Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi cho mẹ

0
1070

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần biết. Nó sẽ giúp mẹ theo dõi đươc sự phát triển của bé. Từ đó chúng ta có thể thay đổi chế độ sinh hoạt cũng như dinh dưỡng sao cho phù hợp nhất. Cùng Meyeucon.vn tìm hiểu kĩ hơn về Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi qua bài viết sau. 

1. Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

Việc theo dõi cân nặng thai nhi thường xuyên sẽ giúp mẹ sát sao hơn tình hình sức khỏe của mình. Qua đó biết được bé có đang khỏe mạnh và phát triển bình thường hay không. Nếu phát hiện thấy vấn đề gì, mẹ sẽ được các bác sĩ đưa ra lời khuyên để thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.

Nếu mẹ muốn biết thai nhi trong bụng mình bao nhiêu gam. Cân nặng này có chuẩn hay không, hãy theo dõi ngay Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi. Đây là bảng tiêu chuẩn với những chỉ số trung bình. Bạn có thể dựa vào đó để biết được tình hình sức khỏe hai mẹ con hiện tại.

Cách xác định cân nặng thai nhi theo tuần tuổi cho mẹ

2. Cách đo cân nặng thai nhi chuẩn 

Cách đo cụ thể theo từng giai đoạn của tuổi thai như sau:

– Từ 8 – 19 tuần: bé được đo chiều dài từ đầu đến mông. Lúc này, chân của bé bị uốn cong trong bào thai suốt nửa đầu thai kỳ nên rất khó để đo chính xác cân nặng và chiều dài của bé. Chiều dài đo được này gọi là chiều dài đầu mông.

– Từ tuần 20 – 42, chiều dài của bé được đo từ đầu đến gót chân: Trong khoảng thời gian này, kích thước cũng như cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều.

– Từ tuần thứ 32, cân nặng của bé sẽ phát triển tối đa, những đường nét cuối cùng của bé được hoàn thành.

3. Yếu tố ảnh hưởng bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

– Yếu tố di truyền, chủng tộc là một trong những yếu tố ảnh hướng đến cân nặng của thai nhi

– Sức khỏe của bà bầu: Mẹ bầu bị tiểu đường, béo phì thường có khả năng sinh con lớn, nặng cân hơn.

– Vóc dáng của mẹ

– Mức tăng cân của mẹ: Nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân, thai nhi có thể thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu tăng cân quá nhiều, mẹ có nguy cơ sinh mổ do thai quá to.

Cách xác định cân nặng thai nhi theo tuần tuổi cho mẹ

– Thứ tự sinh con: Con thứ thường có xu hướng lớn hơn con đầu. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá sát nhau, bé thứ 2 cũng có thể bị nhẹ cân

– Số lượng thai trong bụng mẹ: Nếu mẹ mang đa thai, song thai, cân nặng của từng bé cũng có thể thấp hơn bình thường.

– Ở những tháng cuối của thai kỳ cân năng của thai nhi có xu hướng tăng nhanh và đạt số cân nặng chuẩn mẹ sẽ cảm thấy nặng nề, mệt mỏi hơn, chân dễ bị phù hơn. Mẹ có thể giảm tình trạng trên bằng cách ngâm chân với muối ngâm chân thảo dược.

4. Một số lưu ý quan trọng trong Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

Thai nhi quá lớn 

Khi thai nhi có chiều dài hơn so với mức bình thường khoảng 3cm là lớn hơn so với tuổi thai. Nếu thai quá lớn sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh nở, các mẹ dễ bị đờ tử cung, chảy máu, tổn thương tầng sinh môn.

Bình thường nếu bé có trọng lượng trên 4kg được cho là lớn. Thai quá lớn có thể khiến quá trình chuyển dạ kéo dài, nồng độ đường huyết thấp có thể khiến bé bị tổn thương não, để lại các di chứng như giảm trí nhớ, não phát triển chậm.

Ngoài ra, thai quá lớn cũng khiến cho bản thân các bé gặp nguy cơ hạ đường huyết do không đủ lượng đường trong máu mà khi đó lượng insulin vẫn tồn tại trong cơ thể. 

Thai nhi quá nhỏ

Nếu thai nhi có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3cm được gọi là thai nhỏ so với tuổi thai. 

Nếu thai nhi nhỏ hơn tuổi thai cần phải có điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng của mẹ. Thai quá nhỏ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé khi được sinh ra. 

Hy vọng những thông tin trên bài về Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi  hữu ích với người đọc.