Mang thai tháng thứ 9

0
1064

Thai nhi tháng thứ 9 nặng khoảng 3kg và dài khoảng 32 cm. Thời điểm này thai nhi săn sàng ra thế giới bên ngoài.

Khi thai nhi bước vào tháng thứ 9 cũng là tháng cuối cùng trong chu kỳ mang thai. Ở tháng này thai nhi của bạn sẽ ít hoạt động hơn những tháng trước. Em bé của bạn ở tháng này đã chuẩn bị tốt cho cuộc sống ở môi trường bên ngoài. Tháng cuối các mẹ nên hoạt động nhẹ nhàng, giữ cho mình tâm trạng thoải mái nhất chờ đợi ngày con trào đời.

Thai nhi tháng thứ 9
Thai nhi tháng thứ 9

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 9

Ở tháng cuối này trọng lượng trung bình của thai nhi là 3kg khi sinh và có thể ra đời vào bất cứ lúc nào trong giữa tuần 38 và 40. Đến thời điểm này ngày sinh đã gần kề, lúc này em bé đã ổn định ổn định ở dưới xương chậu và chuẩn bị cho việc thở, khi các màng chất lỏng của ối đi vào khí quản của đứa bé, em bé của bạn có thể bị nấc. Giờ đây đứa bé đã chuẩn bị cho cuộc hành trình thông qua ống dẫn ra thế giới bên ngoài.

Trong tháng này phần tử cung của bạn co thắt lại giúp cổ tử cung giãn nở và mở xung quanh đầu đứa bé. Khi nó giãn nở hoàn toàn giai đoạn 2 bắt đầu và đầu đứa bé đi vào phần đỉnh của âm đạo. Khi điều này xảy ra bạn sẽ cảm thấy một khả năng mãnh liệt để sinh và đẩy đứa bé ra ngoài. Cuối cùng đầu đứa bé xuất hiện như cái chóp trong khi âm đạo đang nở và vài giây sau đó vai và phần thân mình còn lại cũng ra ngoài.

Khi bạn sinh em bé nếu thấy bé hơi xanh xao hay đầu có hình dáng lạ. Bạn đừng lo lắng nhiều những điều này tự nó sẽ sớm điều chỉnh lại. Khi đứa bé thở bình thường, nó sẽ hồng hào, đây là phần quan trọng của quá trình hợp nhất giữa mẹ và con.

Mang thai tháng thứ 9  
Mang thai tháng thứ 9

Những thay đổi trong cơ thể mẹ trong tháng 9

Thời kỳ mang thai tháng 9, đáy tử cung cao 30 – 35 cm, Lúc này tử cung của bạn tiếp tục hướng về phía trước và lúc này người mẹ cảm thấy hơi thở dễ chịu hơn, thời điểm này mẹ hãy ăn uống nhiều hơn. Nhưng do tử cung gây sức ép đến bàng quang và trực tràng nên khiến thai phụ đi tiểu nhiều lần, âm đạo bài tiết ra nhiều chất nhờn hơn và thường xuyên bị táo bón. Qua 9 tháng mang thai. Khi sắp đến thời khắc sinh con, bà bầu cảm thấy rất vui.

Thời điềm này các mẹ hãy gác bỏ những bất an và lo lắng, Trong quá trình mang thai các mẹ nên tạo cho mình tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng, tích cực bằng cách suy nghĩ về đứa con bé bỏng, đáng yêu sắp chào đời. Bạn nên thường xuyên đi dạo cùng chồng ở những nơi thoáng mát, có nhiều cây xanh, giúp cho tinh thần thảnh thơi, chút bỏ những lo lắng. Đặc biệt là khi đang mang thai bạn bị ức chế, buồn phiền, mệt mỏi sẽ ảnh hướng rất lớn đến thai nhi và đứa trẻ ra đời rất dễ bị trầm cảm.

Ở tháng 9 này chị em không nên làm các công việc gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi như: các động tác với tay lên cao, hay các động tác ép vào bụng. Đặc biệt, bà bầu phải kiêng sinh hoạt tình dục khi đã mang thai tháng thứ 9, vì có thể sẽ dẫn đến áo bọc thai bị phá và dẫn đến sinh sớm.

Ngoài ra hãy phân bổ thời gian thật hợp lý các mẹ nhé, Ở tháng thứ 9 mang thai này nên nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ, bảo vệ và giữ gìn sức khoẻ để đảm bảo tốt cho việc sinh con.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ và bé trong tháng 9

Bước vào tháng 9 của thai nhi chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với cả mẹ và bé. Thời điểm này, thai phụ nên ăn thêm nhiều dinh dưỡng và chất lượng tốt, Nguyên tắc ăn vẫn như các tháng trước, các mẹ không nên ăn nhiều trong 1 lần, hãy ăn thành nhiều bữa trong ngày. Nên chọn loại thức ăn có khối lượng nhỏ mà chất dinh dưỡng lại cao như các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật, giảm thiểu các loại thức ăn có khối lượng lớn, nhưng dinh dưỡng lại thấp như đậu nành…

Các mẹ chú ý trước khi sinh, bà bầu nên khám thai hàng tuần. Các mẹ cần kiểm tra huyết áp, thể trọng và nghe tim thai, Ngoài ra nên kiểm tra sự hoạt động của thai nhi. Thường thì thai hoạt động khoảng 4 – 5 lần trở lên trong một giờ, đến khi gần sinh thì cử động ít hơn. Kiểm tra đo lường đáy tử cung để tiện cho việc phát hiện thai nhi có tiếp tục phát triển hay dừng lại. Mang thai 38 tuần về sau, nên xoa bóp đầu vú hai lần mỗi ngày. Mỗi lần từ 15 – 30 phút. Khi trong giai đoạn dự sinh, nên tăng cường kiểm tra nhiều lần để có sự chuẩn bị thích hợp và kịp thời.

Bài tập cho thai phụ tháng 9

Chắc chắn bạn vẫn thường nghe nói, trong quá trình mang thai nên đi bộ để dễ sinh em bé. Rất nhiều thai phụ không muốn đi ra ngoài, không tiếp tục đi bộ điều này là không tốt. Thông qua việc đi bộ, có thể làm cho xương chậu của thai phụ vận động, làm tăng thêm lực cho cơ, cải thiện và xúc tiến các huyết mạch tuần hoàn, an định hệ thống thần kinh, tăng cường công năng, thay đổi khí ở phổi, hít vào khí mới trong lành, giúp cho vấn đề tiêu hoá được tốt hơn và có lợi cho sức khoẻ của người mẹ và thai nhi.

Xem thêm:

Bích Thảo / Nguồn báo sức khỏe cộng đồng