Làm thế nào để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc thành công

0
921

Mang lại cho con bạn tuổi thơ vui vẻ, lành mạnh có thể giúp chúng thành công trong cuộc sống. Nhưng nhiều bậc cha mẹ tự hỏi, chính xác thì làm cách nào để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc trong thế giới ngày nay? Nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc không phải là mang lại cho chúng niềm vui nhất thời hay sự hài lòng ngay lập tức. Trên thực tế, nó hoàn toàn ngược lại.

Những đứa trẻ hạnh phúc có một bộ kỹ năng cho phép chúng tận hưởng hạnh phúc lâu dài trong cuộc sống. Họ có thể vượt qua sự hài lòng ngay lập tức trong nỗ lực đạt được mục tiêu của họ. Bạn có thể giúp con mình phát triển những kỹ năng đó bằng cách áp dụng những thói quen lành mạnh, suốt đời. Dưới đây cùng chameyeucon tham khảo 10 cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

Làm thế nào để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc thành công

Khuyến khích chơi ngoài trời những đứa trẻ hạnh phúc

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc vui chơi ngoài trời . Chạy trên cỏ, leo cây, ngồi xích đu, và đào đất rất tốt cho trẻ em.

Các nghiên cứu cho thấy những mùi hương liên quan đến thiên nhiên, như cây thông, cỏ cắt và hoa oải hương có thể thúc đẩy tâm trạng của con bạn. 1 Vì vậy, bạn có thể khuyến khích con mình đọc sách bên ngoài hoặc làm bài tập trước hiên nhà chỉ để tạo cho con niềm hạnh phúc tức thì.

Vui chơi ngoài trời cũng có thể cải thiện các kỹ năng xã hội ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên  Tạp chí Khoa học và Y học trong Thể thao cho  thấy trẻ em tăng thời gian chơi bên ngoài sẽ tăng sự đồng cảm, gắn kết và tự chủ — là những kỹ năng xã hội quan trọng. 2

Những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt hơn sẽ có được những mối quan hệ lành mạnh hơn.

Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt hơn cũng có khả năng vào đại học cao gấp đôi và ít bị lạm dụng chất kích thích, béo phì và bạo lực hơn. 3 Vì vậy, hãy biến việc vui chơi ngoài trời trở thành một thói quen hàng ngày. Ngay cả khi thời tiết không hoàn hảo, hãy khuyến khích con bạn đạp xe, chơi với những đứa trẻ hàng xóm và chạy xung quanh ngoài trời tuyệt vời.

Giới hạn thời gian sử dụng

Con bạn có thể khăng khăng rằng chơi trò chơi điện tử hàng giờ liền khiến con bạn hạnh phúc. Nhưng thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều có hại cho sức khỏe tâm lý của con bạn. Một  nghiên cứu năm 2018  được công bố trên tạp chí  Emotion cho  thấy những thanh thiếu niên dành ít thời gian hơn trên thiết bị kỹ thuật số của họ và dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài màn hình, như thể thao, bài tập về nhà, các hoạt động tôn giáo và các hoạt động trực tiếp khác sẽ hạnh phúc hơn. 4

Thiết lập giới hạn rõ ràng về thời gian sử dụng thiết bị của con bạn . Nếu anh ấy có điện thoại thông minh, hãy hạn chế quyền truy cập của anh ấy khi bạn đang thực hiện các hoạt động gia đình, trên xe hơi hoặc khi anh ấy đang chơi bên ngoài. Và đưa ra các nguyên tắc rõ ràng về thời gian anh ấy có thể xem TV và sử dụng máy tính.

Thực hành lòng biết ơn

Kết hợp lòng biết ơn vào cuộc sống hàng ngày của bạn có thể giúp trẻ trở thành những người hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có sự khác biệt lớn giữa việc ép buộc “cảm ơn” và thực sự có ý nghĩa.

Một  nghiên cứu năm 2012  về lòng biết ơn đã phát hiện ra rằng những người biết ơn tận hưởng những mối quan hệ tốt hơn — và đó có thể là chìa khóa để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. 5 Một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ em thực sự biết ơn là làm mẫu về lòng biết ơn.

