Lấy cao răng có đau không – Vì sao phải thực hiện định kỳ?

0
646

Lấy cao răng là một trong những phương pháp nha khoa phổ biến. Nó không chỉ cải thiện về mặt thẩm mỹ mà còn giúp chúng ta tránh xa những bệnh về răng miệng. Vậy cạo cao răng có đau không? Nên thực hiện với tần suất như thế nào? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết sau của Meyeucon.vn

Xem thêm: Nhổ răng khôn có đau không – Có thực sự nên nhổ răng khôn?

1. Lấy cao răng là gì 

Đây là phương pháp sử dụng dụng cụ nha khoa để làm sạch những mảng bám, vôi răng hay cao răng trên thành răng. Dụng cụ này bao gồm một đầu nhỏ. Nó sử dụng tần số sóng siêu âm để làm rung các mảng cao răng cứng chắc khiến chúng rơi ra ngoài.

Với phương pháp lấy cao răng, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ mảng bám nhanh chóng mà không cần lo lắng gì nhiều. Thực chất nó không gây tổn thương men răng. Với những bệnh nhân nhiều cao răng, đặc biệt cần thực hiện phương pháp này để có thể làm sạch mảng bẩn ở những vị trí bên dưới nướu.

2. Tác hại của cao răng

Cao răng có chứa các thành phần cacbonat, phosphate và vi khuẩn. Ngoài ra, nó còn chứa đọng sắt của huyết thanh trong máu. Đây là nơi vi khuẩn tích tụ gây ra các bệnh răng miệng. Một số tác hại của cao răng được kể đến như:

Bệnh viêm nướu

Vi khuẩn trong cao răng gây ra viêm nướu. Lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng tụt nướu. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nha chu.

Lấy cao răng có đau không - Vì sao phải thực hiện định kỳ?
Cạo cao răng là phương pháp nha khoa cần thiết

Bệnh nha chu

Đây là hậu quả của việc viêm nướu tiến triển. Các mảng cao răng là nơi sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Nó gây ra hiện tượng tụt nướu.

Khi tồn tại lâu ngày, các vi khuẩn sẽ tấn công vào xương ổ răng, dây chằng nha chu. Khi bị bệnh viêm nha chu thì nguy cơ giữ lại răng gần như là rất thấp.

Bệnh viêm mạc miệng

Cao răng cũng góp phần tác động gây nên niêm mạc miệng, lở miệng. Nặng hơn có thể dẫn tới các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân như viêm xoang, mũi, họng.

Ngoài các triệu chứng lợi bị chảy máu, miệng hôi, viêm nha chu khiến răng ê buốt, lung lay dẫn tới rụng răng sớm.

3. Lấy cao răng có đau không?

Với những người lấy cao lần đầu sẽ thấy ê răng. Tuy nhiên chỉ là ê thôi chứ không đau. Đến những lần sau thì cảm giác ê buốt răng không còn.

Ngoài ra, khi cạo cao răng có thể thấy chảy máu. Việc chảy máu nhiều hay ít là tùy thuộc vào tình trạng cao răng và mức độ nhạy cảm của từng người.

Sau khi lấy cao xong, nếu uống nước nóng hoặc lạnh sẽ khiến có cảm giác buốt một chút. Và cảm giác này sẽ hết sau vài ngày.

4. Có nên cạo cao răng định kỳ?

Cao răng gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Tuy nhiên không phải cạo cao răng liên tục là tốt.

Theo chỉ định, tốt nhất khoảng 3-6 tháng bạn nên đi khám răng lấy cao định kỳ 1 lần. Khi đó, các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám kỹ lưỡng và xác định bạn có cần thiết thực hiện phương pháp này hay không. Lưu ý nên thực hiện định kỳ mới có hiệu quả tốt.

Việc tác động quá nhiều đến răng hoặc khoảng cách các lần lấy cao quá gần nhau là không nên. Bởi răng chúng ta sau mỗi lần cạo vôi cần có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục.

Việc bao lâu lấy cao một lần đôi khi với mỗi người cũng có sự khác nhau. Có những người vệ sinh răng miệng tốt, mảng bám ít đọng lại thì có thể sau vài tháng cũng không có nhiều cao răng.

Đây là việc làm cần thiết cho bạn hàm răng khỏe mạnh và tự tin. Tuy nhiên, cũng cần có kế hoạch cạo cao răng khoa học. Hãy đến phòng khám để có chỉ định phù hợp. Tránh trường hợp phản tác dụng gây tổn thương răng.

Hy vọng những thông tin trên bài về lấy cao răng hữu ích với người đọc.