Sự phát triển và cách chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi

0
888

Khi con yêu của bạn được 11 tháng tuổi, Lúc này bố mẹ cũng bắt đầu bước đi phần nào đó những nỗi lo như khi cơ thể con còn quá yếu ớt, Tuy nhiên thời điểm này bố mẹ sẽ rất băn khoăn khác, như con có phát triển bình thường không, cần làm như thế nào để con phát triển toàn diện, thông minh, khỏe mạnh?

1.Sự phát triển của bé 11 tháng tuổi

Khi bé được 11 tháng tuổi, em bé thường tăng cân chậm nhưng lại phát triển nhiều về chiều cao. Vào thời điểm này bé vận động nhiều, các cơ bắp sẽ khoẻ mạnh hơn. Có những trường hợp bé sẽ lười ăn có thể do bé mải chơi hoặc do hệ tiêu hóa không tốt. Lười ăn là lý do chính dẫn đến việc cân nặng của bé bị giảm.

Bé đã học được khá nhiều thứ và dần dần tự lập hơn nhưng bé vẫn luôn cần có mẹ bên cạnh hỗ trợ, chăm sóc. Lúc này bé đã có thể đi được vài bước khá nhanh, tuy nhiên vẫn còn hay bị ngã do độ thăng bằng cơ thể vẫn chưa hoàn thiện lắm.

Khả năng điều khiển hành vi cũng đã tốt hơn những tháng trước khi bé biết cầm cốc uống nước, cầm thìa, xoay bàn tay để đưa thức ăn vào miệng mặc dù động tác còn hơi vụng về.

Khả năng vận động và trí nhớ của bé cũng phát triển rõ rệt. Sự phát triển trí nhớ và những trải nghiệm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động và hành vi của bé. Một vài bé còn bò đi chỗ khác thật nhanh khi thấy bạn chuẩn bị tắm hoặc thay áo quần cho bé nữa đấy.

Tư duy ngôn ngữ của bé cũng đã tiến triển hơn nhiều. Ở tháng thứ 11, bé đã hiểu được những chỉ dẫn đơn. Nếu bạn nói “không”, và nét mặt biểu cảm sự không thích, bé sẽ ngoan ngoãn nghe lời và không làm nữa.

Tuy nhiên một vài trường hợp mặc dù vẫn hiểu nhưng bé vẫn phớt lờ những gì mẹ nói. Có thể do những điều bé chuẩn bị làm đây có sức lôi cuốn mạnh mẽ hơn sự cảnh báo của mẹ hoặc cũng có thể bé chỉ đang cố làm như vậy để đợi mẹ tới và ôm lấy bé vào lòng thôi.

2.Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi

Thời điểm này em bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ, sữa công thức và các sản phẩm từ sữa), 3 bữa bột có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng: 80 – 90gr gạo tẻ trắng, 80 – 90gr thịt (tôm, cá…), 15gr dầu (mỡ), 30 – 40gr rau xanh, 50 – 100gr quả chín.

Các mẹ yêu con  chú ý đến chế độ ăn hàng ngày của bé nên bổ sung đầy đủ 5 loại dưỡng chất cần thiết để bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo (dầu ăn, mỡ động vật) cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.

Trong ngày ngoài 3 bữa bột chính cần thiết nên cho bé ăn thêm các bữa nhẹ với các loại thực phẩm như snack, bánh bích quy, hoa quả tươi, sữa chua hay váng sữa để tăng cường thêm năng lượng cho sự hiếu động của bé.

Cách chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi

Ngoài ra vào thời điêm này bạn nên cho con chơi những trò chơi đơn giản như xếp lại đồ vật theo màu sắc, kích thước, hình dạng…Điều này giúp bé có thêm những trải nghiệm mới và phát triển hơn về trí nhớ, sự logic, đồng thời cũng giúp bạn hiểu được khả năng của con, những trò chơi nào con thích.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nên cho bé chơi cùng các bé bằng, hoặc trong lứa tuổi để dạy bé về sự chia sẻ. Ở tuổi này, tính sở hữu và tính trung tâm chủ nghĩa, do đó việc có một đứa bé khác đến chơi cùng và tranh giành đồ chơi khiến con bạn thực sự bị chọc tức, cáu giận hoặc la hét.

Đây chính là thời điểm bạn ở bên để cho con hiểu rằng nên chơi chung cùng bạn hay bé phải chờ đến lượt chơi của mình, và tại sao lại không được giành đồ chơi của bạn.

Điều quan trong mà bố mẹ không thể quên đó là đừng thúc ép các con phải chơi với nhau. Hãy để chúng tự nhiên chuyển từ chơi cạnh nhau sang chơi cùng nhau và hiểu khái niệm chia sẻ, thương lượng là như thế nào nhé.