Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh đơn giản

0
881

Cách tắm cho trẻ sơ sinh tương đối phức tạp và khó, nhất là đối các mẹ lần đầu có con nhỏ Tuy nhiên, nếu mẹ áp dụng đúng cách, đúng phương pháp dưới đây thì việc tắm cho con sẽ không khó khăn nữa. Cùng meyeucon.vn học cách tắm cho bé nhé!

1.Nên tắm cho bé sơ sinh vào thời gian nào?

Các mẹ nên cho con yêu tắm vào lúc có ánh nắng mặt trời ấm áp, tốt nhất là vào khoảng 10 – 11 giờ sáng hoặc từ 3 giờ đến 4 giờ chiều. Không nên tắm quá lâu, chỉ từ 4 – 5 phút cho mỗi lần tắm đối với trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi.

2. Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

 • Chuẩn bị dụng cụ: Hai chậu tắm, nước ấm, khăn xô nhỏ, khăn tắm sạch, sữa tắm cho trẻ sơ sinh, áo, tã sạch, cồn 70 độ, nước muối sinh lý 0,9%.
 • Chuẩn bị cho bé: Xoa nhẹ toàn thân cho trẻ.
 • Chuẩn bị nơi tắm: Chọn nơi kín gió, nếu vào mùa đông cần có đèn sưởi. Thời gian tắm lý tưởng cho trẻ là gần trưa hoặc giữa buổi chiều.

3.Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh
Cách tắm cho trẻ sơ sinh dễ dàng
 • Bỏ áo và tã cho bé thật nhẹ nhàng
 • Quấn khăn vào vùng chưa tắm
 • Cho bé từ từ vào chậu. Giữ bé ở tư thế đầu cao hơn chân khoảng 30 độ, lưng bé dựa vào tay mẹ.
 • Dùng khăn mềm lau mắt, mũi, tai, mặt. 
 • Tiến hành gội đầu, xả sạch, lau khô đầu. Nên dùng khăn mềm và nhỏ để gội đầu cho bé, mẹ không nên dùng tay gội đầu cho bé vì móng tay có thể làm tổn thương bé.
 • Dùng sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh thoa đều nhẹ nhàng lên đầu và xuống đến thân bé, lưu ý tránh không để sữa tắm vào mắt và tai sẽ gây khó chịu cho bé.
 • Trong thời gian bé chưa rụng rốn, tránh để nước vào rốn sẽ dễ bị nhiễm trùng.
 • Xả nước lên đầu và thân bé cho sạch, sau đó dùng khăn mềm lau khô lại toàn thân cho bé, chú ý lau nơi bộ phận sinh dục, cần lau từ trước ra sau rồi mặc quần áo hoặc tã vào cho bé.

3. Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

– Cần vệ sinh rốn, lau khô sau mỗi lần tắm cho bé để tránh nhiễm trùng đặc biệt những ngày đầu mới sinh khi bé chưa rụng rốn.

– Không bao giờ để bé một mình mà không giám sát, dù đó chỉ là một phút. Dù có việc gì quan trọng cần làm ngay mà bạn đang tắm dở cho bé thì phải quấn khăn vào người bé và bế bé đi cũng

– Không bao giờ đặt bé vào bồn tắm khi nước vẫn chảy vì nước có thể nhanh chóng trở nên quá đầy hoặc quá nóng.

– Nước tắm cho bé chỉ khoảng từ 32 độ C. Mẹ nên dùng dụng cụ đo nước ấm để kiểm tra chính xác.

– Không nên tắm cho trẻ nhiều lần trong ngày, kể cả mùa hè. Vào mùa đông mẹ có thể tắm cho bé 4 – 5 ngày một lần. Những ngày không tắm, mẹ nên lau sạch người cho bé.

– Nói chuyện với trẻ khi tắm cũng là cách làm tăng tình cảm mẹ con thêm gắn bó.

Với cách tắm cho trẻ sơ sinh trên đây, hy vọng các ông bố bà mẹ đã có được những thông tin bổ ích  trong quá trình nuôi dạy con để chăm sóc đứa con yêu của mình. Chúc các bé yêu luôn khoẻ mạnh!