Cách để có nhiều sữa ngay từ khi mang thai

0
929

Ngay từ trong thai kỳ, sữa mẹ đã được sản xuất và sẵn sàng để chờ đón sự ra đời của bé yêu…

Cách để có nhiều sữa ngay từ khi mang thai là gì? Không phải mẹ nào cũng có được nguồn sữa dồi dào và nhanh chóng ngay từ khi bé mới ra đời. Những bước chuẩn bị ngay từ trong thai kỳ và duy trì những bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ trong suốt thời gian cho con bú sẽ giúp bé yêu được hưởng những lợi ích to lớn.

Cách để có nhiều sữa ngay từ khi mang thai
Cách để có nhiều sữa ngay từ khi mang thai

Chuẩn bị nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ khi mang thai

Từ giữa thai kỳ, các hormone bắt đầu kích thích việc sản xuất sữa non. Điều này có nghĩa là đến cuối thai kỳ, mẹ bầu đã có một lượng sữa non sẵn sàng cho bé rồi đấy. Đó cũng là lý do vì sao rất nhiều mẹ có thể vắt sữa non để trữ sẵn cho con ngay từ tháng thứ 7, 8 của thai kỳ. Tuy nhiên, cần có kỹ năng để có thể thực hành điều này, vì những mẹ quá nhạy cảm có thể bị co thắt dạ con dẫn đến sinh non. Làm sao để có nhiều sữa khi bạn vẫn chưa chính thức cho bé bú một lần nào cả? Hãy chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho các cơ quan sản xuất sữa bằng cách:

Ăn uống lành mạnh: Chọn các loại thực phẩm lành mạnh, ít chất bảo quản, phụ gia và hóa chất sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng chất lượng sữa mẹ. Một số loại thực phẩm tự nhiên giúp thanh lọc cơ thể và tăng sức đề kháng bao gồm: nghệ, ngò (rau mùi) và tỏi.

Tránh các hóa chất có hại: Mẹ nên chọn các sản phẩm nhựa không có BPA, các loại rau củ quả trồng theo phương pháp hữu cơ và không chứa thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và các loại thực phẩm chứa paraben.

Chuẩn bị kế hoạch sinh nở  thật kỹ: Lượng hormone kích thích sữa mẹ sẽ gia tăng trong khoảng 40 giờ kể từ khi sinh, do đó, mẹ nên tận dụng khoảng thời gian này để tạo nguồn sữa cho con. Mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt. Để chuẩn bị được điều này, ngay từ khi còn mang thai, mẹ đã cần ghi chú vào bản kế hoạch sinh nở và ghi chú với các nhân viên bệnh viện từ trước hoặc trong ca sinh.

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết: Để hỗ trợ bộ ngực, tránh tình trạng ngực căng sữa lâu và bầu ngực không ở đúng tư thế gây tắc tia sữa, mẹ nên chuẩn bị sẵn một số áo ngực cho con bú để nâng đỡ bộ ngực. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cân nhắc việc sử dụng máy hút sữa và túi trữ sữa để kịp thời kích thích sản xuất sữa mẹ ngay từ khi bé mới chào đời.

Xác định những điều cần hạn chế: Trước hết, đó là việc sinh nở với sự hỗ trợ của thuốc giảm đau hay phẫu thuật. Những mẹ sinh thường sẽ có cơ hội nuôi con bằng sữa mẹ nhiều hơn và gia tăng lượng sữa mẹ nhiều hơn. Tiếp đến, mẹ không nên sắm các vật dụng như núm vú giả vì nó có thể khiến bé không có hứng thú với việc bú sữa mẹ.

Làm sao để có nhiều sữa ngay sau khi sinh?

Tận dụng giờ đầu tiên sau sinh: Thời điểm vàng để “bật nút” khởi động các cơ quan sản xuất sữa chính là 1 giờ đầu tiên sau sinh. Tại một số bệnh viện, mẹ sẽ được tách nằm riêng với em bé trong vài giờ đầu sau sinh. Nếu muốn tận dụng một giờ đầu sau sinh cùng con, mẹ nên yêu cầu các nữ hộ sinh bế bé lại để bắt đầu cho con bú ngay.

Để bé ngủ gần mẹ trong những ngày đầu tiên: Không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức cho mẹ, việc cho con ngủ ngay bên cạnh giường của bố mẹ cũng giúp bé cảm thấy an tâm, gần gũi và có cơ hội được bú mẹ nhiều hơn.

Books / Marry