Thông tin về chiều dài xương đùi thai nhi bạn nên biết

0
905

Trong thời kỳ mang thai điều mà các mẹ quan tâm là con của mình phát triển tốt về mọi chỉ số, vậy chiều dài xương đùi thai nhi như nào là chuẩn? Hãy cùng meyeucon.vn tìm hiểu nhé!

1.Khái niệm Chiều dài xương đùi là gì?

Xương đùi là xương dài to nhất trong cơ thể con người. Xương đùi và xương cánh tay là xương hình ống dài đặc trưng trên thân thể con người

Chiều dài xương đùi là một trong những chỉ số được các bác sĩ dùng lúc siêu âm hoặc siêu thanh màu trong khám thai định kỳ

2.Bảng chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần

Giá trị tiêu chuẩn của chiều dài xương đùi thường được tính trong khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, bởi vì những tuần trước đấy (từ tuần 1 tới tuần 12 của thai kỳ) là giai đoạn bắt đầu cấy trứng đến sự tăng trưởng ban sơ của phòng ban sinh dục của thai nhi, sau đấy là quá trình những cơ quan được hoàn thiện.

Bởi thế các mẹ bầu nên bắt đầu kiểm tra độ dài của xương đùi ở tuần thứ 13 thai kỳ. Hãy cùng xem các mục tiêu về chiều dài xương đùi của thai nhi trong các tuần khác nhau, cũng như những chỉ số căn bản về các chỉ số đường kính lưỡng đỉnh, vòng bụng của thai nhi tăng trưởng thường nhật.

Bảng chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần

3.Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn so với tuổi thai nhi có sao không?

Tóm lại, chúng ta có thể thấy, dựa vào bảng thăm dò xương đùi của thai nhi theo tuần tuổi, bạn sẽ biết được con yêu của mình  được phát triển tốt hay không. ví như thai nhi mang chỉ số xương đùi phát triển thường nhật thì những mẹ hoàn toàn có thể yên ổn tâm. Các mẹ chỉ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng công nghỉ ngơi, hợp lý tinh thần thoải mái để chờ con yêu của mình thôi nhé

Thực tế đi khám thai, bác sĩ cũng nói xương đùi thai nhi ngắn hơn thì cũng chỉ làm tăng nguy cơ từ hai đến ba lần so với bình thường, chứ không có nghĩa em bé nào  xương đùi ngắn cũng mắc bệnh Down đâu nhé. Trong mỗi lần khám thai, bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy để chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh.

Hơn nữa, để xác định xương đùi của thai nhi với lớn mạnh phải chăng hay khôngbác bỏ sỹ còn phải khiến 1 số thao tác đo mật độ khoáng xương cũng như dựa vào tham số khác để đưa ra kết luận xác thực nhất. bởi vậyví như mẹ đang cảm thấy lo âu về vấn đề chiều dài xương đùi của bé ngắn hơn so sở hữu tuổi thai thì sở hữu thể khiến một số xét nghiệm theo chỉ định của bác bỏ sỹ.

bởi thếnhững mẹ cũng đừng quá lo âu, bởi chiều dài xương đùi ngắn ko hẳn là sự thất thường quá hiểm nguy, bởi thỉnh thoảng còn yếu tố di truyền. Để biết thai nhi mang nguy cơ bị dị tật, nguy cơ bị Down hay ko còn dựa vào một số xét nghiệm cũng như tiền sử mắc bệnh của mẹ

4.Yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi thai nhi

chiều dài xương đùi thai nhi theo tiêu chuẩn

Yếu tố di truyền

Di truyền là một trong các yếu tố với tính quyết định tới chiều dài xương đùi thai nhi, thường chiếm khoảng 23%. Điều này đồng nghĩa, ba má không mang chiều cao chuẩn thì bé sinh ra nhiều khả năng sẽ với chiều cao “khiêm tốn”.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu đóng vai trò quan trọng đối  sự tăng trưởng chiều cao và trọng lượng của bé trong tương lai. Để cải thiện số đo chiều dài xương đùi thai nhi, mẹ bầu cần bổ sung đa số các dưỡng chất quan trọng như vitamin D, canxi, chất đạm, i-ốt, sắt, axit folic,…trong cả thời kỳ mang thai và sau khi đẻ em bé

Môi trường sống

1 nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, nếu như mẹ bầu sống trong môi trường ô nhiễm sẽ mang tác động không phải chăng đến sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, các mẹ  trong môi trường bị ô nhiễm, cân nặng và chiều cao cũng thai nhỉ bị giảm khoảng 9% so với các mẹ bầu sống ở nơi không khí sạch

do đó, để cân nặng và chiều cao của thai nhi vững mạnh tốt nhất, mẹ bầu nên chú ý đến việc vệ sinh môi trường sinh hoạt và giảm thiểu xúc tiếp mang không khí ô nhiễm.

Những thói quen xấu

1 số lề thói sinh hoạt hàng ngày của mẹ bầu như thức khuya, uống quá nhiều nước ngọt, cà phê, bia, rượu hoặc hút thuốc lá cũng là những nguyên do gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự vững mạnh của bé yêu.

Tóm lại, chiều dài xương đùi thai nhi ngắn hay dài không hẳn một sự thất thường ở cấu trúc mà  thể do nhiều yếu tố khác nhau quyết định. Các mẹ bầu hãy kiểm tra khám thai định kỳ theo hướng dẫn bác sĩ nhé!

>>> Đo độ mờ da gáy

5.Cách tính tuổi thai từ chiều dài xuong dui của thai nhi

 Thông số FL (chiều dài xương đùi) được sử dụng để tính tuổi thai với công thức như sau:

  •  Chỉ số FL (cm) = 2 Tuổi thai (tuần) = (5×2) + 6
  •  Chỉ số FL (cm) = 3 Tuổi thai (tuần) = (5×3) + 4
  •  Chỉ số FL (cm) = 4 Tuổi thai (tuần) = (5×4) + 3
  •  Chỉ số FL (cm) = 5 Tuổi thai (tuần) = (5×5) + 2
  •  Chỉ số FL (cm) = 6 Tuổi thai (tuần) = (5×6) + 1
  •  Chỉ số FL (cm) = 7/8 Tuổi thai (tuần) = (5 × 7/ 8)

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chiều dài xương đùi thai nhi, hy vọng các mẹ có thể yên tâm với thắc mắc này rồi nhé! Chúc bạn và con yêu luôn khỏe mạnh!