Mách mẹ cách dạy trẻ nghe lời, ngoan ngoãn

0
964

La hét, quát mắng, thậm chí đánh đòn không khiến trẻ ngoan, nghe lời bạn hơn. Dưới đây là các cách dạy trẻ nghe lời mà các mẹ yêu con nên thử.

Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận

Những khi thấy con cứng đầu bướng bỉnh, không chịu nghe lời thì cha mẹ đừng có vội vàng nổi giận hoặc ngay lập tức tranh luận, thét mắng con bởi nó không giải quyết được gì còn làm tình trạng nghiêm trọng hơn thôi

Lúc đó bí quyết dạy con nghe lời tốt nhất là cha mẹ hãy lắng nghe và nói chuyện nhẹ nhàng với con. Trong khi nói chuyện, hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ hành động như vậy. Cha mẹ cần kiên nhẫn thì mới có kết quả tốt được

Đừng khen khi trẻ không nỗ lực

Mách mẹ cách dạy trẻ nghe lời, ngoan ngoãn

Con trẻ cần được khen để hoàn thành bước phát triển nhận thức, nhưng không phải lúc nào cũng khen con mình là tốt. Những lời khen sáo rỗng thường xuyên làm trẻ không tìm thấy giá trị của chúng. Khi nào khen? Khen cho việc gì? là những điều mà bố mẹ nên quan tâm và cân nhắc đưa ra.

Giúp đỡ con

Lấy ví dụ như việc tập ngồi bô, cha mẹ sẽ phải giúp con ở những lần đầu. Nhưng khi con đã làm nhiều lần, thì con sẽ tự tin hơn và có thể tự làm. Điều này cũng tương tự như khi bạn dạy con nói lời Cảm ơn, Đợi đến lượt, Không làm quên đồ, Làm bài tập về nhà và những việc khác nữa. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kĩ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Ban có thể cáu giận khi thấy con quên mọi việc mà la mắng chúng nhưng thực tế la mắng không phải là cách tốt.

Tôn trọng

Trẻ em cũng là một cá nhân riêng biệt, cần được tôn trọng. Dù cho con có làm sai, thì cha mẹ cũng không nên có thái độ như : đánh đập, nhiếc móc,… làm tổn thương đến thể chất và tinh thần của trẻ. Khi bố mẹ tôn trọng trẻ, trẻ cũng sẽ học cách tôn trọng người khác thông qua bắt chước.

Cho con hiểu rõ hậu quả khi không nghe lời

Trước khi áp dụng một quy định nào đó, hãy nói chuyện với con về việc bé sẽ bị phạt thế nào khi vi phạm. Áp dụng hình phạt là cách phương pháp dạy con hiểu được rằng khi con làm điều gì đó sai sẽ có một cái giá phải trả.

Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Nhiều lúc chính việc đáp ứng luôn bất kì đòi hỏi nào của con sẽ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, khó nghe lời. Bởi vì, trẻ nhận thức được rằng bố mẹ rất dễ dàng chiều theo mong muốn của chúng, nên nếu mà chúng muốn cái gì đó mà không được đáp ứng thì chúng sẽ tức giận và la hét. Bởi vậy, phớt lờ những yêu sách không thỏa đáng của con cũng là một cách hay để trị dứt điểm sự bướng bỉnh, không nghe lời của con.

Đối với những trẻ có hay có thói ăn vạ thì việc trẻ nằm lăn ra sàn khóc khi không chịu nghe lời là rất thông thường. Hành vi này của trẻ có thể xảy ra ở bất kì đâu. Các chuyên gia khuyên bố mẹ, đừng cố kéo đứa trẻ lên khi trẻ muốn ném cơn giận của bản thân xuống sàn nhà vì khi cha mẹ làm vậy trẻ thực sự phản ứng rất mạnh mẽ và cơn giận sẽ vẫn cháy âm ỉ.