Dấu hiệu nhận biết ung thư gan và nguyên nhân gây bệnh

0
889

Ung thư gan nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn, do vậy bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư gan để phòng tránh bệnh. Cùng mẹ yêu con tìm hiểu về dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh ung thư gan nhé!

1.Ung thư gan là gì?

Ung thư gan, hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát, là sự phát triển và lan rộng nhanh chóng của các tế bào không lành mạnh trong gan. Gan của bạn là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Nó giúp lọc bỏ độc chất trong máu khỏi cơ thể bạn. Nó cũng đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi các tế bào gan ung thư hóa, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

2.Dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Dấu hiệu nhận biết ung thư gan

  • Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh sẽ cảm thấy ăn không ngon, nhanh no, đầy bụng, đại tiện khó.
  • Vàng da, vàng mắt: Đây là một biểu hiện lâm sàng và là một trong những biểu hiện đầu tiên mà khối u gan biểu hiện ra bên ngoài cơ thể.
  • Đau tức hạ sườn phải: Triệu chứng này rất ít biểu hiện, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy nhưng không hề đáng kể.
  • Mệt mỏi, giảm cân:Thời gian này, người bệnh sẽ vô cùng mệt mỏi, rất hay buồn ngủ và khi ngủ thì ngủ li bì. Có đôi lúc bị sốt nhẹ nhưng lại tự khỏi và có thể bị giảm từ 2 cân mỗi tháng
  • Gan nở rộng: Gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Bạn nên theo dõi để nhận được những lời khuyên từ bác sĩ vì đây là những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư gan.
  • Nước tiểu có màu tối: Tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu thì nên đến viện khám sức khỏe ngay
  • Buồn nôn và nôn: Nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, kiểm tra xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.
  • Đau vùng vai phải: Những cơn đau buốt không rõ lí do ở vai phải cũng là một dấu hiệu của bệnh u gan. 

3.Nguyên nhân gây ung thư gan

Bị viêm gan b và viêm gan c

Với ung thư gan, người ta đã xác định được nguyên nhân hàng đầu là do virus viêm gan B hoặc C. Đây là 2 loại virus gây nhiễm trùng mạn tính, được ví là “sát thủ thầm lặng” dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Trên 80% bệnh nhân ung thư gan là do tiến triển từ viêm gan virus B, khoảng 5% bệnh nhân ung thư gan được xác định là do virus viêm gan C.

Do thuốc lá:

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi, ung thư dạ dày… nhưng nó cũng là tác nhân dẫn đến ung thư gan mà nhiều người không biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hút thuốc lá thường xuyên cộng với lượng hút trong ngày nhiều và thời gian hút thuốc kéo dài là nguy cơ rất cao gây nên bệnh ung thư gan.

Uống rượu bia

Uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân quan trọng của xơ gan. Xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc HCC. Tác hại của rượu bia làm tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan, dẫn đến u gan

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan, và nguyên nhân gây bệnh, nếu bạn có thấy những biểu hiện này thì nhanh chóng đi khám để điều trị kịp thời nhé!