Làm gì khi trẻ bị sốt – Hướng dẫn cách xử trí nhanh nhất

0
984

Làm gì khi trẻ bị sốt là câu hỏi nhiều cha mẹ đặt ra. Trẻ con là đối tượng dễ bị sốt nhất. Nếu không kịp thời tìm giải pháp, rất có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Bài viết dưới đây, Meyeucon.vn sẽ giúp bạn bỏ túi những kinh nghiệm hạ sốt cho trẻ an toàn.

1. Những biểu hiện của bé khi bị sốt

Trước khi đi tìm phương án giải quyết cho câu hỏi làm gì khi trẻ bị sốt, bạn phải hiểu rõ những biểu hiện của bé khi bị sốt:

– Thân nhiệt con đột ngột trở nên nóng bất thường

– Con quấy khóc nhiều hơn, dỗ mãi không được, bỏ ăn

– Con có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu

– Con thở gấp 

– Ngủ lơ mơ, thường xuyên bị giật mình khi đang ngủ

Khi bé có những biểu hiện như trên, các bậc cha mẹ cần nhanh chóng đo nhiệt độ cho bé. Khi cặp nhiệt độ thì nhiệt độ thân nhiệt cao hơn 37oC.

2. Những điều tuyệt đối cần tránh khi trẻ bị sốt

Những cách dưới đây sẽ phản tác dụng nếu bố mẹ áp dụng cho trẻ bị sốt:

– Không nên cho bé uống aspirin vì sẽ dẫn đến một tình trạng được  gọi là hội chứng Reye.

– Tránh dùng thuốc cúm và thuốc cảm lạnh ở trẻ nhỏ hơn 4 tuổi

– Nếu bạn mua thuốc cảm lạnh cho bé, hãy đọc kĩ hướng dẫn và chọn thuốc có thể điều trị những triệu chứng gần giống nhất với bé. Đừng tự ý dùng thuốc ở những lần bệnh trước của trẻ mà không có sự đồng ý của bác sĩ nhi khoa

– Không dùng bồn tắm nước lạnh hoặc lau mát trẻ bằng cồn vì nó có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể trẻ hơn nữa

– Không ủ ấm bé bằng chăn hoặc quần áo dày cho dù bé có lạnh run.

Làm gì khi trẻ bị sốt - Hướng dẫn cách xử trí nhanh nhất

3. Làm gì khi trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt nhẹ

Nhiệt độ đo được là từ 37,5 độ C – 38,5 độ C thì cha mẹ chỉ cần nới lỏng, cởi bớt quần áo của trẻ. Lúc này, trẻ chưa cần dùng thuốc hạ sốt mà chỉ cần được cho uống nhiều nước, Nếu trẻ còn đang bú sữa mẹ thì có thể cho trẻ bú nhiều hơn.

Đặc biệt lưu ý, cha mẹ cần tránh để trẻ ở nơi có gió lùa và tiếp tục theo dõi thân nhiệt của trẻ.

Khi trẻ bị sốt cao

Trên 38,5 độ C thì cha mẹ cần cởi bớt quần áo và cho trẻ mặc quần áo mỏng, mềm, thoáng, rộng rãi, thoải mái; giảm nhiệt độ trong phòng trẻ bằng cách mở cửa (cửa chính, cửa sổ), bật quạt nhẹ (tránh gió lùa). Lúc này, trẻ cần được cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol dành cho trẻ nhỏ (đơn chất dạng gói hoặc siro)….

Thuốc hạ sốt này dễ sử dụng và giúp hạ sốt nhanh, sau khi uống 30 phút và các tác dụng trong vòng 4 – 6 giờ, thuốc ít có tác dụng phụ. Tuy nhiên, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần lưu ý cho trẻ uống đúng liều lượng/cân nặng theo chỉ định.

Trường hợp trẻ không uống được, có thể dùng thuốc hạ sốt dạng viên đặt hậu môn, nhưng nếu trẻ đang bị tiêu chảy thì không nên dùng thuốc dạng viên đặt này.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc. Qua đó, các bậc phụ huynh đã tìm được giải pháp cho câu hỏi làm gì khi trẻ bị sốt.