Tìm hiểu cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

0
964

Cách dạy con của người Nhật luôn khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Trẻ em Nhật nổi tiếng ngoan ngoãn, chăm chỉ và có tính tự lập cao. Bài viết dưới đây, Meyeucon.vn sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu 5 phương pháp dạy con nhỏ đáng để tham khảo và học tập từ xứ sở hoa anh đào. 

1. Nuôi dưỡng tinh thần gắn kết nhưng không phải là việc ôm ấp

Các bà mẹ Nhật thường mang những đứa bé sơ sinh đi khắp nơi trên những chiếc địu. Thậm chí, vào mùa đông trên các khu trượt tuyết, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người cha đang địu con trên lưng. Họ không quan niệm trời lạnh là phải nhốt con trong nhà để an toàn sức khỏe.

Sự gần gũi này còn thể hiện ở cách ngủ trong gia đình, bố mẹ nằm 2 bên, con nằm ở giữa. Bố hoặc mẹ có thể thay phiên tắm bồn cùng với con mình. Tất cả những sự gần gũi đó không bao gồm việc ôm ấp nhưng vẫn thể hiện tình yêu thương.

2. Luôn nói sự thật với con

Người lớn đôi khi vì một vài lý do nào đấy mà phải nói dối với trẻ nhỏ. Nhưng khi có ý định nói một điều gì đó không đúng sự thật với con, bố mẹ chỉ cần chú ý đến kỹ năng nói và cách nói là được.

Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng trong những trường hợp bắt buộc không thể nói sự thật với con, còn cha mẹ nào cũng nên không bao giờ tỏ ra “ngoại giao”, nói dối với người khác trước mặt con trẻ.

3. Khen hành vi cụ thể của con

Nếu chỉ khen “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”.

Tìm hiểu cách dạy con của người Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

4. Khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

Trẻ được tự do lựa chọn các môn học mình thích và làm theo. Trẻ em thường được cha mẹ hỏi về buổi học ở trường, và tự do bày tỏ suy nghĩ của riêng mình. Trẻ em ở đất nước này luôn có những giờ học ngoại khóa rất bổ ích như tham gia làm bánh, tới những ngày hội thể thao, biểu diễn ở những sự kiện cộng đồng, tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm, tới các buổi giao lưu, những đền chùa, các buổi triển lãm…

Thậm trí, trẻ được cha mẹ cho tham gia buổi cắm trại qua đêm ở trường do nhà trường tổ chức. Khiến các em được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ. Trong những giờ học ngoại khóa như vậy, trẻ tỏ ra rất hứng thú và điều đó đã để lại trong các em những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

5. Không bao giờ bỏ quên cảm xúc con trẻ

Để dạy một đứa trẻ thích nghi với một xã hội tập thể, điều quan trọng là dạy cho chúng biết cách nhìn nhận và tôn trọng cảm xúc và sở thích của người khác.

Các bà mẹ Nhật Bản tôn trọng cảm xúc của con cái: Họ không thúc ép hoặc khiến trẻ cảm thấy xấu hổ. Họ dạy trẻ hiểu cảm xúc của người khác và thậm chí cả những đồ vật vô tri. Ví dụ, nếu một đứa trẻ đang nghịch phá chiếc xe đồ chơi, mẹ Nhật sẽ nói: “Tội nghiệp xe, nó sẽ khóc đấy.” trong khi mẹ ở châu Âu có thể sẽ quở trách: “Tệ quá, dừng lại ngay!”

Hy vọng những thông tin trên bài về cách dạy con của người Nhật hữu ích với người đọc.