Bày tỏ lời cảm ơn chân thành khi bạn biết ơn người khác. Bày tỏ lòng biết ơn đối với những điều con bạn làm sẽ dạy chúng làm điều tương tự.

Hãy tạo thói quen cho gia đình để nói về những điều bạn cảm thấy biết ơn. Xác định ba điều bạn biết ơn tại bàn ăn tối hoặc nói về điều bạn biết ơn khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp con bạn học cách tìm kiếm những điều mà chúng có thể biết ơn trong cuộc sống hàng ngày.

Hãy tạo thói quen gửi ghi chú cảm ơn. Thay vì chỉ ký tên, hãy khuyến khích trẻ xác định điều gì đó cụ thể mà trẻ muốn cảm ơn. Bạn cũng không cần phải lưu các ghi chú cảm ơn cho những món quà. Bạn có thể khuyến khích con viết thư cảm ơn giáo viên vì đã giúp đỡ con trong năm học hoặc bạn có thể viết thư cho một huấn luyện viên đặc biệt tốt bụng.

Có kỳ vọng cao nhưng hợp lý

Mặc dù không vui khi dành hàng giờ để học bài kiểm tra hoặc luyện tập một nhạc cụ, nhưng những đứa trẻ cố gắng làm những việc khó khăn có nhiều khả năng sống hạnh phúc hơn. Kỳ vọng của bạn có tác động lớn đến sự sẵn sàng thử thách bản thân của con bạn. Con bạn sẽ làm việc chăm chỉ để đáp ứng kỳ vọng của bạn miễn là kỳ vọng của bạn là hợp lý.

Các nghiên cứu cho thấy khi cha mẹ đặt kỳ vọng cao vào việc học của con cái, trẻ sẽ học tốt hơn ở trường và chúng kiên trì làm những việc khó hơn. 6 Kỳ vọng cao cũng liên quan đến khả năng phục hồi của học tập và xã hội.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên mong đợi sự hoàn hảo. Đặt thanh quá cao đối với con bạn có thể gây phản tác dụng. Kỳ vọng con bạn trở nên hoàn hảo  có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần của con bạn . Con bạn cũng có thể từ bỏ các mục tiêu đã đặt ra cho con nếu con cảm thấy như bạn đặt tiêu chuẩn quá cao.

Dạy tính tự chủ

Ăn thêm một chiếc bánh quy, bỏ bài tập về nhà để giải trí với bạn bè và say sưa xem TV thay vì làm việc nhà có thể mang lại cho trẻ niềm vui nhất thời. Tuy nhiên, về lâu dài, sự thiếu kiểm soát bản thân còn gây hại nhiều hơn là có ích.

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên  Tạp chí Nhân cách cho  thấy những người có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn báo cáo tâm trạng tốt hơn. 7 Tuy nhiên, điều thú vị là các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn cũng không đặt mình vào những tình huống hấp dẫn thường xuyên như những người khác. Về cơ bản, họ tự thiết lập để được hạnh phúc.

Bắt đầu dạy con bạn tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời, dạy cô ấy đừng để xung quanh mình quá nhiều cám dỗ. Một số cách bạn có thể hỗ trợ cô ấy làm điều này có thể bao gồm:

  • Đặt một giỏ trong nhà bếp cho điện thoại thông minh. Yêu cầu con bạn để điện thoại thông minh vào giỏ khi con đang làm bài tập về nhà để con không bị cám dỗ lướt mạng khi được cho là đang làm bài của mình.
  • Đặt tất cả các thiết bị điện tử vào một khu vực chung trong nhà trước khi đi ngủ. Sau đó, con bạn sẽ không bị cám dỗ sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại khi ở trên giường.
  • Dự trữ tủ lạnh và tủ với các lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Nếu bạn giữ một số đồ ngọt trong nhà, hãy làm cho chúng khó lấy ra hơn — bằng cách đặt chúng trên giá cao hoặc đặt chúng ở phía sau phòng đựng thức ăn để khuất tầm nhìn.

