Mẹ bầu nên làm gì khi trời nóng bức?

0
947

Thời tiết mùa hè nóng nực và thất thường khiến cơ thể mẹ bầu đôi khi không kịp thích nghi và rất dễ lâm vào tình trạng dễ nổi nóng, ngủ không đẫy giấc, ăn không ngon.

Ăn uống khoa học, ngủ đủ giấc

Thời tiết nắng nóng, khiến mọi người thấy mệt mỏi, cảm giác không muốn ăn, ăn không ngon miệng… Trong khi đó, các mẹ bầu do hormone thay đổi, ốm nghén và nhu cầu của thai nhi nên cần phải hết sức chú ý đến việc ăn uống và dinh dưỡng.

Cần ăn uống khoa học, ăn đủ bữa, đủ dinh dưỡng cần thiết, đủ calo không được ăn uống quá đơn giản… để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Do thời tiết mùa hè nóng bức, nên mẹ bầu thường ăn ngủ thất thường, thời gian nghỉ ngơi không theo qui luật, điều này không có lợi chút nào cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Bởi vậy, trong thời kỳ này các mẹ bầu cần thực hiện theo chế độ đêm ngủ, sáng thức dậy sớm, ban ngày thì tham gia một số hoạt động thể thao cho lợi như bơi, đi bộ…

Thời gian của buổi trưa cần thì nên bù đắp giấc ngủ không ngon trong đêm. Tuy nhiên, để tránh tinh thần uể oải, nằm nhiều tổn thương nguyên khí không có lợi cho cả mẹ và thai nhi, các mẹ bầu không nên ham ngủ quá dài.

Mẹ bầu nên làm gì khi trời nóng bức?
Bà bầu nên ăn uống khoa học, ăn đủ bữa, đủ dinh dưỡng cần thiết

Giữ trạng thái tâm lý tích cực

Khi mang thai, do những hormone trong cơ thể thay đổi, các mẹ bầu thường có những hành vi cáu giận, bồng bột hoặc hung hăng. Thời tiết mùa hè lại nóng nực và thất thường khiến cơ thể mẹ bầu đôi khi không kịp thích nghi, khiến các mẹ càng thêm khó chịu dẫn đến nóng giận, bực bội. Điều này làm thai nhi bị náo động, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chính vì vậy, trong những tháng mùa hè, các mẹ bầu cần để cho lòng thanh thản, lòng dạ phải để nguội bớt, vui vẻ, thoải mái, không để đã nóng lại làm nóng thêm, hơi một tý là nổi cáu.

Hóng mát ở những nơi an toàn

Trong mùa hè, do nhiệt độ tăng cao, mẹ bầu thường tìm những nơi có nhiều gió để hóng mát, dùng quạt máy quạt thẳng vào người suốt đêm. Theo các nghiên cứu y học cho rằng, đối với phụ nữ mang thai, phần lớn khí huyết bị suy nhược, dẫn đến rất dễ bị nhiễm gió độc, từ đó sinh ra nhiều bệnh tật.

Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai thi, khi hóng mát cần chú ý: nên hóng mát ở những nơi an toàn, nên bật quạt vừa phải, và chú ý nên cho quạt quay xung quanh, không nên nằm ngồi ngoài trời lâu quá, đêm hè dù nóng bức, nhưng khi ngủ vẫn nên để sẵn một chăn mỏng để đắp nếu thấy lạnh.

Tránh nắng

Do điều kiện lao động ngoài trời nên một số chị em phải ở dưới nắng thời gian dài, để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi, các chị em cần hết sức chú ý và có biện pháp để phòng tránh cảm nắng, say nắng nóng. Khi ra ngoài trời mẹ bầu phải đội nón mũ hoặc che ô, mặc áo chống nắng, đừng quên mang theo nước uống…

Hãy nhớ không được để nắng gắt chiếu trực tiếp vào người trong một khoảng thời gian dài. Hằng ngày, có thể thanh nhiệt cho cơ thể bằng cách thường xuyên uống một số đồ uống có tính thanh nhiệt, giải khát như chè đỗ đen, chè thanh nhiệt…

Đảm bảo vệ sinh

Vào các buổi chiều, mọi người thường thích ngâm mình trong nước, thích bơi lội ở những bể bơi để làm mát cơ thể, đặc biệt là người dân sống ở vùng sông nước, vùng nông thôn thường có thói quen tắm ở sông, ao hồ…

Nếu nguồn nước bẩn nhiều, nhiều rác thải sẽ rất dễ lây truyền các bệnh, đặc biệt là các bệnh lây qua âm đạo, và đường hô hấp… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, mẹ bầu nên tắm bằng nguồn nước sạch, không nên tắm ngâm mình mà nên dùng gáo để dội hoặc là tắm bằng vòi sen.

Bích Thảo / skcd.com.vn