Mẹo khử mùi hôi thịt dê khi chế biến món ăn

0
962

Thịt dê là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam. Nhưng để làm sạch và khử mùi hôi thịt dê thì khác hơn thịt heo, thịt gà chúng ta vẫn thường ăn. Dưới đây là một vài mẹo mà meyeucon.vn sẽ chia sẻ đến chị em.

1.Nguyên nhân dẫn đến mùi hôi của thịt dê

Mùi hôi của thịt dê bắt nguồn từ tuyến mùi nằm ẩn trên đầu, phía sau cặp sừng của con dê. Với loài dê, mùi hương này có chức năng quyến rũ bạn tình, đồng thời là lời khiêu chiến với tình địch.

Để tuyến mùi không lan tỏa xuống các mạch máu, trong quá trình chế biến dê, người đầu bếp dùng dao thật sắc cắt tiết và chỉ cắt đúng một nhát dao, sao cho nhát dao đó phải cắt đứt gân cổ và đúng chính giữa cổ con dê. Sau khi xong, người đầu bếp còn phải nhanh tay tìm một số mạch máu để loại bỏ ngay.

Thế nhưng không phải người chế biến nào cũng tuân thủ được quá trình trên. Vì vậy, nếu không phải là đầu bếp thực sự để loại bỏ mùi hôi của dê thì bạn cần biết được một số mẹo sau từ quá trình sơ chế đến chế biến thịt dê để có thể giảm mất đi mùi hôi của thịt

2.Các cách khử mùi hôi thịt dê

Khử mùi hôi thịt Dê bằng rượu

cách khử mùi hôi thịt dê

Thịt dê được rửa sạch bằng nước, thái nhỏ thành từng tảng, hoặc miếng nhỏ. Dùng rượu thoa đều lên bề mặt thịt dê, để khô khoảng 15 phút trước khi chế biến các công đoạn tiếp theo.

Liều lượng rượu dùng phù hợp: 30-50ml rượu/ 1 cân thịt dê

Nếu rượu có mùi nồng thì sử dụng với liều lượng ít hơn và ngược lại.

Khử mùi hôi thịt Dê bằng các gia vị thông thường

Dùng sả, gừng, riềng xay nhỏ, vắt lấy nước cốt. Cho hỗn trên vào thịt dê, trộn đều, để ráo, sau 15 phút vớt thịt dê ra và chế biến.

Cần lưu ý phải chọn gia vị tươi để mùi tinh dầu được nhiều.

Hoặc bạn có thể thử:

Bỏ hỗn hợp gồm tía tô, đinh hương, sa nhân, sơn trà được giã nhỏ vào một miếng vải sô sạch. Buộc miếng vải lại thật chặt và cho vào nồi nấu thịt dê. Không những giúp khử mùi mà còn làm dậy lên mùi thơm của thịt khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn hẳn.

Khử mùi hôi thịt dễ với nước chè đặc

Ngâm thịt dê bằng một chén chè đặc trước khi xào.  Đầu tiên, xào khô, đợi nước trong nồi cạn, khi gần cạn thì thêm vào nồi một ít nước chè đặc. Đợi cạn lại đổ tiếp, cứ thế từ 3 – 5 lần mùi hôi của thịt dê sẽ bay hết mà thịt lại thơm giòn.

Khử mùi hôi của thịt dê bằng giấm

Sau khi rửa sạch thịt dê, thái thành miếng xong, cho vào nồi nước sôi sau đó cho thêm một lượng giấm. Định lượng 0.5 kí thịt thì đổ 0.5 lít nước và 25 gram giấm. Sau khi nước sôi trở lại thì lượng tiết đọng sẽ nổi lên dưới dạng bọt. Lúc này bạn vớt thịt ra. Mùi hôi trong thịt sẽ không còn nữa…

Trên đây, là một số mẹo thông dụng để khử mùi hôi của thịt dê được nhiều chị em nội trợ truyền tai nhau. Bạn hay lưu vào sổ tay của mình để khi có dịp mang ra dùng nhé!