Cách nuôi dạy con gái tuổi dậy thì cha mẹ cần biết

0
920

Bỏ túi ngay cách nuôi dạy con gái tuổi dậy thì từ chameyeucon để con luôn tự tin, phát triển tốt ở độ tuổi “ẩm ương” này nhé!

Con cái đến tuổi dậy thì là giai đoạn hết sức nhạy cảm vì tâm lý lứa tuổi này rất phức tạp. Là cha mẹ, bạn hãy chuẩn bị kiến thức phòng xa và uốn nắn kịp thời để định hướng con mình phát triển toàn diện, khỏe mạnh và vui vẻ nhất. Những điều bố mẹ cần biết về cách dạy con gái tuổi dậy thì sau đây sẽ giúp bạn có phương hướng ứng phó kịp thời với tâm sinh lý trẻ trong độ tuổi này.

9 cách dạy con gái tuổi dạy thì hiệu quả

Giúp con tự tin về bản thân

Bài học quan trọng nhất trong cách dạy con gái tuổi dậy thì chính là giúp con tự tin về bản thân, tự tin về ngoại hình, tâm hồn và tri thức. Vì sự tự tin sẽ giúp con mở cánh cửa thành công và hạnh phúc.

Mẹ hãy giúp con trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết. Khi trẻ hiểu nhiều, biết rộng, có ngoại hình ổn định và tâm hồn vui vẻ, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn trước mặt mọi người. Ngoài ra, mẹ hãy giúp con trân trọng, yêu quý bản thân và tự tin hơn với ngoại hình của mình, học cách hài lòng với những gì mình có.

Cách dạy con gái tuổi dậy thì cha mẹ cần biết

Dạy con mạnh dạn thể hiện cảm xúc của mình

Khi con còn nhỏ, trẻ thường thể hiện cảm xúc thoải mái và bày tỏ rõ mong muốn của bản thân thì giờ đây mọi chuyện đã khác. Ở tuổi này, các bé gái thường hay che dấu hoặc ngại bọc lộ ra điều này.

Vì thế, cha mẹ nên dạy con cách tự hình thành những cảm xúc của mình với việc phát triển từ vựng nhưn buồn, vui, lo lắng, sợ hãi, tức giận,… Và khi con gái biểu hiện cảm xúc thật sự của mình, cha mẹ nên cổ vũ chứ không nên phủ nhận hoặc thử thách chúng.

Giải thích về những thay đổi của cơ thể

Ở tuổi dậy thì, bé sẽ bắt đầu có những sự thay đổi lớn về cơ thể. Những thay đổi đột ngột này khiến bé rất hoang mang, lo lắng. Lúc này, bố mẹ nên cho con biết sự thay đổi trên cơ thể trẻ là tự nhiên, nghĩa là con đang lớn từng ngày và sắp trưởng thành.

Ngoài sự thay đổi về nội tiết tố, bé cũng có những thay đổi về cảm xúc. Bố mẹ có thể tìm mua những cuốn sách cẩm nang nói về sự thay đổi thể chất, cảm xúc của trẻ khi bước vào tuổi dạy thì như “Cẩm nang con gái”, “cẩm nang con trai” tuỳ theo giới tính của con bạn.

Dạy con đối xử tốt với cơ thể mình

Hiện nay, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội có thể khiến bé gái tiếp cận với những thông tin không được sạch sẽ và mang tính kích dục cao. Có một cách đơn giản  giúp con gái phát triển một mối quan hệ lành mạnh và tích cực chính là thể thao.

Nghiên cứu cho thấy rằng thể thao có thể trực tiếp ảnh hưởng đến sự tự nhận thức và tự tin của một cô gái. Cha mẹ cũng nên nói chuyện với con gái về cơ thể chúng ngay khi còn bé. Dạy cho con tôn trọng cơ thể bởi nó thuộc riêng về con.

Dạy con vệ sinh cơ thể những ngày có “nguyệt san”

Cách dạy con gái tuổi dậy thì trong kỳ nguyệt san đầu tiên mẹ cần phải khéo léo vì con gái sẽ cực kỳ bối rối dù đã được chuẩn bị trước tâm lý. Hãy dạy con cách vệ sinh vùng kín trong và sau ngày nguyệt san bằng nước ấm. Ngoài ra, mẹ nên mua cho con những loại băng vệ sinh an toàn và có khả năng thấm hút tốt nhất, đây là những “chiến binh” không thể thiếu khi nguyệt san ghé thăm.

Tâm sự với con những thắc mắc thầm kín như những người bạn

Đây là thời điểm mà cha mẹ nên trò chuyện với con về tình dục từ xa đến gần, phụ huynh nên nói những điều cần thiết về tình yêu và tình dục an toàn. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị nói chuyện trên tinh thần khi con đã đi quá giới hạn. Và hãy can đảm rằng con vẫn có thể nói không với chuyện ấy khi chưa sẵn sàng và nếu rơi vào những tình huống bị ép buộc, con vẫn có thể bảo vệ chính mình.

Đồng thời, cha mẹ nên dạy cho con biết cách quan sát và nhận biết thế nào là hành vi xâm hại tình dục, nhắc nhở con tránh xa những nơi tối tăm, những nơi trẻ cảm thấy không an toàn hoặc sợ hãi. Đây là cách dạy con gái tuổi dậy thì mà mẹ cần nắm vững.

Tiền và cách sử dụng tiền đúng cách

Các bậc cha mẹ thường cho rằng không nên dạy con tiêu tiền quá sớm vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ sau này. Tuy nhiên, giải thích cho trẻ biết giá trị của đồng tiền và cách sử dụng tiền đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển, sống có trách nhiệm hơn. Trẻ sẽ trở thành một người thành công nếu được cha mẹ dạy cho cách cư xử với tiền bạc đúng đắn.

Dạy con luôn theo đuổi ước mơ

Dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào, ước mơ và niềm đam mê luôn là chìa khóa giúp con vượt qua khó khăn. Nên theo dõi và giúp con thực hiện những đam mê của mình. Dù cho có thất bại hãy chia sẽ động viên cho con những lời khuyên đúng đắn để con bắt đầu lại. Hãy vun đắp cho những ước mơ của con dạy con làm hết sức mình để đạt được thành công.

Dạy con ăn nói khôn khoan và trung thực

Cách dạy con gái tuổi dậy thì cần sự kết hợp với khả năng ứng xử. Tất cả chúng ta đều muốn trẻ nói với chúng ta sự thật. Sự trung thực chính là sợi dây bền nhất trong tất cả các mối quan hệ. Trẻ cần thực sự trung thực với bản thân. Khi đó trẻ mới có thể đối mặt được với những vướng mắc trong các quan hệ xã hội, gia đình.

Nuôi dạy con gái ở tuổi dậy thì không quá khó, chỉ cần cha mẹ biết quan tâm, lắng nghe và tôn trọng con thì sẽ dễ dàng có thể uốn con đi đúng đường.