Công nghệ VAR là gì, được sử dụng trong những tình huống nào

0
717

Công nghệ Var là gì, được sử dụng trong những tình huống nào, công nghệ này được hoạt động như thế nào, tất cả những câu trả lời trên sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây của tin bóng đá

Công nghệ VAR là gì

Công nghệ VAR trong bóng đá là từ viết tắt của từ Video Assistant Referee, đây là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc hỗ trợ các trọng tài trong quá trình điều khiển trận đấu qua video.

Đưa công nghệ Var vào bóng đá với mục đích giúp cho các trọng tài có thể đưa ra được những quyết định chính xác nhất thông qua băng ghi hình trận đấu.

Công nghệ Var là gì
Công nghệ Var là gì

Công nghệ VAR được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua vào năm 2016 và lần đầu được thử nghiệm vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.

Công nghệ var được sử dụng khi nào

Theo quyết định của FIFA, thì công nghệ này được sử dụng trong một số tình huống nhất định của trận đấu như :

Bàn thắng gây tranh cãi:

Khi mà một trong hai đội ở trên sân cỏ có sự khiếu nại về bàn thắng được ghi thì công nghệ VAR sẽ được sử dụng nhằm giúp cho các trọng tài có thể thao dõi lại toàn bộ quá trình ghi bản. Thông qua đó những lỗi nhỏ như là việt vị, sượt tay… cũng đều có thể phát hiện ra. Từ đó, trọng tài sẽ đưa ra phán quyết để xem bàn thắng đó có hợp lý không, và đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties:

Đây chính là khu vực khó quan sát nhất, thế nhưng công nghệ VAR có thể giúp ích rất tốt trong trường hợp này. Quyết định thổi phạt của trọng tài có thể thay đổi phụ thuộc vào việc tham khảo hình ảnh của công nghệ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp:

Khi có công nghệ VAR thì hành vi bạo lực trên sân sẽ được hạn chế, tuy nhiên VAR chỉ được sử dụng trong những tình huống có thể đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai sẽ không áp dụng công nghệ này.

Nhận diện sai lầm của trọng tài:

Trong thực tế thì trọng tài mắc sai lầm cũng là điều thường gặp, bởi thế nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ VAR mà những sai lầm này có thể được sửa chữa.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Hình thức công nghệ VAR được hoạt động như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một trường hợp cụ thể để biết được chi tiết hình thức hoạt động của công nghệ này.

Tại kỳ World Cup 2018, mỗi sân vận động đăng cai trận đấu sẽ được FIFA tiến hành lắp đặt riêng thêm tổng cộng gồm 33 camera. Trong đó sẽ có tổng cộng 8 loại camera quay siêu chậm (super slow-motion) và 4 chiếc camera khác thuộc dạng quay siêu siêu chậm (ultra slow-motion). Khi vào tới vòng đấu knock-out, thì lại sẽ có thêm 2 camera quay siêu siêu chậm nữa được đặt tại phía sau cầu môn của mỗi đội.

Hệ thống này còn bao gồm 2 camera có nhiệm vụ chuyên theo dõi những tình huống việt vị, tại lượt đấu cuối cùng của bảng B giữa Tây Ban Nha và Morocco, hệ thống camera bắt việt vị của VAR đã phát huy công dụng khi công nhận bàn thắng gỡ hoà của Tây Ban Nha ở những phút bù giờ cuối cùng của trận đấu, chính bàn thắng đó đã giúp cho Tây Ban Nha có được tấm vé đi tiếp vào vòng sau.

Toàn bộ những hình ảnh, tình huống được diễn ra trên sân sẽ được những camera ghi hình và truyền trực tiếp tới một trung tâm đặc biệt đặt tại thủ đô Moskva được gọi là VOM (The Video Operation Room), tại đây sẽ có tới 13 vị trợ lý video hay còn gọi là trọng tài phụ chỡ sẵn để có thể phân tích toàn bộ những dự liệu thu về. Trong 13 vị trợ lý này, sẽ có 1 người được chọn cho từng trận đấu và hoạt động cùng đội ngũ gồm có 3 trợ lý trọng tài video khác (AVAR1, AVAR2 và AVAR3).

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc cho câu hỏi công nghệ Var là gì, công nghệ var được hoạt động như thế nào, được sử dụng trong những tình huống nào. Rất mong bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức cho môn thể thao được cả thế giới hâm mộ này.

"Độc giả hãy nhớ rằng, thông tin nhận định và dự đoán về bóng đá chỉ mang tính chất giải trí dựa vào các dữ liệu có sẵn từ những nguồn tin uy tín. Xin cảm ơn mọi người đã đặt niềm tin."