Có nên quan hệ khi mang thai không? Những điều bạn cần biết?

0
1086

Nhiều bà mẹ đang trong quá trình mang thai đều thắc mắc rằng có nên quan hệ khi mang thai không? Vậy thực tế ra sao cùng mẹ yêu con đi tìm hiểu nhé!

1.Có nên quan hệ khi mang thai không?

Nhiều cặp vợ chồng vẫn gần gũi nhau khi người vợ đang mang thai. Không còn nỗi lo phải tránh thai nữa, nên “chuyện ấy” khi mang thai càng trở nên dễ dàng hơn trong phòng ngủ của bạn. “Chuyện ấy” lúc này có thể giải phóng nhiều năng lượng bên trong bạn và khiến cho quan hệ giữa bạn và chồng trở nên khăng khít và trọn vẹn hơn.

Lời khuyên của các chuyên gia y tế là nếu bạn thực sự muốn ân ái, cảm thấy khao khát và chồng bạn cũng ham muốn, cả hai hãy tự nhiên với chuyện ấy. Nếu không mắc bệnh hay biến chứng gì nguy hiểm thì quan hệ khi mang thai vẫn là bình thường. Đời sống tình dục lành mạnh là chìa khóa giúp bạn và anh ấy gắn kết chặt với nhau, dễ dàng trò chuyện, thân mật và gần gũi hơn, đặc biệt là khi 2 bạn sắp có một thiên thần nhỏ chào đời.

2.Quan hệ khi mang thai có làm tổn hại thai nhi?

Có nên quan hệ khi mang thai không?

Câu trả lời là không nếu bạn có thai kỳ hoàn toàn bình thường. Hoạt động tình dục không khiến mẹ bầu sẽ sinh non hay sảy thai. Thậm chí, cảm giác thăng hoa còn giúp những khó chịu khi mang thai được xua tan hiệu quả hơn.

Hơn nữa, thai nhi được bảo vệ với nhiều lớp trong tử cung, nên việc mẹ bầu quan hệ tình dục hầu như không tác động đến sự phát triển của con.

Một số lưu ý cần nhớ

Trong giai đoạn đầu, khi cơ thể chưa có nhiều sự thay đổi, bầu vẫn có thể trung thành với tư thế truyền thống, chàng trên nàng dưới. Tuy nhiên, theo thời gian, khi cơ thể đã trở nên nặng nề hơn, mẹ bầu nên tránh những tư thế “giao ban” làm gia tăng áp lực lên vùng bụng, những động tác khó hoặc quá mạnh.

  • Nếu “yêu” bằng miệng, bầu nên lưu ý anh xã không nên thổi khí vào “cô bé”. Các bong bóng khí nếu có trong trường hợp này có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, gây tắc khí. Thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ bầu và thai nhi.
  • Trong hoặc sau khi quan hệ, nếu cảm thấy đau bụng hoặc ra máu, bầu nên đến bệnh viện để được kiểm tra ngay.
  • Với những trường hợp có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc có những bất thường về nhau thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn quan hệ khi mang thai.

3.Bà bầu nên kiêng quan hệ khi nào?

Bà bầu có tiền sử sinh non, dọa sảy thai

Bà bầu gặp khó khăn trong việc thụ thai, có tiền sử dọa sảy thai hoặc sinh non không nên quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối hoặc trong suốt thai kỳ.

Bị viêm âm đạo

Bà bầu bị viêm âm đạo không nên quan hệ vợ chồng để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé. Quan hệ trong thời điểm này có thể khiến vi khuẩn gây hại vùng âm đạo xâm nhập vào sâu bên trong tử cung gây hại đến thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên điều trị dứt điểm triệu chứng viêm âm đạo và kiêng khem tuyệt đối chuyện quan hệ vợ chồng.

Nhau thai bám thấp

Nhau thai bám thấp là hiện tượng một phần hoặc toàn bộ bánh nhau bám thấp xuống vòng eo tử cung (cổ tử cung) thay vì nằm ở vùng đáy tử cung (phía trên phần thân tử cung). Ở vị trí này, bánh nhau sẽ có hiện tượng không co giãn đồng bộ với bộ phận cơ đoạn cổ tử cung. Hậu quả là bánh nhau bị bóc tách khỏi niêm mạc tử cung gây chảy máu. Những bà bầu bị nhau bám thấp luôn được theo dõi đặc biệt và kiêng tuyệt đối chuyện quan hệ vợ chồng.

Có thể nói, quan hệ khi mang thai phải có sự phối hợp thật nhịp nhàng giữa người vợ và người chồng. Sự thay đổi về “chuyện ấy” của người vợ thì người chồng cũng thay đổi theo chiều hướng đồng điệu, tùy vào giai đoạn tuổi thai.