Công dụng của vitamin A và cách bổ sung hợp lý cho cơ thể

0
981

Vitamin A là một trong những vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về chất này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Meyeucon.vn nhé. 

1. Vitamin A là gì?

Vitamin A (3 – Dehydroretinol) là một vitamin tan trong dầu, có trong rất nhiều thực phẩm như trái cây, rau xanh, trứng, sữa nguyên kem, bơ, thịt…

Vitamin A tồn tại dưới hai dạng: vitamin A thành hình và tiền chất vitamin A. Vitamin A thành hình là dạng hoạt động của vitamin A (cơ thể có thể sử dụng ngay mà không cần biến đổi), bao gồm các chất retinol, retinal và retinoic acid.

Tiền chất vitamin A là các carotenoid (là nhóm các chất hóa học có màu vàng hoặc màu cam được tìm thấy trong thực vật, một số trong đó qua quá trình chuyển hóa trong cơ thể con người tạo ra dạng hoạt động của vitamin A) bao gồm alpha – carotene, beta – carotene và beta – cryptoxanthin.

Con người có thể hấp thu vitamin A từ thực phẩm hoặc từ viên bổ sung vitamin A.

2. Công dụng của vitamin A

Bảo vệ mắt khỏi bệnh quáng gà, suy giảm thị lực

Sử dụng đủ hàm lượng để ngăn ngừa sự phát triển của chứng quáng gà và có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực của tuổi tác.

Ngoài việc ngăn ngừa quáng gà, ăn đủ lượng vitamin A có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực mà một số người gặp phải khi họ già đi.

Công dụng của vitamin A và cách bổ sung hợp lý cho cơ thể

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Lượng vitamin A đầy đủ từ thực phẩm toàn bộ thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư hạch Hodgkin, cũng như ung thư cổ tử cung, phổi và bàng quang.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa vitamin A và ung thư chưa được hiểu đầy đủ.
Ung thư xảy ra khi các tế bào bất thường bắt đầu phát triển hoặc phân chia theo cách không kiểm soát được.

Tăng cường hệ thống miễn dịch 

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự bảo vệ tự nhiên của cơ thể bạn. Điều này bao gồm các rào cản nhầy trong mắt, phổi, ruột và bộ phận sinh dục giúp bẫy vi khuẩn và các tác nhân lây nhiễm khác.

Nó cũng liên quan đến việc sản xuất và hoạt động của các tế bào máu trắng, giúp thu giữ và loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác từ dòng máu của bạn. Điều này có nghĩa là sự thiếu hụt vitamin A có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng và làm giảm sự phục hồi của bạn khi bạn bị bệnh .

Giảm nguy cơ bị mụn trứng cá

Vai trò chính xác của vitamin A trong phòng ngừa và điều trị mụn trứng cá là không rõ ràng. Tuy nhiên, các loại thuốc dựa trên vitamin-A thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng.

Một số loại thuốc trị mụn bằng vitamin-A hiện có sẵn với một toa thuốc. Isotretinoin là một ví dụ về một retinoid uống có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá nặng. Tuy nhiên, thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và chỉ được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sỹ.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Sử dụng vitamin A theo liều lượng của bác sỹ khuyến nghị có thể giúp bảo vệ xương của bạn và giảm nguy cơ gãy xương. Các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh khi bạn già là protein, canxi và vitamin D.

Ngoài ra, một phân tích gần đây về các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người có tổng lượng vitamin A cao nhất trong chế độ ăn uống của họ đã giảm 6% nguy cơ gãy xương.

3. Cách bổ sung vitamin A cho cơ thể

Bổ sung vitamin A qua các thực phẩm mà bạn có thể lựa chọn như sau: Nhóm từ thực vật: Vitamin nhóm A có nhiều trong các loại rau, củ quả màu vàng, đỏ hoặc các loại rau màu canh đậm : cà rốt, rau ngót, rau dền, gấc …

Qua các thực phẩm từ động vật như: thịt, trứng, bơ, sữa …. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện thông qua việc uống thuốc vitamin A qua dạng viên uống. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc để tránh gặp phải các loại thuốc giả ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhóm đối tượng cần phải bổ sung vitamin A là phụ nữ đang mang thai và các em nhỏ. Thế nhưng cũng có một số trường hợp cần phải bổ sung loại vitamin này theo những dạng tổng hợp vì cơ thể khó hấp thu.

Việc bổ sung vitamin A cũng cần phải đảm bảo cũng như tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

Hy vọng những thông tin trên bài về vitamin A hữu ích với người đọc.