Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán

0
812

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh tương đối phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy nên, việc hiểu rõ căn bệnh này, cũng như nguyên nhân và triệu chứng là điều cần thiết. Bài viết dưới đây, Meyeucon.vn sẽ giúp bạn làm điều đó. 

1. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm được coi như bộ phận giảm xóc. Nó có chức năng hỗ trợ cột sống chuyển động linh hoạt, nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, chính các động tác thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày, tuổi tác hay trọng lượng cơ thể đều gây áp lực lên cột sống. Điều này làm gia tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình:

Chấn thương cột sống

Người lao động quá sức, nâng vác, nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp hoặc ngồi, cúi, xoay người sai tư thế. Những đối tượng này đều dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Do tuổi tác

Những người ở độ tuổi từ 30-60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất. Đó là do khi tuổi ngày một cao, đĩa đệm bị mất dần nước và trở nên khô. Từ đó, vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa. Bên trong nhân nhầy sẽ phình ra.

Khi đĩa đệm ngày càng suy yếu, sẽ làm tăng áp lực lên cột sống. Các nhân nhầy bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và được xem là thoát vị đĩa đệm.

Thừa cân, béo phì

Cơ thể có trọng lượng quá nặng sẽ làm tăng sức nặng cho cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

Một số nguyên nhân khác

Nếu chúng ta ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích hoặc di truyền từ bố mẹ sang con cái cũng dễ mắc bệnh này.

2. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm 

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng dẫn đến các triệu chứng sau:

Đau thắt lưng cấp tính

Dấu hiệu này thường xảy ra khi bị chấn thương hoặc khi gắng sức mang vác, bưng bê vật nặng sai tư thế (chậu hoa, xô nước, cây cảnh…).

Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán

Người bệnh bị đau không thể cử động được. Thậm chí đi đại, tiểu tiện cũng rất khó khăn trong một thời gian. Họ phải sử dụng thuốc giảm đau, giảm co cơ mới cử động được.

Đau mạn tính

Sau khi đau cấp mãn tính, về sau mỗi khi thực hiện gắng sức tương tự thì cơn đau lại tái phát. Người bệnh khó mà thực hiện các động tác liên quan đến cột sống như: cúi, nghiêng, ngửa, xoay người.

Nếu đã bị chèn ép thần kinh, sẽ có các triệu chứng đau sẽ lan xuống chi dưới làm cho người bệnh vận động chi dưới khó khăn. Cơn đau tăng khi đứng, hắt hơi, đi, rặn. Nếu được nằm nghỉ ngơi sẽ đỡ đau hơn.

3. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Trong quá trình kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra:

– Phản xạ

– Sức mạnh cơ bắp

– Khả năng vận động

– Khả năng cảm nhận chạm nhẹ hoặc rung

Đối với hầu hết các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, khám sức khỏe và kiểm tra tiền sử bệnh là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán. Nếu bác sĩ nghi ngờ một bệnh lý khác hoặc cần phải xem dây thần kinh nào bị ảnh hưởng, họ sẽ yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm hình ảnh

– X-quang: Thực ra phương pháp này đơn giản không phát hiện đĩa đệm thoát vị. Nhưng chúng có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác. Chẳng hạn như nhiễm trùng, khối u, các vấn đề liên quan đến cột sống hoặc gãy xương.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Chúng ta sẽ thu được hình ảnh cắt ngang của cột sống và các cấu trúc xung quanh nó.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI): Hình ảnh chụp MRI có thể được sử dụng để xác nhận vị trí của đĩa đệm bị thoát vị. Ngoài ra nó còn để xem dây thần kinh nào bị ảnh hưởng.

– Myelogram: Đây là một loại thuốc nhuộm chuyên dụng được tiêm vào dịch tủy sống. Sau đó chụp X-quang. Loại xét nghiệm này có thể cho thấy áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh của bạn.

Xét nghiệm thần kinh

Xét nghiện điện tâm đồ có thể giúp xác định vị trí của tổn thương thần kinh.

Hy vọng những thông tin trên bài về nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán thoát vị đĩa đệm hữu ích với người đọc.