Mách bạn 6 cách chữa cơm khê nhanh chóng và hiệu quả

0
662

Cách chữa cơm khê đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bài viết dưới đây, Meyeucon.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơm khê, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này cũng như 6 mẹo cực hay ho và Cách chữa cơm khê hiệu quả nhé. 

1. Cơm khê là gì?

Cơm khê hay còn gọi là cơm bị khét nó có mùi rất khó chịu và bị cháy đen ở dưới đáy nồi. Khi nấu cơm bị khê bạn sẽ có cảm giác ăn không ngon có mùi khét, khắm vì đã làm mất đi vị ngọt của cơm.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơm khê

– Chất lượng nồi kém: Nhiều người cho rằng nấu cơm bằng nồi cơm điện sẽ không bị khê, không bị cháy hoặc không bị khét. Đó hoàn toàn không đúng các bạn nhé. Đối với những nồi cơm lâu năm, chắc chắn sẽ đến lúc sẽ bị hỏng và khi bạn nấu cơm vào thời điểm đó cơm sẽ bị khê và có mùi khăm khắm do lớp dính bên trong nồi cơm điện đã bị hỏng. Vì thế để tránh việc nấu cơm bị khê bạn nên thay nồi cơm mới nhé!

– Thổi lửa quá to: Đối với những nồi cơm nấu bằng bếp ga, bếp củi hay bếp than sẽ có lúc bạn không tránh khỏi do nấu cơm lửa to khi cơm sôi mà không giảm lửa xuống. Vì thế nồi cơm nấu cũng sẽ bị khê.

– Rơ le nhiệt bị nhờn: Cơm bị cháy (bị khê) khi nấu xảy ra ở những nồi cơm điện cũ, đã sử dụng lâu ngày. Vì qua một thời gian dài sử dụng, nồi thường có hiện tượng nhảy nút sớm khi cơm chưa chín làm người dùng phải ấn nút nấu thêm. Dần dần, với thói quen này đã làm lò xo nén giữa đít nồi và rờ le nhiệt bị giãn ra, lực nén yếu làm rơ le nhiệt không còn nhạy khi cơm chín khiến cơm cháy khét.

3. Cách chữa cơm khê hiêu quả

Cách chữa cơm khê bằng than hoa

Với cách này để cơm không bị dính than thì các bạn thực hiện như sau:

– Dùng một chiếc khăn sạch để che kín mặt nồi cơm.
– Cho than hoa lên trên mặt khăn, đậy kín nồi.
– Để khoảng 15 phút, mở nồi và lấy than hoa ra ngoài.

Lúc này bạn sẽ thấy cơm không còn mùi khê nữa bởi than hoa đã hút mùi khê của cơm rồi.

Mách bạn 6 cách chữa cơm khê nhanh chóng và hiệu quả

Cách chữa cơm khê bằng vỏ bánh mì

Khi ngửi thấy mùi cơm bắt đầu khê bạn nên tắt bếp, mở vung ngay, đặt vào bên trong nồi một miếng vỏ bánh mì và đậy vung trong khoảng 5 phút.

Sau 5 phút bạn có thể bỏ miếng bánh mì ra ngoài, lúc này mùi khê của nồi cơm đã được hút hết.

Cách chữa cơm khê bằng một bát nước

Khi bạn nhận thấy nồi cơm nấu nhà mình có mùi gì đó khen khét, khác ngày thường thì chắc chắn là cơm nhà mình bị khê. Để chữa cơm bị khê bạn hãy cho bát nước trắng vào trong nồi cơm và ấn ngay nó xuống sau đó đậy nắp cơm lại để khoảng 2p sau mở ra chắc chắn mùi khê sẽ bay đi mất.

Cách chữa cơm khê bằng hành tươi

Cơm vừa bị khê, ta bắc cơm ở trên bếp xuống, mở nắp vung, cho vào trong nồi cơm 3-5 cọng hành tươi, đậy vung lại. Sau vài phút, ta lấy hành trong nồi cơm ra, mùi khê sẽ không còn nữa.

Cách chữa cơm khê bằng than củi cháy đỏ

Với trường hợp này thì không phải là lúc nào cũng có thể áp dụng được. Nếu nhà bạn đang có sẵn than củi cháy đỏ mà gặp trường hợp cơm khê thì hãy cho một cục than củi đang cháy vào bát và đặt vào trong nồi cơm. Đậy kín vung nồi cơm lại.

Để khoảng 10 phút thì lấy than ra. Lúc này than củi đá hút hết mùi khê của cơm rồi đấy các bạn nhé.

Cách chữa cơm khê nặng

Cách làm này dành cho những trường hợp cơm bị khê quá nặng. Hãy xới hết phần cơm không bị khê, cho vào một nồi khác. Sau đó đem nồi cơm khê ngâm vào chậu nước, nên đặt chúng ở khu vực gần giếng hoặc chỗ thoáng mát để mùi khê dễ bị không khí hút hết đi.

Sau khoảng 10 phút mùi khê sẽ không còn nữa, tuy nhiên nôi cơm sẽ bị nguội chút xíu so với lúc đầu.

Hy vọng những thông tin trên bài về cách chữa cơm khê hữu ích với người đọc. Chúc bạn thành công.