Sốt siêu vi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

0
657

Sốt siêu vi là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Nếu không phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây, Meyeucon.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn bệnh này về nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị. 

1. Nguyên nhân sốt siêu vi

Sốt siêu vi có nhiều nguyên nhân gây ra. Chủ yếu là liên quan đến các loại virus đường hô hấp như:

– Virus rhino – một loại gây hội chứng cảm lạnh có nguy cơ biến chứng thành viêm tai, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản,…

– Virus Corona là một trong những loại virus gây triệu chứng cảm lạnh.

– Phó cúm gây viêm thanh quản, viêm họng, viêm khí phế quản ở người lớn.

– RSV – virus hợp bào hô hấp gây cảm lạnh, viêm phổi ở người già.

2. Triệu chứng sốt siêu vi

Cảm giác mệt mỏi, cơ thể nặng nề

Khi bị sốt, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Trong giai đoạn đầu mới nhiễm bệnh, các virus xâm nhập, gây ra sự mất cân bằng nghiêm trọng.

Nhưng hệ miễn dịch chưa thể nhận ra và phản ứng lại. Điều này khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, nặng nề. Đây là dấu hiệu điển hình của sốt siêu vi ở người lớn.

Đau nhức cơ bắp

Cơ bắp sẽ đau nhức bất thường dẫn đến mệt mỏi. Phần lớn những cơn đau nhức này sẽ kéo dài đến khi khỏi bệnh.

Sốt cao

Dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất chính là những cơn sốt cao. Thời gian đầu, cơ thể bệnh nhân sẽ sốt nhẹ. Tiếp theo thân nhiệt dần dần tăng lên do mức độ nhiễm càng nặng.

Khi đó, bệnh nhân cần nhanh chóng sử dụng thuốc hạ sốt nhằm tránh trường hợp sốt cao đến 40 – 41 độ C. Nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Sốt siêu vi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nghẹt mũi

Triệu chứng nghẹt mũi thường xuyên xảy ra. Nó gây cảm giác khó chịu.

Người bệnh nên dùng thuốc điều trị triệu chứng này để hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp.

Ho và chảy nước mũi

Đây là một triệu chứng khác của sốt siêu vi đối với hệ hô hấp. Bệnh nhân bị ho và chảy nước mũi thường xuyên khi nhiễm virus sốt. Điều này là nguyên nhân khiến cho virus lây lan sang những người xung quanh.

Do đó, bạn nên sử dụng một chiếc khăn riêng. Hãy giữ vệ sinh sạch sẽ và hạn chế tiếp xúc với người khác. Tốt nhất là nên nghỉ ngơi tại nhà. Hoặc ở trong khu vực cách ly với mọi người, nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan.

Da nổi mẩn đỏ

Triệu chứng này khá khó phân biệt. Vì da nổi mẩn đỏ cũng có thể là do dị ứng. Vì vậy cần dựa vào sức khoẻ bản thân cũng như kết hợp với các triệu chứng khác.

3. Chẩn đoán sốt siêu vi

Thông thường, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng và đưa ra chẩn đoán. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn sẽ được chỉ định làm xét nghiệm máu để loại bỏ nghi ngờ các tình trạng khác như sốt xuất huyết, sốt rét, chikungunya, thương hàn…

Xét nghiệm máu cũng có thể được chỉ định trong trường hợp bác sĩ cần biết sốt siêu vi là do virus hay vi khuẩn gây ra. Vì virus không thể phát hiện được bằng xét nghiệm máu. Nhưng vi khuẩn có thể. Vậy nên xét nghiệm này chủ yếu là để loại trừ nhiễm khuẩn.

4. Điều trị sốt siêu vi 

Cơ chế của sốt siêu vi là có thể tự khỏi trong 1 – 2 tuần. Việc dùng thuốc chủ yếu là điều trị các triệu chứng do siêu vi gây ra như thông mũi, giảm ho, giảm đau đầu, đau cơ,…

Thuốc hạ sốt có thành phần acetaminophen được xem là thuốc hạ sốt phổ biến thường được dùng trong các trường hợp trên.

Hy vọng những thông tin trên bài về sốt siêu vi hữu ích với người đọc.