Đo độ mờ da gáy ở tuần thứ bao nhiêu?

0
1000

Đo độ mờ da gáy trong quá trình mang bầu là xét nghiệm vô cùng cần thiết cho các mẹ để có thể nhanh chóng phát hiện được di tật thai nhi. Hãy cùng meyeucon.vn tìm hiểu nhé!

1.Đo độ mờ da gáy là gì?

Đo độ mờ da gáy hay cách khác là đo khoảng sáng sau gáy là cách rà soát vùng da gáy của thai nhi để có thế phát hiện sớm được dị tật Down

Xét nghiệm này thường nhật được tiến hành qua phương pháp siêu âm vùng bụng của thai phụ, rất thuần tuý, nhanh gọn hoàn toàn không gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Các trường hợp thai phụ  tử cung ngả sau hoặc thừa cân béo phì bác sĩ sẽ cần tiến hành siêu thanh đầu dò để mang kết quả do độ mờ da gáy xác thực nhất.

Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ tiến hành đo chiều dài trong khoảng đỉnh đầu đến cuối xương sống thai nhi và đo tiếp độ mờ da gáy.

Khoảng mờ này là tuyến đường trắng ở sau gáy thai nhi trong khi vùng tiếp giáp với với màu tối sẫm hơn. Đây chính là nguyên do mà mọi người gọi độ mờ da gáy bằng khoảng sáng sau gáy

2.Đo độ mờ da gáy vào tuần bao nhiêu?

đo độ mờ da gáy vào tuần bao nhiêu?

Siêu âm đo độ mờ da gáy thường được thực hiện lúc tuổi thai trong khoảng 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày của thai kỳ. Tuy nhiên, trong những tuần đầu, thai với thể  tốc độ tăng trưởng khác nhau và chênh lệch tí đỉnh so mang tình toán trên lý thuyết.

Trước tuần thứ 11, công nghệ đo là khó khăn vì bào thai còn quá nhỏ, sau tuần thứ 14, những chất dịch dôi thừa tích tụ ở vùng gáy sẽ được thu nhận hết nhờ sự vững mạnh hệ thống bạch huyết của thai nhi, da gáy sẽ trở về thường ngày (không với nghĩa là thai bình thường) nên việc siêu âm đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa. bởi thế, việc thực hiện siêu thanh đo da gáy từ thời khắc trong khoảng tuần 11-14 của thai kỳ là vô cùng quan trọng.

>>> Cách nhận biết máu báo thai

3.Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Khi thực hiện siêu âm xong, bác sĩ sẽ cho bà bầu biết kết quả về độ mờ da gáy. Đối với các thai nhi có kích thước trong khoảng 45-84mm thì độ mờ da gáy thông thường sẽ là dưới 3,5mm. Dựa vào kết quả đo thì bác sĩ có thể kết luận đúng tới 75% bị mắc hội chứng Down hay không

 • Với thai 11 tuần tuổi, khoảng sáng sau gáy chuẩn là 2 mm.
 • Thai nhi được mười hai tuần tuổi, khoảng sáng sau gáy dưới 2,5 mm.
 • Với 13 tuần tuổi, khoảng sáng sau gáy chuẩn là 2,8 mm.

Nguy cơ mắc hội chứng Down thấp đối với các thai nhi  độ mờ da gáy dưới 1,3mm.

 • giả dụ độ mờ da gáy to hơn 3mm, nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là khá cao.
 • Nếu khoảng sáng sau gáy là 6 mm thì khả năng thai nhi bị mắc bệnh down cùng các hội chứng khác.
 • Độ mờ da gáy từ 3,2-3,5mm thì được gọi là dày và nâng cao nguy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể.
 • những trường hợp thai nhi với độ mờ da gáy là 2,9mm, tuy chưa phải là mức cao nhưng  thể gây ra sự tác động tới trị giá của xét nghiệm sàng lọc trong 3 tháng đầu

4. Làm gì khi thai nhi  độ mờ da gáy thất thường.

Kết quả đo độ mờ da gáy sẽ đoán xác thực 75% nguy cơ bé bị Down. đương nhiên, có 1 vài trường hợp (xác suất nhỏ) việc đo độ mờ da gáy cho kết quả là không đúng nhưng bào thai lại bình thường. Nghĩa là bác sĩ kết luận có nguy cơ cao nhưng sinh ra vẫn khỏe mạnh bình thường, lúc này để chắc chắn hơn thì các mẹ hãy đi kiểm tra thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn hơn nhé!

– Để phát hiện một cách tương đối xác thực thai nhi đang mắc hội chứng Down, mẹ  thể thực hành xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT, dành cho thai phụ trong khoảng tuần thứ 10. NIPT là xét nghiệm không xấm lấn cho kết quả xác thực >99.9%, an toàn tuyệt đối, thực hành thuận tiện chỉ từ 10ml máu mẹ. So với việc chọc ối và sinh thiết gai nhau thai, NIPT giảm bớt những nguy nhưng mà cả mẹ và bé gặp phải lúc thực hành những xét nghiệm lấn chiếm.

Trong trường hợp xấu, sau khi thực hiện những xét nghiệm cần yếu thai nhi được chẩn đoán mắc hội chứng Down bẩm sinh thì mẹ bầu cần nghe tư vấn của bác sỹ để có quyết định đúng. lúc thai nhi  dấu hiệu1 số dị tật bẩm sinh khác thì việc đình chỉ thai là rất cần thiết, có thể sẽ khiến mẹ bầu đau buồn nhưng đây là giải pháp tốt cho bạn và gia đình về sau

Để phòng hạn chế khả năng mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi những chị em nên lưu ý 1 số đặc điểm ở người mẹ làm cho tăng khả năng mắc các dị tật như:

 • Mẹ bầu mang thai khi trên 35 tuổi;
 • Các bà bầu mà đã có tiền sử thai lưu
 • Mẹ bầu bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu của thai kỳ hoặc dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Cha hoặc mẹ thường xuyên làm việc với môi trường độc hại, hóa chất, phóng xạ;
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh down

Trên đây là những chia sẻ của bài viêt về đo độ mờ da gáy ở thai nhi, hy vọng các mẹ đã có cho mình thêm kiến thức bổ ích rồi nhé! Chúc bạn luôn mạnh khỏe