Giao việc nhà

Con bạn sẽ không thích dọn dẹp bàn ăn hay quét dọn phòng khách bây giờ. Tuy nhiên, giao việc nhà có thể là yếu tố then chốt giúp họ đạt được hạnh phúc lâu dài. Một  nghiên cứu cho  thấy việc cho trẻ làm việc nhà ở tuổi 3 và 4 là yếu tố dự báo lớn nhất về thành công lâu dài.

Có thể những đứa trẻ làm việc nhà cảm thấy như chúng đang dốc hết sức vào công việc và điều đó giúp chúng cảm thấy gắn kết hơn với gia đình. Và cảm giác kết nối đó có thể giúp họ vững vàng về tinh thần khi gặp khó khăn.

Việc nhà cũng có thể dạy trẻ nhiều bài học về cuộc sống — chẳng hạn như trách nhiệm và dịch vụ cộng đồng. Chúng cũng có thể học được rằng chúng có thể đương đầu với những công việc nhàm chán hoặc chúng có khả năng kiên trì ngay cả khi chúng cảm thấy thất vọng.

Việc dọn giường và dọn dẹp nhà bếp cũng có thể mang lại cho chúng cảm giác thành công và cho chúng thấy rằng mặc dù chúng còn nhỏ nhưng chúng có khả năng tạo ra sự khác biệt.

Giao việc nhà thường xuyên và mong đợi con bạn hoàn thành chúng. Và bạn sẽ giúp chúng học những kỹ năng sống giúp chúng sống hạnh phúc hơn khi trưởng thành.

Ăn tối cùng nhau

Khi trẻ có các hoạt động thể thao, trò chơi và các hoạt động ngoại khóa khác, chúng có thể bị cám dỗ để lấy thứ gì đó mang đi và ăn vào những thời điểm khác nhau. Nhưng ăn uống như một gia đình có thể là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm nếu muốn nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

Một nghiên cứu cho thấy tần suất các bữa ăn gia đình cao hơn có liên quan chặt chẽ đến tâm trạng tích cực ở thanh thiếu niên. 8 Một nghiên cứu khác  cho  thấy những thanh thiếu niên dùng bữa cùng gia đình có cái nhìn tích cực hơn về tương lai.

Bữa ăn gia đình cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tốt. Trẻ em ăn cùng cha mẹ ít bị thừa cân hoặc rối loạn ăn uống. Những thanh thiếu niên ăn tối với cha mẹ cũng ít có nguy cơ bị lạm dụng chất kích thích hoặc có vấn đề về hành vi.

Nếu bạn không thể quây quần bên bữa cơm gia đình mỗi tối thì cũng đừng lo lắng. Hầu hết các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng trẻ em được hưởng lợi từ việc ăn cùng cha mẹ vài buổi tối mỗi tuần.

Tránh làm phiền con cái của bạn

Mua cho con bạn nhiều quà vào các ngày lễ hoặc cho con mọi thứ mà con muốn sẽ không thực sự khiến con hạnh phúc. Trên thực tế, những đứa trẻ quá chiều chuộng thực sự có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của chúng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ được chiều chuộng quá mức có khả năng trải qua cảm giác bất mãn mãn tính. Họ có thể đấu tranh để xác định sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu và do đó, họ có thể nghĩ rằng hạnh phúc bắt nguồn từ của cải vật chất .

Vì vậy, hãy chống lại sự thôi thúc muốn con bạn có được mọi thứ chúng muốn. Mặc dù họ có thể khẳng định rằng có điện thoại thông minh mới nhất, nhiều quần áo hàng hiệu hơn và một chiếc xe đạp tốt hơn sẽ khiến họ hạnh phúc, nhưng nghiên cứu chỉ ra ngược lại.

Cho họ một cơ hội để kiếm được đặc quyền. Họ sẽ đánh giá cao mọi thứ hơn nhiều khi họ phải làm việc chăm chỉ để có được thứ gì đó, hơn là giao mọi thứ cho họ.

