Hướng dẫn cắt móng tay cho trẻ sơ sinh tại nhà an toàn

0
817

Làm theo hướng dẫn cắt móng tay cho trẻ sơ sinh sau, các mẹ sẽ không sợ bấm phải thịt khi cắt móng tay cho bé đâu nhé!

Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh hay không?

Móng tay, móng chân của trẻ tuy không cứng và nhọn như người lớn nhưng khá sắc bén. Nếu bé tự sờ, móc, cào vào mình sẽ dễ làm tổn thương da, mắt, niêm mạc miệng… Đặc biệt, nếu không vệ sinh tay chân cho trẻ đúng cách vi khuẩn sẽ có thể xâm nhập và làm suy giảm sức khỏe của bé.

Vì vậy, khi được cắt móng tay, bé sẽ gọn gàng và sạch sẽ hơn không gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Khi nào cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Thời điểm lý tưởng nhất để mẹ cắt móng tay cho con là khi bé ngủ hoặc phân tâm trong lúc ăn, vì lúc này bé sẽ không hoặc ít cựa quậy nên hạn chế tối đa việc dụng cụ cắt làm tổn thương da bé.

Ngoài ra, thời điểm lý tưởng khác là sau khi tắm vì lúc này móng tay bé mềm mại, dễ cắt hơn. Mẹ nên cắt móng tay cho bé từ 1-2 lần/tuần để đảm bảo móng tay của bé không mọc quá dài.

Hướng dẫn cắt móng tay cho trẻ sơ sinh tại nhà an toàn

Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn nhất

Việc cắt móng tay cho bé khá đơn giản chỉ cần mẹ khéo léo thực hiện theo 3 bước dưới đây:

Bước 1: Mẹ dùng tay và một đầu ngón tay giữ chắc tay cho bé, tránh trường hợp tay bé không được giứu chắc có thể cử động và bị thương.

Bước 2: Mẹ cắt móng tay cho bé theo hình dạng ngón tay của bé, mẹ không nên cắt quá sát làm lộ phần thịt dưới móng của bé như thế sẽ khiến bé khó chịu và đau. Khi cắt, mẹ hãy ấn phần mềm của đầu ngón xuống để phần móng được lộ rõ bên ngoài khi cắt sẽ an toàn và dễ dàng hơn.

Bước 3: Mẹ dùng giũa móng tay, nhẹ nhàng giũa những phần sắc nhọn, gồ ghề trên tay của bé. Nếu như móng tay của bé không quá dài mẹ có thể dùng  giũa để giũa móng tay cho bé không cần đến bấm móng tay.

Những lưu ý khi mẹ cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Không nên cắt móng tay khi bé đang khóc

Trẻ sơ sinh không thích ngồi im để cắt móng nên có thể con sẽ quấy khóc, cựa quậy lung tung. Nếu mẹ cố gượng ép có thể vô tình cắt vào móng làm trẻ chảy máu. Do đó, trong trường hợp này bạn nên dừng lại và dỗ dành trẻ chứ đừng cố cắt cho xong.

Không cắt móng tay, móng chân trẻ sau 6 giờ tối

Theo các chuyên gia, móng tay là bộ phận có các dây thần kinh đầu ngón tay giúp điều hòa thân cơ thể và tiết mạch máu. Vào buổi tối, dây thần kinh trẻ sẽ trở nên mệt mỏi, không nên đụng vào khu vực này.

Không nên cắt móng cho con vào mùng 1 âm lịch

Theo quan điểm tâm linh của ông bà ngày xưa, cắt móng tay vào mồng 1 âm lịch sẽ mang lại sự xui xẻo. Bởi vì tóc, móng tay, móng chân là các bộ phận của cơ thể. Khi cắt bỏ chúng trong thời điểm nhạy cảm, trẻ con rất dễ bị ốm.

Thực chất thì việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh rất đơn giản, chỉ cần mẹ chú ý, nhẹ nhàng, chọn thời điểm phù hợp. Mẹ đừng quá lo lắng hay nhút nhát không dám cắt sợ con bị đau nhé.