Mách cha mẹ cách dạy con ngoan hiệu quả không ngờ

0
1110

Vấn đề dạy con ngoan luôn là điều mà mọi cha mẹ quan tâm lo lắng. Có những cách dạy con ngoan nào mà cha mẹ nên áp dụng cho con của mình

1.Học cách thấu hiểu – cách dạy con ngoan

Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

2.Để trẻ ngủ riêng – cách dạy con ngoan

Những đứa trẻ được dạy để ngủ riêng giường, thậm chí ở một phòng riêng không có bố mẹ. Nếu một đứa trẻ thức dậy và khóc giữa đêm, các bà mẹ Pháp không ngay lập tức chạy đến bên con. Họ thường đợi một vài phút để quyết định xem sự xuất hiện của mình có thực sự cần thiết với con hay không. Sau một thời gian, đứa bé trẻ quen dần với việc ngủ một mình.

3.Luôn trò chuyện với con một cách bình đẳng – cách dạy con ngoan

cách dạy con ngoan

Là cha mẹ nên trò chuyện nhiều với con để hiểu rõ con thích gì và mong muốn gì. Không nên thiết lập uy quyền khiến cho con cái nể sợ. Không nên làm tổn thương tình cảm của con bằng những lời nói thiếu tôn trọng. Hãy nói “Cha mẹ nghĩ …” khi bày tỏ ý kiến và đánh giá của mình trước con cái, khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng, cảm nhận được tình cảm của cha mẹ mà vui vẻ tiếp thu những gì người lớn chỉ bảo, không cần tới đòn roi.

4.Hướng dẫn trẻ cách sửa sai -cách dạy con ngoan

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Hãy nhớ rằng tất cả các hành vi sai trái cũng là một cách ứng xử theo một nhu cầu chính đáng nào đó (mặc dù sai).

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Khi đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

5.Để cho con tham gia làm việc nhà là cách dạy con ngoan

Để trẻ tham gia làm việc nhà cũng là cách giúp trẻ có thêm tinh thần trách nhiệm với gia đình, bồi dưỡng khả năng tự lập cho trẻ, tăng cường sự tự tin. Tránh việc nuông chiều con quá mức sinh hư, hay ỷ lại vào người khác.

6. Cha mẹ phải Gương mẫu trong cách dạy con ngoan

Điều con cần phải làm thì cha mẹ phải làm được trước. Không muốn con làm gì thì cha mẹ cũng phải đảm bảo không làm trước. Có như vậy mới dạy con có hiệu quả. Nếu như cha mẹ thích hưởng thụ, phô trương thì không thể dùng đòn roi dạy con tính tiết kiệm và chăm chỉ được

Trên đây là một số cách dạy con ngoan mà mẹ yêu con chia sẻ đến với các bậc cha mẹ, chúng ta hãy dạy con ngoan đúng cách thay vì dùng bạo lực với con nhỏ nhé!