Và tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm hơn là mọi thứ. Các nghiên cứu cho thấy những người cảm thấy hạnh phúc nhất dành thời gian và tiền bạc của họ để tạo ra những kỷ niệm, chứ không phải sưu tập nhiều đồ hơn.

Tập thể dục như một gia đình

Cho dù bạn quyết định đi dạo hàng đêm cùng nhau như một gia đình hay bạn thực hiện các video về bài tập thể dục trong sự thoải mái trong phòng khách của mình, thì việc tập thể dục có thể khiến mọi người trong gia đình hạnh phúc hơn.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên  Tạp chí Nghiên cứu Hạnh phúc cho  thấy loại bài tập không quan trọng. 10 bài tập thể dục nhịp điệu, kéo căng và giữ thăng bằng, và nâng tạ đều mang lại cảm giác hạnh phúc. 

Nhưng bạn có thể nghĩ rằng không cần phải tập thể dục cùng nhau – sau cùng, con bạn có thể được tập thể dục vào giờ giải lao hoặc thông qua các hoạt động thể thao. Tuy nhiên, tập thể dục có thể giúp bạn vui vẻ hơn và hạnh phúc hơn. Các bậc cha mẹ có xu hướng sinh con hạnh phúc hơn. Ngoài ra, hoạt động thể chất cùng nhau có thể giúp bạn gắn kết và tạo ra những kỷ niệm tích cực với nhau — đó thậm chí còn là yếu tố tạo nên hạnh phúc.

Giúp đỡ người khác

Nhiều nghiên cứu đã liên kết lòng vị tha với hạnh phúc. Trên thực tế, tử tế với người khác có thể khiến con bạn hạnh phúc hơn và hạnh phúc sẽ khiến chúng trở nên tốt bụng. Đó là một chu kỳ tích cực giúp họ có một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên  Tạp chí Tâm lý Xã hội đã  chia những người tham gia thành ba nhóm. 11 Một nhóm được yêu cầu thực hiện một hành động tử tế hàng ngày, một nhóm khác được yêu cầu làm một điều gì đó mới, và nhóm thứ ba không nhận được hướng dẫn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ sau 10 ngày, những nhóm thực hiện hành động tử tế và những người làm những điều mới mẻ đã có một sự gia tăng hạnh phúc lớn. Có nhiều cách bạn có thể khiến con bạn tham gia vào hành vi vị tha. Đây chỉ là một vài ý tưởng:

  • Thách thức mọi người trong gia đình thực hiện một hành động tử tế mỗi ngày và chia sẻ những gì bạn đã làm trong bữa tối vào mỗi buổi tối.
  • Chọn một tổ chức để giúp đỡ mỗi năm và tình nguyện như một gia đình vài giờ mỗi tuần.
  • Dành một khoản tiền tiêu vặt nhất định của con bạn mỗi tuần để quyên góp cho một mục đích tốt và để con bạn chọn nơi con muốn tiền. 

Một lời từ rất tốt

Hãy nhớ rằng trẻ em không cần phải lúc nào cũng vui vẻ. Trong thực tế, họ cần phải trải nghiệm những cảm xúc khó chịu quá, giống như nỗi buồn, giận dữ, sợ hãi và thất vọng.

Không cần phải cổ vũ con bạn hoặc hành động khi chúng đang trải qua những cảm xúc không thoải mái. Thay vào đó, hãy huấn luyện họ vượt qua điều đó và giúp họ tìm cách xoa dịu bản thân và đối phó với cảm xúc của họ.

Nó không phải là sự phản ánh của việc nuôi dạy con cái của bạn nếu họ không hạnh phúc mỗi phút trong ngày. Công việc của bạn không phải là trở thành người có trách nhiệm đối với hạnh phúc của con cái bạn. Thay vào đó, việc cung cấp cho con bạn những kỹ năng cần thiết để quản lý cảm xúc một cách lành mạnh là tùy thuộc vào bạn.

Cuối cùng, điều tốt nhất bạn có thể làm để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc là tạo cho chúng một môi trường yêu thương. Những đứa trẻ biết chúng được yêu thương và quan tâm sẽ có nhiều khả năng phát triển hơn, ngay cả khi chúng phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.