8 cách nhận biết mật ong thật, giả đơn giản và hiệu quả

0
384

Với một số cách nhận biết mật ong thật, giả dưới đây bạn sẽ mua được mật ong thật một cách dễ dàng.

Hiện nay thị trường mật ong đang rất lộn xộn. Khách hàng không dễ dàng để nhận biết được đâu là mật ong nguyên chất, mật ong thật và đâu là mật ong giả. Dưới đây là 8 cách phân biệt mật ong thật hay giả, mật ong nguyên chất một cách dễ dàng cho các bạn.

8 cách nhận biết mật ong thật, giả

Dùng một cốc nước lọc

Cách đơn giản và dễ thực hiện nhất chính là dùng nước lọc.

Cách 1: Bạn lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ một vài giọt mật ong vào đó, khuấy nhẹ. Mật ong pha trộn sẽ hòa tan trong nước. Ngược lại nếu là mật ong thật do độ kết dính cao nên sẽ hòa quyện vào nhau và từ từ rơi xuống đáy cốc.

Cách 2: Hòa tan một ít mật ong với nước, để trong vòng vài giờ, nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên, không lắng tạp chất xuống đáy cốc hoặc nổi tạp chất lên trên mặt nước thì đó là mật ong thật.

8 cách nhận biết mật ong thật, giả đơn giản và hiệu quả

Dùng giấy thấm hút hoặc vải

Nhỏ một giọt mật ong lên giấy có độ thấm hút tốt hoặc vải, nếu mật ong thấm vào giấy hoặc vải thì đó là mật ong đã pha lẫn với nước. Tuy nhiên với mẹo này chỉ phân biệt được mật ong bị pha loãng, không phân biệt được mật ong bị pha nước đường.

Cho mật ong vào tủ lạnh

Cách này rất đơn giản. Hãy đặt chai mật ong trong tủ đông trong tủ lạnh. Sau 24 giờ, nếu mật ong đặc lại, toàn bộ chai chứng minh rằng toàn bộ mật ong là đường.

Nếu nửa chai, đó là mật ong trộn với đường hoặc mật ong cho ăn đường. Còn mật ong thật cũng sẽ đặc lại nhưng lại có độ dẻo như kẹo kéo, kẹo mạch nha chứ không hề cứng và dễ gãy, vỡ như mật ong giả, mật ong đã được pha.

Cách thử mật ong bằng hành tươi

Chắc hẳn bạn đã biết qua mật ong có tính nóng và kháng khuẩn cực cao, vì vậy thí nghiệm đơn giản với hành tây cũng là cách nhận biết mật ong thật.

Dùng một cong hành tươi ngâm với mật ong trong thời gian 15 phút.

Nếu như cọng hành bị héo thì đó là mật thật, còn nếu là mật giả, pha đường sẽ không gây ra hiện tượng trên.

Dùng sợi thép

Bạn sử dụng một cọng dây thép để kiểm tra mật ong giả và thật bằng cách hơ nóng đỏ ửng lên. Sau đó đưa dây thép đã được hơ nóng vào mật ong cần phân biệt.

Nếu bạn thấy sủi bọt và phà hơi ra chính là mật ong giả, kém chất lượng đã bị pha loãng chứa nhiều nước.

Còn mật ong thật thì không xảy ra hiện tượng trên.

Phân biệt mật ong thật giả bằng nhiệt

Mật ong nguyên chất thường đặc quánh, có màu vàng rất đẹp, có mùi thơm của phấn hoa. Mật ong giả thường được pha với đường, nước hoặc các hóa chất khác. Cách tốt nhất là cho một ít mật ong lên chảo nóng, sau ít phút nếu mật ong chuyển sang màu đen giống nước màu thì đó là mật ong giả do đường bị cháy nên chuyển sang màu đen. Mật ong nguyên chất khi bị đun nóng vẫn giữ màu vàng của nó.

Sử dụng lòng đỏ trứng thử mật ong

Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ.

Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

Nhìn và nếm thử 

Mật ong nguyên chất dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sờ thử không có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng thì tan rất nhanh. Còn mật ong giả khuấy lên có cảm giác hơi cứng, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì rất khó tan trong miệng.

Trên đây là 8 cách nhận biết mật ong thật giả đơn giản nhất. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ mang tính chất tương đối.