Nguyên nhân gây u xơ tử cung và cách điều trị kịp thời

0
918

Bệnh u xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ, bạn cần biết được nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị để phòng ngừa. Cùng mẹ yêu con tìm hiểu nhé!

1.U xơ tử cung là bệnh gì?

U xơ tử cung là bệnh gì?

U xơ tử cung là tình trạng tăng trưởng một số mô cơ ở tử cung mà không gây ung thư.

U xơ có thể phát triển ở nhiều dạng với nhiều mức độ khác nhau và đang dần phổ biến hơn trước. Ngày nay có đến 70–80% phụ nữ sẽ mắc căn bệnh này khi bắt đầu bước qua độ tuổi 50

2.Nguyên nhân gây u xơ tử cung?

– Yếu tố di truyền: Thông thường, những phụ nữ có họ hàng người thân từng mắc bệnh u xơ tử cung thì khả năng cao sẽ mắc bệnh này.

 – Béo phì: Sẽ làm suy giảm chất đề kháng insulin, từ đó kéo theo sự suy giảm chức năng cá bộ phận khác như: thận , tuyến giáp , vùng dưới đồi, Mà tuyến giáp là nơi ảnh hưởng rất lớn đến các nội tiết tố nữ, rối loạn tuyến giáp gây hiện tượng cường oestrogen , từ đó dẫn tới nhân xơ tử cung . Do vậy phụ nữ béo phì , có nguy cơ cao bị u xơ

– Viêm cổ tử cung và tử cung: Khi tử cung và cổ tử cung bị tổn thương, viêm loét trong thời gian dài, chưa trị không dứt điểm thì phụ nữ có nguy cơ bị ưu xơ cổ tử cung.

– Stress kéo dài: Áp lực công việc và cuộc sống kéo dài làm kích thích quá trình sản sinh hormone estrogen trong cơ thể. Tình trạng này xảy ra liên tục có thể gây ra bệnh u xơ tử cung.

– Sinh hoạt tình dục không lành mạnh, quan hệ tình dục quá sớm, bệnh tuyến giáp cũng có nguy cơ cao bị bệnh u xơ tử cung.

3.Triệu chứng u xơ tử cung

– Khí hư nhiều do niêm mạc tử cung bị kích thích: dịch thường trong, đôi khi loãng như nước và ngày một nhiều hơn.

– Rối loạn kinh nguyệt

– Thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường: trong mấy ngày đầu, lượng huyết ra nhiều hơn so với những kỳ kinh trước

– Khi khối u xơ đã lớn, huyết không ra theo chu kỳ nữa mà có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, gọi là rong huyết.

– Tình trạng ra huyết kéo dài dẫn đến thiếu máu, khiến cơ thể xanh xao, mệt mỏi

– Khi hành kinh, thường bị đau bụng do tử cung phải co bóp mạnh hơn để đẩy huyết kinh ra ngoài.

4.Điều trị u xơ tử cung

Điều trị nội khoa

Cách điều trị này thực chất là đưa các nội tiết sinh dục vào cơ thể bệnh nhân để gây ức chế rụng trứng. Khi đó, buồng trứng sẽ tạm thời không tiết estrogen – vốn là thức ăn nuôi u xơ, dần dần làm cho u xơ nhỏ lại. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các khối u nhỏ, u lớn chờ phẫu thuật hoặc u lớn có chống chỉ định phẫu thuật can thiệp. Đồng thời, phương pháp này chỉ làm hạn chế chứ phát triển của khối u và mất nhiều thời gian và công sức.

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc

Các bác sĩ có thể kê toa cho bạn dùng thuốc nhằm điều chỉnh nồng độ hormone để làm giảm tình trạng u xơ tử cung. Hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) như leuprolide (Lupron) sẽ giúp nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, khiến u xơ tử cung và tình trạng băng huyết giảm.

Ngoài ra, bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng chảy máu kinh quá nhiều và đau dữ dội do u xơ tử cung gây ra. Những lựa chọn có thể kể đến như:

  • Dùng phương pháp đặt dụng cụ tránh thai vào tử cung giúp giải phóng hormone progestin
  • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen
  • Dùng thuốc tránh thai.

Phẫu thuật

Nếu bạn có khối u xơ tử cung quá lớn hoặc có nhiều khối u đang tăng trưởng, bác sĩ có thể chỉ định bạn phẫu thuật. Điều này được gọi là giải phẫu cắt bỏ u xơ. 

Trên đây là những điều mà mọi phụ nữ cần phải tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình nhé!