Nhổ răng khôn có đau không – Những lưu ý khi nhổ răng khôn

0
970

Nhổ răng khôn có đau không? Có thực sự nên nhổ răng khôn? Lưu ý gì sau khi thực hiện? Tất cả những thắc mắc về vấn đề này sẽ được Meyeucon.vn giải đáp qua bài viết dưới đây. 

1. Răng khôn là gì?

Thực chất răng khôn là tên gọi được dùng để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm. Hay gọi là răng số 8. Chiếc răng này không xuất hiện ở trẻ nhỏ khi mới mọc răng hay khi đã thay răng. Nó xuất hiện cuối cùng. Thường ở người trưởng thành 16-30 tuổi.

Do răng khôn mọc sau cùng mà vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, răng khôn mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác. Điều này dẫn đến sưng, đau đớn.

Có nhiều trường hợp gặp phải tình trạng những chiếc răng khôn mọc ngầm, mọc lệch. Không can thiệp kịp thời khiến phần nướu răng sưng tấy, dễ tích đọng thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu.

2. Những trường hợp cần phải nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là trường hợp bắt buộc khi răng đã bị tổn thương nghiêm trọng. Nó có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các răng bên cạnh.

– Răng khôn mọc lệch, mọc ngang đâm vào răng số 7

– Răng khôn mọc ngầm. Hủy hoại xương và răng xung quanh

– Răng khôn mọc thẳng nhưng bị nhiễm bệnh lý như: sâu răng, viêm tủy…

3. Những trường hợp không nên nhổ răng khôn

– Nếu chúng là những chiếc răng khỏe mạnh. Không bị sâu răng và vùng lợi xung quanh không có dấu hiệu bị viêm.

– Răng khôn đã nhú lên hoàn toàn.

Nhổ răng khôn có đau không - Những lưu ý khi nhổ răng khôn

– Chúng mọc đúng vị trí. Không làm ảnh hưởng tới chức năng bình thường của những chiếc răng bên cạnh.

– Có thể dễ dàng vệ sinh chúng hàng ngày.

4. Nhổ răng khôn có đau không?

Trên thực tế, việc nhổ răng khôn không quá đáng sợ như bạn vẫn nghĩ. Thuốc tê có tác dụng trong 1-2h. Nó sẽ hỗ trợ quá trình nhổ răng của bạn diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái. Hạn chế tối đa đau nhức.

Thông thường, trước khi nhổ răng khôn, bạn sẽ được thăm khám kỹ lưỡng. Bác sĩ chụp phim X-quang để định vị được khoảng cách của răng khôn tới các răng khác và dây thần kinh. Công đoạn này để có cách nhổ răng phù hợp, hạn chế xâm lấn. Đảm bảo không ảnh hưởng đến dây thần kinh nên không cần lo lắng.

Quy trình thực hiện nhổ răng khôn được kiểm soát tỉ mỉ từ khâu thăm khám, kiểm tra các bệnh lý răng miệng, chụp film X-quang và các thủ tục kiểm tra khác (khi cần thiết). Nhờ đó bác sĩ có thể lường trước và kiểm soát tốt mọi vấn đề có thể xảy ra.

Tất cả các thiết bị, dụng cụ hiện đại được sử dụng đều đã vô trùng vô khuẩn sạch sẽ. Đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, việc cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn cũng được khá nhiều người quan tâm. Khác với các loại chỉ khâu vết thương thông thường, chỉ sử dụng trong khâu vùng nướu bị rạch là chỉ tiêu trong nha khoa. Chỉ này có khả năng tự tiêu sau một thời gian sử dụng mà không cần cắt.

5. Những lưu ý khi nhổ răng khôn

– Nghỉ ngơi đầy đủ: Sau khi nhổ răng cần có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ để huyệt ổ răng lành thương và cầm máu ổn định. Do đó cần có kế hoạch nghỉ ngơi dài ngày.

– Giảm sưng bằng cách chườm lạnh: Sưng sau nhổ răng là khá phổ biến. Cần thường xuyên chườm đá lạnh liên tục để giảm bớt sưng đến khi ổn định.

– Giảm đau bằng cách uống thuốc: Thường sau khi hết thuốc tê sẽ gây đau huyệt ổ răng. Thuốc giảm đau là vô cùng hữu hiệu trong các trường hợp này.

– Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn lỏng, ăn nguội, không ăn đồ cứng. Không mút chíp, khạc nhổ sau nhổ răng. Đây đều là những lưu ý vô cùng quan trọng.

Hy vọng những thông tin trên bài về nhổ răng khôn hữu ích với người đọc.