Những kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi bố mẹ Việt cần biết

0
709

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi đóng vai trò rất quan trọng để bé có thể xử lý tình huống và bảo vệ bản thân.

Để nuôi dạy con đúng cách bố mẹ cần dạy cho các kỹ năng sống. Ở giai đoạn đầu đời, trẻ cần được trang bị những kỹ năng cơ bản để tự phục vụ và bảo vệ chính mình bởi vì xã hội ngày càng phát triển cũng dẫn đến sự xuất hiện của nhiều mối nguy hiểm cho trẻ. Hơn thế, cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh con, do vậy mà việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là rất quan trọng. Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi, cha mẹ không nên bỏ qua những kỹ năng cơ bản sau.

Những kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi bố mẹ Việt cần biết

Kỹ năng ứng xử với người lạ

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi trước hết cần dạy trẻ cách ứng xử với người lạ, bởi vì khi con đi học, đi dã ngoại, con sẽ thường xuyên gặp rất nhiều người mà bé không quen. Bạn nên dạy trẻ cách từ chối lịch sự những món quà, bánh kẹo hoặc lời rủ rê từ những người trẻ không quen biết. Từ chối lễ phép nhưng vẫn kiên quyết. Bố mẹ có thể rèn kỹ năng này tại nhà cho con bằng cách bố mẹ đóng vai người lạ và đến cho bánh kẹo hoặc rủ bé đi chơi, từ đó, xem phản ứng của trẻ và dạy con cách ứng xử.

Kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ

Bố mẹ sẽ không thể lường trước tất cả các tình huống bất ngờ có thể xảy ra với trẻ, cách tốt nhất là hãy trang bị kỹ năng xử lý các tình huống để trẻ có thể chủ động bảo vệ mình.

Dạy bé trong tình huống đi lạc hoặc tan học nhưng chưa có ai đến đón, trẻ phải đứng yên một chỗ chờ bố mẹ, người lớn hoặc tìm chú bảo vệ, công an… để nhờ gọi điện về nhà. Bố mẹ nên chuẩn bị sẵn một tờ giấy có ghi thông tin liên lạc của bố mẹ và để trong cặp sách của con để bé dùng trong những tình huống cần thiết.

Ngoài ra, ở độ tuổi này, bé bắt đầu có những chuyến dã ngoại ngoài trời… Bố mẹ nên đăng ký cho trẻ một khóa học bơi cũng như các kỹ năng thoát hiểm cơ bản để hạn chế rủi ro trong các trường hợp đuối nước, hỏa hoạn mà có thể gặp phải.

Dạy trẻ khi ở nhà một mình

Trường hợp khi trẻ phải ở nhà một mình, bố mẹ cần dạy trẻ nguyên tắc không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ, ông bà. Nếu người lạ vẫn chưa rời đi thì trẻ có thể bật TV thật lớn, gây tiếng ồn để họ nghĩ trong nhà đang có nhiều người.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này bố mẹ không nên để bé ở nhà một mình quá lâu. Vì ngoài những mối nguy hiểm bên ngoài thì bé có thể nghịch phá các vật dụng như: công tắc điện, bếp gas, dao, kéo…

Quy tắc bàn tay

Quy tắc bàn tay là một quy tắc đang được nhiều bố mẹ ứng dụng trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi mà bạn có thể áp dụng. Nội dung quy tắc này rất đơn giản, bao gồm: ôm đối với ông bà, cha mẹ, các thành viên trong gia đình; nắm tay cô giáo, bạn bè hoặc họ hàng; bắt tay người quen; vẫy tay với người lạ; xua tay đối với người trẻ cảm thấy bất an. Khi trẻ nắm được quy tắc này cũng như cách sử dụng từng động tác với từng người, trẻ sẽ biết cách cư xử phù hợp với người quen, người lạ.

Giáo dục giới tính cho trẻ

Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ rằng giáo dục giới tính cho bé ở độ tuổi này là quá sớm và không cần thiết. Tuy nhiên, nếu càng được hướng dẫn sớm thì con càng hiểu rõ và biết được những điều nên cũng như không nên làm. Nếu giáo dục không đúng có thể dẫn đến tâm lý lệch lạc, khiến trẻ dễ làm những việc không tốt cho bản thân theo nguồn thông tin chưa chính xác. Việc trò chuyện và phân biệt về sự khác nhau trên cơ thể bạn nam và bạn nữ là bước đầu tiên cha mẹ có thể làm để giáo dục bé.

Dạy trẻ biết cách tránh bị xâm hại

Bố mẹ nên chủ động hướng dẫn bé ý thức bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt. Bố mẹ cần cho con mặc đồ lót từ sớm, kể cả với bé trai và bé gái. Phụ huynh phải giải thích cho con hiểu bộ phận sinh dục là bộ phận cần được bảo vệ, không cho ai động vào vùng cơ thể mặc đồ lót.

Bố mẹ hãy dạy trẻ đâu là các hành vi xấu như: sờ mó, cho trẻ xem hình ảnh, xem phim khiêu dâm. Chỉ khi trẻ nhận biết được đâu là hành động xấu thì con mới có thể yêu cầu sự giúp đỡ. Nói với trẻ báo ngay cho bố mẹ biết nếu có ai chạm vào cơ thể và làm trẻ sợ, đau… Hãy dạy trẻ biết rằng việc nói ra mọi chuyện với bố mẹ là cách tốt nhất và chỉ bố mẹ mới có thể giúp được trẻ.

Dạy trẻ cách đi đường an toàn

Trong dạy kỹ năng cho trẻ 5 tuổi, kỹ năng tham gia giao thông cũng rất cần thiết. Trẻ 5 tuổi phải biết được các loại biển báo giao thông cơ bản, các tín hiệu giao thông, cách sang đường và đi qua các ngã tư, ngã ba. Bố mẹ có thể dạy con thông qua sách vở cũng như các tình huống thường ngày như chở trẻ đi học, đi chơi…

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi nghe thì có vẻ to tát nhưng thật ra đều là những điều rất nhỏ song lại cực kỳ có ích cho cuộc sống của con. Hãy bên trẻ, lắng nghe, và tôn trọng bé, để bé cảm nhận được tình yêu thương cũng như những kỹ năng sống hàng ngày cần phải biết.