Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không, nguyên nhân do đâu

0
858

Nhân xơ tử cung là một trong những căn bệnh phụ nữ hay gặp nhất hiện nay. Một số biến chứng của nó có thể gây nguy hiểm cho chị em. Vậy nguyên nhân căn bệnh này là gì? Làm thế nào để nhận biết nó? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Meyeucon giải đáp qua bài sau. 

1. Nguyên nhân gây ra nhân xơ tử cung 

Hiện tại nguyên nhân hình thành căn bệnh này chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra những lý do gián tiếp của nhân xơ tử cung như sau:

Yếu tố di truyền 

Nhiều u xơ mang tế bào gen khác với tế bào cơ tử cung bình thường. Một vài nghiên cứu chỉ ra rẳng, những u xơ này có chiều hướng phát triển theo gia đình.

Rối loạn nội tiết 

Nhân xơ có nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường. Sau thời kì tiền mãn kinh nó sẽ có xu hướng teo dần lại vì sự thay đổi hormone.

Béo phì 

Việc béo phì ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Nó sẽ làm cơ thể suy giảm sức đề kháng một cách nhanh chóng. Từ đó kéo theo những bộ phận khác cũng suy giảm chức năng theo. Ví dụ như thận, tuyến giáp, vùng dưới đồi, …

Trong khi đó, tuyến giáp là nơi ảnh hưởng lớn nhất đến nội tiết tố nữ. Nó có thể gây cường oestrogen – một trong những nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung.

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không, nguyên nhân do đâu

2. Nhận diện triệu chứng 

Một số triệu chứng thường gặp nhất để cảnh báo căn bệnh này như:

– Âm đạo ra máu bất thường

– Thiếu máu: Bệnh nhân thường có da xanh xao và hay mệt mỏi. Khi thiếu máu nặng gây choáng váng và có thể ngất.

– Cảm giác khó chịu, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, đặc biệt là khi khối u có kích thước to.

– Khí hư loãng như nước.

– Đi tiểu thường xuyên.

– Đau khi quan hệ tình dục.

– Sờ thấy khối u ở hạ vị (vùng bụng dưới rốn).

3. Phương pháp điều trị 

Tùy vào kích thước khối u xơ, tình trạng sức khỏe và nhu cầu sinh nở của nữ giới mà có những phương pháp điều trị phù hợp: 

Điều trị bằng thuốc 

Đối với những loại nhân xơ nhỏ, nữ giới có thể được sử dụng thuốc nhằm ức chế sự phát triển của khối u hoặc làm tiêu dần khối u.

Phẫu thuật 

Có hai dạng phẫu thuật nhân xơ phổ biến:

– Bóc tách u xơ: Phương pháp này giúp bảo toàn khả năng sinh sản cho nữ giới. Nó thường được áp dụng với các nhân xơ ở mức vừa và nhỏ. 

– Cắt bỏ tử cung: Với những loại nhân xơ quá lớn và gây nguy hiểm thì buộc phải cắt bỏ. Hoặc trong trường hợp nữ giới không có nhu cầu sinh thêm con. 

Thuyên tắc động mạch 

Phương pháp này thường chỉ định cho những bệnh nhân bị thiếu máu không thể phẫu thuật, muốn sinh con. Bác sĩ sẽ bơm thuốc nhằm ngăn cản việc cung cấp máu nuôi dưỡng khối u xơ khiến chúng teo dần.

Hy vọng những thông tin trên bài về nguyên nhân, triệu chứng cũng như phương pháp điều trị nhân xơ tử cung hữu ích với người đọc.