Ung thư vòng họng là gì? Tổng hợp những dấu hiệu nhận biết sớm nhất

0
340

Thời gian gần đây ung thư vòm họng ngày càng được quan tâm khi tỷ lệ người trẻ tuổi mắc căn bệnh này gia tăng. Những dấu hiệu của ung thư vòm họng là gì? Meyeucon sẽ giải đáp cho bạn ngay trong bài viết này.

Ung thư vòm họng là gì? 

Ung thư vòm họng là gì?
Ung thư vòm họng là gì?

Là một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc khá cao tại nước ta, ung thư vòm học được biết đến khi các khối ung thư phát triển tại vòm họng của con người. Tại Việt Nam, tỷ lệ người bệnh ung thư vòm họng là 12%. Trong đó, hầu hết bệnh nhân mắc ung thư vòm học phát hiện vào giai đoạn cuối. Do vậy mà việc điều trị vô cùng khó khăn.

Căn bệnh ung thư này thường phát triển ở những người có lối sống không lành mạnh. Nếu gia đình có người nhiễm ung thư vòm họng thì tỷ lệ nhiễm cũng khá cao. Hiện nay, nguyên nhân gây gây ra ung thư ở vòm họng vẫn chưa tìm ra. Các nhà khoa học mới chỉ phát hiện một số yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm.

Ung thư vòm họng cũng thường bị nhầm với viêm họng, sổ mũi, cảm cúm hay viêm amidan. Vậy nên người bệnh thường trì hoãn việc xét nghiệm, chuẩn đoán. Do đó bỏ lỡ mất thời điểm chữa trị lý tưởng.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết viêm amidan và cách điều trị?

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng sớm nhất

Ở giai đoạn đầu, ung thư vòm họng còn ủ bệnh. Khối u xuất hiện và phát triển một cách âm thầm. Chúng có thể kéo theo một số dấu hiệu của bệnh hô hấp thông thường. Những dấu hiệu của giai đoạn đầu bao gồm:

Đau rát họng, mất tiếng, khản tiếng

Lúc này, có thể khối u đã bắt đầu gây tổn thương các tế bào và cơ quan xung quanh. Chúng chèn ép hạch bạch huyết gây đau rát họng khi nuốt nước bọt – triệu chứng rất giống với bệnh hô hấp.

Ngạt mũi một bên

Lúc này, họng bị đau ảnh hưởng tới các cơ quan của đường hô hấp và hệ miễn dịch đang yếu dần đi. Ban đầu là ngạt mũi một bên, từng lúc, kèm theo đau rát, chảy máu mũi.

Đau đầu, ù tai

Những cơ đau đầu, ù tai âm ỉ và dai dẳng. Chúng chỉ thoáng qua từng cơ, không quá mãnh liệt nên người bệnh hay bỏ qua.

Ho có đờm và nổi hạch

Tương tự như các dấu hiệu trên, ho có đờm cũng rất giống với triệu chứng của bệnh hô hấp. Tuy nhiên, lúc này, uống thuốc chữa ho không thể trị dứt điểm. Các triệu chứng ho kéo dài dai dẳng và nặng thêm. Khi đó hạch nổi xung quanh phần cổ. Đây là biểu hiện cho thấy hệ miễn dịch đang phản ứng lại các tổn thương do ung thư gây ra.

 Các dấu hiệu của ung thư vòm họng rất giống với căn bệnh hô hấp thông thường. Thế nhưng, cần lưu ý là khi đau, ngạt mũi chỉ xuất hiện 1 bên cổ với biên độ nhỏ và kéo dài. Tác dụng của thuốc điều trị bệnh hô hấp cũng không hiệu quả triệt để. Các dấu hiệu bệnh vẫn đeo bám theo thời gian. Đây là lúc bạn cần tới cơ sở y tế để theo dõi, xét nghiệm để điều trị kịp thời.