Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là an toàn, lý tưởng

0
934

Biết được mang thai bao nhiêu tuần thì sinh giúp mẹ chuẩn bị tâm lý tốt cho quá trình chào đời của bé? Vì vậy, hãy cùng xem giải đáp thắc mắc của câu hỏi này thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục bầu sinh nở nhé!

1. Cách tính tuổi thai nhi theo tuần

Tuổi thai nhi theo tuần thường được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ được tính là tuần mang thai đầu tiên. Thông thường, bác sĩ sẽ dùng kết hợp 3 phương pháp để tính ngày dự sinh, bao gồm: tính ngày kinh cuối cùng, siêu âm và khám sức khoẻ.

2. Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là an toàn, lý tưởng
Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là an toàn, lý tưởng

Thai đủ ngày là thai đã đủ 40 tuần tuổi (tính đến ngày dự sinh). Tuy nhiên thai lớn hơn 38 tuần là đã trưởng thành và có thể nuôi sống dễ dàng ở bên ngoài tử cung mẹ. Theo đó, trẻ được sinh ra từ 39 – 41 tuần thì sẽ có ít biến chứng nhất, trong khi đó trẻ sinh sớm hoặc muộn hơn thời gian này đều sẽ có nguy cơ biến chứng cao hơn. Cụ thể, thời gian sinh nở của phụ nữ mang thai sẽ được định nghĩa và phân chia như sau:

Trước 37 tuần: trẻ bị sinh non

Từ 37 – 38 tuần: trẻ bị sinh sớm

Từ 39 – 40 tuần: trẻ được sinh đúng tháng

41 tuần: trẻ được sinh cuối thời hạn

Từ 42 tuần trở lên: trẻ sinh già tháng.

Tuy nhiên, không có một con số nào ấn định thai đủ bao nhiêu tuần thì sinh đồng đều với mọi thai phụ. Yếu tố sức khỏe của thai, yếu tố tâm lý, sự kích thích tác động từ bên ngoài cũng như cơ địa của người mẹ mà thai phụ có thể sẽ sinh sớm hay muộn hơn so với ngày dự kiến sinh là 1 – 2 tuần là hoàn toàn bình thường. Đặc biệt, với những mẹ mang thai lần đầu, em bé thường sẽ chào đời sớm hơn ngày dự sinh từ 7 – 10 ngày.

3. Thai bao nhiêu tuần thì có thể đẻ mổ?

Đối với việc mang thai bao nhiêu tuần thì sinh mổ thì mẹ bầu nên lưu ý thời điểm sẽ được bác sĩ tiên lượng dựa vào sức khỏe, thể trạng của mẹ cùng thai nhi thông qua những lần khám thai, lần mang thai trước. Đó là lý do để rút kinh nghiệm và hỗ trợ cho lần sinh thứ 2 của mẹ và bé đặc biệt là phải sinh mổ bạn nên lưu lại các thông tin của lần sinh đầu.

Nếu bà mẹ có sức khỏe tốt, thai nhi ổn định thì sẽ được dự báo sinh mổ ở tuần thứ 39 trở đi, trước khi có cơn đau chuyển dạ.

Từ tuần thứ 37, bé đã có thể tự thở và sống được ở môi trường bên ngoài tuy nhiên bà mẹ nên sinh con sau tuần thai thứ 39. Đây là khoảng thời gian nhiều cơ quan quan trọng trong thai nhi được hoàn thiện, thai nhi cũng không bị gặp vấn đề về sức khỏe so với những em bé sinh sớm, có lớp mỡ dưới da và thân nhiệt ổn định.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là an toàn, lý tưởng
Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh mổ

4. Những nhóm phụ nữ có nguy cơ sinh non

Dưới đây là những nhóm phụ nữ có nguy cơ sinh non cao:

Những phụ nữ sinh non do thai như bị đa thai hoặc thai quá lớn, quá nhiều nước ối,… khiến cho nước ối quá nhiều khiến cho tử cung căng và dễ gây chuyển dạ sớm.

Phụ nữ có những bất thường trong tử cung như là u xơ tử cung to, hở eo tử cung, thai phụ thừa cân hoặc nhẹ cân khi mang thai hay nhiễm trùng toàn thân gây sốt cao, có vấn đề về huyết áp như huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.

Một số khác do không đi khám thai đều đặn, bị ảnh hưởng từ chất kích thích khi mang thai như khói thuốc lá,… hoặc tự ý dùng thuốc mà không theo đơn của bác sĩ, hoặc không tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.

>>> Kinh nghiệm sinh con lần đầu

>>> Cách rặn đẻ đúng cách

Nhìn chung với thắc mắc mang thai bao nhiêu tuần thì sinh, các mẹ bầu nên thường xuyên thăm khám và nghe theo lời khuyên, chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Họ sẽ thông báo ngày dự ngày sinh chính xác để mẹ chuẩn bị sẵn sàng cho lần vượt cạn. Nếu lệch ngày dự sinh quá nhiều, thì các mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và có biện pháp xử lý phù hợp nhất.