tờ giấy trắng, bạn vẽ sao nó sẽ ra như vậy. Do đó để dạy con biết nghe lời cha mẹ cần phải là những tấm gương tốt và có những phương pháp giáo dục thật khoa học và hợp lý.