Nhóm máu O và những sự thật không phải ai cũng biết

0
1389

Nhóm máu O dễ bị nhiễm trùng và có nguy cơ mắc nhiều bệnh như lao, quai bị, dịch tả, … hơn các nhóm khác. Việc xác định mình nhóm gì là điều cực kì quan trọng. Bài viết dưới đây, Meyeucon sẽ bật mí cho bạn những sự thật không phải ai cũng biết về nhóm máu O này. 

1. Cách xác định nhóm máu O

Người ta phân loại các nhóm máu dựa trên sự vắng mặt hoặc hiện diện của những kháng nguyên có trên bề mặt các tế bào hồng cầu.

Ví dụ như: nhóm máu A có kháng nguyên A. Nhóm máu B sở hữu kháng nguyên B. Nhóm AB có cả hai kháng nguyên trên. Và nhóm máu O thì không có.

Chức năng của những kháng nguyên này là kích thích hệ miễn dịch nhận ra những kháng nguyên khác được đưa vào cơ thể. Vậy nên, hiểu rõ mình thuộc nhóm máu nào là điều hết sức cần thiết. Nó đảm bảo quá trình cho và nhận máu diễn ra an toàn.

2. Những rủi ro và lợi ích về sức khỏe của người nhóm máu O

Rủi ro 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người nhóm O dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus liên quan đến dịch tả, hạch, quai bị, lao, …

Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ bị loét dạ dày cao hơn các nhóm máu khác.

Lợi ích 

Bù lại, những bệnh về tim mạch thì nhóm máu này có khả năng nhiễm thấp nhất.

Ngoài ra, những người không có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với những người có nhóm máu này. 

Chưa hết, nguy cơ đối mặt với những bệnh thuộc hệ tuần hoàn hoặc thần kinh của những người nhóm máu O thấp hơn hẳn.

Tuy nhiên, dù bạn thuộc bất kì nhóm máu nào đi chăng nữa thì việc duy trì lối sống lành mạnh để ngăn chặn bệnh tật vẫn là điều cần thiết nhất.

Nhóm máu O và những sự thật không phải ai cũng biết

3. Khả năng cho và nhận của nhóm máu O

Khả năng truyền máu 

Nhóm máu này chia ra làm hai loại là O+ và O-.

Đối với O+, bạn có thể hiến được cho 4 loại nhóm máu khác. Tuy nhiên phải có cùng phân nhóm dương tính. Ví dụ như: O+ với A+, B+, AB+ và chính nó.

Đối với O- thì có thể truyền cho bất kì nhóm máu nào. Nó được xếp vào loại máu an toàn cho cả trẻ sơ sinh.

Khả năng nhận máu 

Nhóm O+ có thể nhận máu từ những người trong nhóm O- và chính nó.

Trong khi đó, O- chỉ nhận được máu cùng loại.

4. Những thực phẩm dành cho nhóm máu O 

Thực phẩm nên ăn 

Những người thuộc nhóm máu này nên bổ sung nhiều protein, hạn chế carbon và chế biến đồ ăn nhạt.

Một số loại thực phẩm khuyến khích như:

– Thịt nạc, hải sản

– Các loại cá

– Rau xanh

– Trái cây

– Dầu oliu

Thực phẩm cần tránh 

Với nhóm máu này không nên sử dụng đồ uống có chất kích thích như bia, rượu, cafe, …

Ngoài ra, cần hạn chế các loại đậu, lúa mì, ngô, …

5. Nhóm máu O ảnh hưởng đến tính cách 

Ảnh hưởng của nhóm máu tới tính cách cá nhân vẫn còn là vấn đề cần nhiều nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên, một số quốc gia, trong đó có Nhật Bản, có những quan niệm khá thú vị về việc nhóm máu ảnh hưởng lên tính cách mỗi người.

Các chương trình truyền hình, báo chí tại nước này thậm chí còn đăng tải những bài trắc nghiệm tính cách theo nhóm máu và so sánh độ tương hợp về… tình duyên giữa các nhóm máu.

Người Nhật cho rằng những người nhóm O rất hào phóng, đầy đam mê, hòa đồng và rất thành công về mặt tài chính. Người nhóm O cũng rất thích hợp để tạo thành cặp đôi hoàn hảo với những người cùng nhóm máu hoặc mang nhóm máu A.

Hy vọng những thông tin trên bài về nhóm máu O hữu ích với người đọc. Hãy nhớ dù mình thuộc bất kì nhóm máu nào thì việc duy trì lối sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe là điều cần thiết.