Cách dạy con học lớp 1 hiệu quả giúp bé tiếp thu nhanh

0
758

Hưỡng dẫn cách dạy con học lớp 1 giúp cho bé khỏi bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường mới và tiếp thu kiến thức một cách nhanh hơn. Mời bạn cùng tham khảo những thông tin hữu ích thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục nuôi dạy con nhé!

1. Những điều cha mẹ nên biết khi con học lớp 1

Hiện nay việc giáo dục con cái trong mỗi gia đình sẽ có xu hướng khác nhau, quan điểm nhiều người cho rằng trẻ em cần phải được răn đe, nhiều khi phải “đánh” thì mới sợ và nghe lời, tuy nhiên cũng có những quan điểm ngược lại, giáo dục là phải kiên nhẫn, không nên quá hà khắc sẽ khiến trẻ tự ti…

Đối với trẻ khi bắt đầu bước vào lớp 1, đây cũng là lúc bé bị “cắt” bớt thời gian chơi bời để bước vào giai đoạn phải học tập nghiêm túc, nhưng các bậc phụ huynh cũng cần có cách dạy con học lớp 1 thật tinh tế và khéo léo, đừng quá áp đặt khiến bé phải “cắm đầu” vào học mới được, cần tạo cho bé cảm giác thoải mái và ham học. Bởi nếu cha mẹ quá áp đặt, bắt ép thì có thể sẽ trở thành cực đoan, bé sẽ có thái độ chống đối hoặc một số trường hợp rơi vào trầm cảm, tự kỷ…

Cách dạy con học lớp 1 hiệu quả giúp bé tiếp thu nhanh
Những điều cha mẹ cần biết khi bé bước vào lớp 1

Vào lớp 1, trẻ sẽ phải làm quen với môi trường mới, học tập mới… nên hầu hết các con đều sẽ bỡ ngỡ, có thể sẽ vừa háo hức lại vừa lo sợ. Cha mẹ cần có cách tạo cho con cảm giác thật thoải mái, cổ vũ để cho con nhanh chóng thích nghi, ổn định tâm lý và sẵn sàng học tập thật tốt.

2. Cách dạy con học lớp 1 cha mẹ cần biết

Tôn trọng con

Điều này nói tưởng chừng dễ nhưng thật không hề đơn giản, phần lớn các ông bố bà mẹ đều có chung suy nghĩ là “con cái phải nghe lời cha mẹ”. Vì thế trong bất cứ việc gì cũng đều đứng ở vị trí của mình để quyết định mọi chuyện, vì con còn nhỏ sẽ quyết định hoàn toàn thay con. Điều này không hề sai bởi khi con còn nhỏ chưa thể tự đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, khi bắt đầu đi học được tiếp xúc với thế giới ở bên ngoài thì trẻ sẽ dần có chính kiến và quan điểm riêng, tuy chưa chắc điều đó sẽ đúng nhưng bố mẹ hãy “TÔN TRỌNG” những sợ thích và ý kiến của con. Không nên cấm đoán hãy bắt các con làm những điều mình không thích. Nếu như con làm được điều hay hãy biết động viên khuyến khích con theo đuổi đam mê, khi con làm điều gì sai, cha mẹ hãy lắng nghe và giải thích cặn kẽ để con hiểu.

Cách dạy con học lớp 1 bằng tâm lý

Mách bạn cách dạy con học lớp 1 hiệu quả
Mách bạn cách dạy con học lớp 1 hiệu quả

Chuẩn bị cho bé một tâm lý vững vàng là một cách tốt để giúp bé “chiến đấu” với những kiến thức mới. Trẻ em ở độ tuổi này rất dễ bị phân tâm, không tập trung cao độ vào bài vở gây ra tình trạng không hiểu bài, không đọc viết được hoặc học trước quên sau.

Bạn cần xác định trước tư tưởng và giúp cho bé hiểu rõ vì sao cần phải học giỏi, đặt ra những mục tiêu thực tế và những phần thưởng khi đạt được để kích thích cho bé học tập. Ngoài ra bạn cũng nên giúp cho bé tập trung học hơn bằng cách trang trí góc học tập của con sinh động, chọn góc để bàn yên tĩnh, ánh sáng phù hợp, ghế ngồi thoải mái để cho bé có thể tập trung tối đa vào bài vở.

Ở độ tuổi này, cha mẹ nên dành nhiều thời gian để hướng dẫn con làm bài tập về nhà, nhưng tuyệt đối không nên làm hộ bé mà hãy kiên nhẫn giúp bé hiểu được cách làm phép tính, các đánh vần, đọc chữ. Nếu bé làm sai, hãy nhẹ nhàng giải thích và kiên nhẫn hơn với bé. Hãy luôn tạo tâm lý bố mẹ luôn đồng hành cùng với con để con tự tin hơn trong việc làm bài. Nếu được, hãy cố gắng áp dụng những cách nói thật hài hước khi con mắc lỗi để con vừa biết mình sai ở đâu và tâm trạng cũng không bị đi xuống. Nếu bé viết chữ xấu, xiên xẹo thì bạn có thể sử dụng cách nói vui rằng “chữ I của con bị vẹo lưng, chữ a bị béo phì hay chữ o bị gầy quá” để bé vui vẻ viết lại.

Ngoài ra nguyên nhân của việc học không hiệu quả còn có thể đến từ việc chọn khung giờ học không thích hợp hoặc thể chất của bé không đáp ứng được, hãy luôn để ý đến thái độ của con, chọn khung giờ học thích hợp , có thể test thử nhiều khung giờ học và xem xét khung giờ nào hiệu quả nhất.

Dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc để đạt được hiệu quả cao nhất cần phải được thực hiện theo đúng quy trình. Khi dạy bé đọc chữ, chữ viết thường cần được ưu tiên để dạy bé trước khi chuyển sang chữ viết hoa. Bởi chữ viết thường mới là chủ đạo trong tất cả các loại văn bản và sách báo. Trong khi chữ viết hoa chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn rất nhiều. Khi bé đã thông thạo các chữ viết thường, mẹ hãy chuyển sang dạy viết chữ viết hoa và nhớ giải thích cặn kẽ để con hiểu được rằng một chữ cái có thể có nhiều cách viết khác nhau nhé.

Bình tĩnh khi bé được điểm kém

Cha mẹ không nên la mắng khi bé khi bị điểm kém, hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao con mình lại bị điểm kém môn này. Sau đó tìm ra giải pháp để giúp bé cải thiện được kiến thức. Không đặt nặng áp lực lên bé, như vậy bé sẽ cố gắng vượt qua và sẽ không còn lo sợ vì cha mẹ sẽ mắng.

>>> Cách dạy con cực hay, hiệu quả

>>> Cách dạy con ngoan biết nghe lời

Trên đây là những cách dạy con học lớp 1 hiệu quả nhất cha mẹ nên tham khảo. Cha mẹ cần phải lắng nghe và thấu hiểu trẻ, tôn trọng con, cố gắng hiểu được mong muốn của con mình.