Hướng dẫn mẹ tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

0
1057

Tắm nắng cho trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh ngoài việc phát triển xương còn giúp trẻ tránh được tình trạng vàng da. Vậy tắm nắng cho trẻ sơ sinh như nào thì đúng? Cùng mẹ và bé tìm hiểu nhé!

1.Những lợi ích của việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh hay còn gọi là để trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để da tổng hợp được vitamin D.

Dưới tác dụng tia cực tím của ánh sáng mặt trời chiếu vào da chuyển hóa thành vitamin D.

Vitamin D có vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể. Bởi nó là chất để hấp thu canxi và photpho.

Nếu để thiếu hụt vitamin D ở trẻ sơ sinh gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng như gây kích ứng, khó chịu và có nguy cơ nhiễm trùng. Thậm chí, sự thiếu hụt vitamin D đột ngột còn có thể gây ra chứng còi xương, dẫn đến các dị tật về xương

Ngoài ra, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh sai cách và không an toàn có thể gây hại cho làn da sơ sinh mỏng manh của bé, bởi vậy mà các mẹ nên học cách tắm nắng cho bé đúng nhé

2.Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh an toàn, đúng cách

Thời điểm tắm nắng

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh an toàn,

Khoảng bày ngày sau khi sinh, em bé đã có thể tắm nắng để cơ thể bổ sung vitamin D. Thời gian thích hợp cho bé tắm nắng nằm trong khoảng từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Từ 6-9 giờ sáng, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé hấp thụ can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển xương.

Lưu ý là không được để bé tiếp xúc với anh nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khoảng thời gian này tia cực tím xuất hiện trong ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này sẽ gây tổn thương da của bé.

Nên tắm nắng cho bé bao lâu là đủ?

Ngoài thời điểm tắm nắng cho bé thì mẹ lưu ý nên tắm nắng cho bé bao lâu là đủ. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu, mẹ có thể cho bé tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng thời gian lên 30 phút ở những ngày sau

Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày rồi cho bé nghỉ 10 ngày sau đó lại thực hiên tiếp

Tắm nắng cho trẻ đúng cách

Khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh, mẹ tuyệt đối không nên để bé cởi trần, mặc quần áo như bình thường, không quá hở. Sau khoảng 2 – 3 phút khi thân nhiệt bé nóng lên, mẹ mới nới lỏng hoặc cởi bớt quần áo cho bé. Như vậy, bé sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Sau khi tắm nắng cho trẻ, mẹ phải kịp thời lau khô mồ hôi và cho bé uống một chút nước bổ sung. Nên mặc thêm quần áo cho bé luôn bởi trong lúc phơi nắng, các lỗ chân lông nở to ra nên khi bạn đưa bé vào nhà hoặc nơi râm mát, các khí lạnh sẽ dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông khiến cơ thể bé ngấm lạnh nhanh, dễ dẫn đến cảm lạnh.

Các mẹ nên biết, trẻ sơ sinh vào giai đoạn đầu rất cần việc hấp thụ tốt Vitamin D nên việc cho trẻ tắm nắng thường xuyên vào các thời điểm thích hợp sẽ khiến con không bị còi xương và suy dinh dưỡng. Hy vọng rằng những kiến thức mà bài viết chia sẻ trên đây sẽ là hành trang giúp mẹ nuôi con khôn lớn đúng cách mỗi ngày. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!