Trẻ 2 tháng tuổi biết làm những gì, phát triển ra sao

0
1070

Trẻ 2 tháng tuổi bắt đầu có những thay đổi tích cực hơn. Mẹ sẽ cảm thấy hạnh phúc khi nhìn bé phát triển từng ngày. Vậy giai đoạn này bé biết làm những gì? Mẹ cần lưu ý gì khi chăm sóc bé? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Meyeucon.vn.

1. Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi 

Thân hình

Bé cứng cáp hơn so với khi 1 tháng. Tay và chân đã biết cử động và đạp mạnh mẽ. Người bé cũng rướn lên mỗi khi bé thích.

Trí não

Ở giai đoạn này bé đã nhận được ra mẹ. Bé có những biểu hiện phấn khích như đạp tay, chân mạnh mẽ, thích thú. Ngoài ra con cũng biết khám phá thế giới xung quanh, nhìn theo hướng đồ vật mà bé thích.

Thính giác

Khi trẻ được 2 tháng tuổi đã bắt đầu có những phản ứng với âm thanh. Bé thích thú với những nơi có tiếng động và thường hướng mắt theo những đồ vật có thể phát ra tiếng động.

Vì vậy, các bố mẹ có thể treo những đồ vật có phát âm thanh nhỏ ở 2 bên nôi của trẻ, để trẻ tự chơi.

Thị giác

Tuy chưa thật sự phân biệt được nhiều nhưng bé cũng đã bước đầu nhận ra sự thay đổi xung quanh. Trẻ biết nhìn theo hướng có chuyển động.

Khi 2 tháng bố mẹ có thể bế bé ngồi và nói chuyện. Hoặc cũng có thể để bé khám phá những chuyện động xung quanh mình.

Trẻ 2 tháng tuổi biết làm những gì, phát triển ra sao

Ngôn ngữ

Giai đoạn này trẻ 2 tháng tuổi chưa biết nói nhưng ngôn ngữ cũng đã bắt đầu hình thành. Bé sẽ la lên mỗi khi thích thú kèm theo đập tay, chân mạnh.

Các bố mẹ có thể nói chuyện với bé thường xuyên.

Cân nặng 

Cân nặng trung bình của bé ở tháng này đạt 4,5 – 6kg. Con bắt đầu tăng trưởng về cân nặng rất nhanh. 

2. Những lưu ý khi chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi 

Đáp ứng nhu cầu ăn

Ở giai đoạn này bé sẽ có thay đổi nhiều về nhu cầu ăn uống. Trẻ sẽ đói nhiều hơn và muốn được ăn nhiều bữa.

Thông thường, bé sẽ khóc khi đòi ăn. Mẹ nên xác định nhu cầu của bé và cho bé ăn vào thời điểm thích hợp. Bất cứ khi nào khi bé quấy khóc.

Nếu đang cho con bú, mẹ nên cho bé bú cả 2 bên bầu ngực. Lưu ý, khoảng thời gian này bé sẽ có nhu cầu ăn đêm nhiều hơn, đôi khi thức nửa đêm và đòi ăn.

Chăm sóc giấc ngủ của bé

Khi vào giai đoạn này, bé cũng phát triển thời gian ngủ lâu hơn. Con có thể ngủ ở mọi thời điểm (từ 1-3 giờ) trong ngày. Ngoài ra trẻ có dấu hiệu buồn ngủ sau khoảng 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn. Đây là thời gian tốt để mẹ bế em bé lên giường và dỗ bé ngủ.

Khuyến khích bé phát triển 

Trẻ có xu hướng phát triển về tầm nhìn, xúc giác cầm nắm và các hoạt động chân tay. Bé có sự thích thú với việc khác phá bàn tay, chân và giơ chúng lên cao…

Nhằm giúp bé kích thích sự phát triển, mẹ có thể tạo ra những khoảng màu sắc đa dạng, giúp bé tập nhận diện. Các chuyên gia nuôi dạy trẻ gợi ý rằng mẹ nên thả nhiều quả bóng đầy màu sắc hay các khối hình trụ đa sắc để mắt bé được rèn luyện và tinh ý hơn.

Hy vọng những thông tin trên bài về sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi hữu ích với người đọc.