Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách tránh suy dinh dưỡng, thấp còi

0
925

Cho bé ăn dặm đúng cách sẽ giúp trẻ tránh tình trạng còi xương, thiếu chất suy dinh dưỡng. Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Meyeucon.vn để tìm hiểu những phương pháp cho trẻ ăn dặm được khuyên dùng nhất hiện nay. 

1. Lịch ăn dặm cho bé

Chừng nào bé bắt đầu hiểu dần về phương pháp ăn dặm thì bé sẽ ngày càng có hứng thú với các món ăn phong phú hơn (thông thường từ 6 đến 9 tháng tuổi). Mẹ hãy bắt đầu chia lịch ăn sáng, ăn trưa và ăn tối cho mỗi ngày của bé. Kể cả khi bé không thấy đói thì sẽ vẫn có một thói quen đối với lịch ăn đều đặn như vậy. Mẹ cho bé ăn 2-3 bữa chính mỗi ngày và đan xen là bữa ăn nhẹ (có thể là bánh quy ăn dặm, bim bim giòn tan, hoa quả, váng sữa hoặc sữa chua…). Để cho con không bị khát mẹ hãy cho bé uống sữa bổ sung nhé. Lịch ăn dặm khoa học dành cho bé có thể được tính như sau:

Bé từ 4 – 6 tháng tuổi nên ăn 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa 2-4 muỗng cà phê thức ăn

Bé từ 7 – 12 tháng tuổi nên ăn 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa thức ăn nhiều bằng nắm tay của bé

2. Cho bé ăn dặm đúng cách – ăn đủ chất

Bé sẽ không thể phát triển tốt nếu chỉ ăn nhiều mà không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để bé phát triển tốt, khi bé bắt đầu ăn dặm mẹ vẫn cho bé bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần/ngày và ăn dặm 2-3 bữa/ngày rồi tăng dần lên. Thực đơn ăn dặm cho bé phải được cụng cấp đầy đủ các dinh dưỡng cung cấp bột đường, nhóm đạm, nhóm chất béo, nhóm chất xơ và vitamin như sau:

Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách tránh suy dinh dưỡng, thấp còi

– Nhóm bột đường: gạo, nếp, bột mì, bánh mì, mì, nui, bún, phở, hủ tiếu, khoai, bắp.

– Nhóm đạm: nguồn động vật như thịt, cá, trứng, sữa, tôm tép, lươn…; nguồn thực vật như đậu nành, các sản phẩm chế biến từ đậu nành và các loại đậu đỗ khác.

– Nhóm béo:  dầu, mỡ, bơ, hạt có dầu.

– Nhóm vitamin và chất khoáng:  rau củ, trái cây các loại.

3. Cho bé ăn dặm đúng cách: từ loãng đến đặc, từ vị ngọt tới vị mặn

– Từ vị ngọt đến vị mặn: Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ biết loại thức ăn duy nhất là sữa mẹ. Do đó, ở giai đoạn đầu của hành trình ăn dặm, mẹ nên dành thời gian cho bộ máy tiêu hóa của bé thích nghi dần bằng cách cho bé ăn dặm từ các món có vị ngọt trước nhé, chẳng hạn như bột ngọt có vị sữa, bé sẽ dễ đón nhận món mới hơn nhờ có hương vị sữa quen thuộc. Sau đó, mẹ có thể cho bé chuyển sang các loại bột có vị mặn như thịt, cá…

– Từ bột loãng đến bột đặc: Do dạ dày của bé cần thời gian thích nghi  với thực phẩm mới ngoài sữa mẹ, nên mẹ đừng quên nguyên tắc cho bé ăn từ  loãng đến  đặc nhé.

Hẳn là mẹ sẽ bận rộn hơn một chút để chuẩn bị thực đơn phong phú cho bé đấy.

4. Đa dạng các loại thực phẩm 

Nếu ngày nào mẹ cũng cho bé ăn lặp đi lặp lại 1 món, thì chắc chắn bé sẽ cảm thấy ngán, không muốn ăn. Mẹ hãy bổ sung đa dạng thực phẩm thích hợp với từng giai đoạn của bé, việc áp dụng nhiều món mới còn giúp mẹ biết được sở thích ăn uống của bé như thế nào, bé thích ăn cá hay ăn thịt, ăn rau hay các loại củ.

Ngoài ra việc bổ sung đa dạng thực phẩm sẽ mang lại đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu. Với bé chậm lên cân, mẹ lên chú trọng bổ sung nhóm dinh dưỡng giàu đạm như sữa mẹ, trứng, thịt, cá,…

Hy vọng những thông tin trên bài về cho bé ăn dặm đúng cách hữu ích với người đọc. Chúc bạn thành công với những phương pháp này.