Mẹo giúp trẻ hết quấy khóc đêm, con ngủ ngoan

0
955

Chứng khóc đêm ở trẻ sơ sinh kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và bé, bởi vậy các mẹ hãy áp dụng các mẹo giúp trẻ hết quấy khóc đêm dưới đây, sẽ hiệu quả bất ngờ đó.

Cho bé ti đủ trước khi ngủ

Khi bé cần bú sữa mẹ, bé sẽ tỉnh dậy và đòi ti, sau khi đã no nê bé sẽ ngủ tiếp. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ nên khoảng 3-4 tiếng bạn nên cho con ti một lần, không nên để trẻ ngủ lâu hơn năm tiếng mà không dậy bú.

Massage

Trẻ sơ sinh thích sự tiếp xúc với da. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh nếu được massage thường xuyên sẽ ít quấy khóc hơn và ngủ ngon hơn. Để thực hiện, mẹ hãy cởi quần áo cho con, nhẹ nhàng xoa nắn tay, chân, lưng, ngực, và mặt bé. Nếu con đau bụng, mẹ cũng có thể dùng cách này, xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ, con sẽ thoải mái hơn.

Vỗ nhẹ vào lưng

Mẹo giúp trẻ hết quấy khóc đêm, con ngủ ngoan
Mẹo giúp trẻ hết quấy khóc đêm, con ngủ ngoan

Bé khi khóc sẽ hít vào nhiều không khí hơn bình thường, điều này làm trẻ giống như bị đầy hơi khó chịu và còn khóc nhiều hơn. Mẹ hãy vỗ nhẹ vào lưng bé để con ợ hơi lên. Cách này sẽ giúp bé ít khóc hơn

Tạo thói quen ngủ cho bé

  • Thói quen ngủ của con có thể được tạo lập sớm ngay từ khi bé được 6-8 tuần tuổi. Những đứa trẻ có thói quen ngủ tốt sẽ dễ ngủ, ngủ sâu hơn và ít giật  mình quấy khóc về đêm hơn. Thói quen của bé có thể được hình thành từ các hoạt động như:
  • Vào ban ngày, mẹ có thể chơi đùa với trẻ nhưng cần giữ yên lặng vào ban đêm để bé không quá phấn khích trước giờ đi ngủ. Bé sẽ dần quen và phân biệt được ngày đêm khi hành động này lặp đi lặp lại mỗi ngày.
  • Ban nên tắm cho bé hay thay quần áo sạch sẽ trước khi ngủ con sẽ thấy thoải mái hơn và ngủ ngon hơn

Quấn tã cho bé

Việc được bao bọc chặt lại thường rất thoải mái đối với vài trẻ sơ sinh nhỏ, ít nhất là trong lúc quấy khóc. Nếu bé hay quấy khóc đêm, mẹ có thể áp dụng cách này

Nên cho bé đi ngủ trước 8 giờ tối

Mẹ nên cho bé đi ngủ trong khoảng thời gian từ 7-8 giờ tối. Phòng ngủ của con cần tối đèn, không gian thư giãn, yên tĩnh để bé cảm thấy dễ chịu. Mẹ có thể vỗ hoặc xoa, vuốt ve bé, thì thầm nhẹ nhàng với con sẽ tránh được hiện tượng trẻ gắt ngủ.

Dùng lá trà xanh

Từ dân gian, trà xanh được biết đến là loại thảo dược dùng để đun nước uống với nhiều công dụng, ngoài ra còn dùng để nấu nước tắm trị mụn nhọt, rôm sẩy cho trẻ rất tốt. Công dụng nữa là việc giúp bé ngủ ngon, không khóc đêm bằng cách dùng lá trà xanh thì có thể nhiều người còn chưa biết.

Mẹ hãy dùng vài búp lá trà xanh tươi, rửa sạch sau đó giã nhuyễn rồi đặt lên rốn của bé, nên dùng băng quấn lại để giữ lá trà xanh không bị rơi, đến sáng hôm sau bỏ ra rồi vệ sinh sạch rốn của bé. Mẹ chỉ cần làm vài lần là chứng khóc đêm của trẻ sẽ hết thôi

Dùng gừng

Gừng luôn là loại thảo dược tốt trong đời sống hàng ngày của cả mẹ và bé, vì thế không có gì lạ khi gừng tươi cũng nằm trong các mẹo chữa chứng khóc đêm cho trẻ.

Mẹ có thể lấy 5gram gừng tươi đỏ sau đó rửa sạch, gọt vỏ và thái chỉ rồi cho vào cốc sứ. Tiếp đó, đổ một ít nước sôi vào hãm 5 phút và bỏ đường đỏ vào quấy đều, cho bé uống trong ngày và trước khi đi ngủ.

Trên đây là một vài cách giúp trẻ hết quấy khóc ban đêm để ngủ ngon hơn mà các mẹ nên biết để áp dụng để nuôi dạy con thật tốt nhé!