Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho lần đầu làm mẹ

0
1124

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh là điều mà các mẹ cần hết sức lưu ý. Đây là giai đoạn nhạy cảm nhất của con nhỏ. Nếu bạn lần đầu làm mẹ, chắc hẳn sẽ không khỏi bỡ ngỡ hay bối rối. Cùng Meyeucon.vn đi tìm cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong việc cho bé ăn, ngủ và tắm qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi ăn

Phản xạ khi ăn của trẻ khi mới chào đời còn rất non nớt, do đó sự hỗ trợ từ phía mẹ là rất cần thiết, nếu cho trẻ ăn không đúng cách có thể khiến trẻ bị ọc sữa, nôn trớ rất nguy hiểm.

Cha mẹ nên hạn chế trẻ bị ọc sữa bằng cách bế đứng trẻ vài phút và khum tay vỗ nhẹ vào lưng trẻ sau khi cho ăn; khi ngủ nên cho trẻ nằm đầu cao hơn một chút hoặc nằm nghiêng để giảm nguy cơ hít sặc, tuyệt đối không được để trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ.

Khoa học đã chứng minh, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh, chính vì thế nếu mẹ có đủ sữa thì hãy đảm bảo nuôi dưỡng con bằng sữa mẹ cho đến khi trẻ 1 tuổi.

Để có nguồn sữa dồi dào, mẹ hãy ăn nhiều bữa, ăn đủ các chất dinh dưỡng mà uống nhiều nước mỗi ngày. Ngoài ra cho bé bú nhiều cũng là cách để kích thích sữa ra nhiều hơn.

2. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong giấc ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều vì cơ thể bé cần năng lượng hồi phục sau khi sinh. Bố mẹ cần nhớ luôn đặt bé ngủ trên giường. Không bao giờ được để bé ngủ trên ghế với chăn, gối bao quanh, ngay cả chỉ một giấc ngủ ngắn.

Nếu bé ngủ trong nôi nên hạn chế các loại chăn gối không cần thiết để tránh bé không bị ngạt thở khi ngủ. Giường ngủ không được để đồ trang trí hay đồ chơi có thể siết cổ hoặc khiến bé gặp nguy hiểm.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho lần đầu làm mẹ

Trẻ sơ sinh có thể bị lẫn lộn giữa ngày và đêm. Mẹ hãy giúp bé ngủ nhiều hơn vào buổi tối bằng cách giữ cho phòng có bé tối vào ban đêm và không nói chuyện hoặc hát cho bé khi bé thức đêm. Thay tã cũng có thể đánh thức bé và khiến bé khó ngủ trở lại. Vì vậy mẹ có thể bỏ qua 1 lần thay tã vào ban đêm để tránh đánh thức con.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng nếu giữ trẻ sơ sinh tỉnh táo trong ngày thì bé sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trên thực tế, bé ngủ tốt hơn vào ban đêm khi giấc ngủ ban ngày được đảm bảo. Vì vậy bố mẹ cần cho bé sơ sinh ngủ đủ cả ngày lẫn đêm.

3. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi tắm

Chúng ta tiến hành tắm cho trẻ sơ sinh theo các bước sau:

– Bạn đặt bé nằm trên giường hoặc mặt phẳng, dùng bông gòn thấm nước muối sinh lý lau mắt cho bé theo hướng từ trong ra ngoài.

– Dùng tăm bông để làm sạch lỗ mũi cho bé.

– Lau mặt cho bé.

– Bế bé lên và gội đầu cho bé: Ngón cái và ngón đeo nhẫn của bàn tay bế bé ép nhẹ 2 vành tai vào sát lỗ tai để tránh nước chảy vào tai bé, tay kia dùng khăn (gạc) thấm nước làm ướt tóc bé.

Tiếp theo, bạn lấy một ít dầu gội thoa lên tóc bé rồi xả lại cho sạch, dùng khăn lau khô đầu bé.

– Khi bé chưa rụng rốn, bạn nên dùng khăn mềm lau người cho bé, tránh làm ướt rốn. Nếu muốn tắm cho bé, bạn đặt bé vào trong chậu nước có hòa sẵn chút sữa tắm để tắm nhưng sau đó cần lau kỹ vùng rốn cho bé, tránh nhiễm khuẩn.

– Cho trẻ sang chậu nước tắm khác để tắm cho sạch lại.

– Đặt trẻ nằm trên giường hoặc mặt phẳng có lót khăn xô khổ lớn, dùng khăn lau khô và ủ ấm cho trẻ.

– Nhỏ nước muối sinh lý để làm sạch mắt, mũi rồi dùng bông gòn lau từ trong ra ngoài. Dùng tăm bông/bông gòn để làm sạch vùng bên ngoài tai cho trẻ. Tránh để đầu chai nước muối hay thuốc nhỏ mắt chạm vào mắt, mũi trẻ.

– Nhỏ nước muối sinh lý lên gạc rơ lưỡi để làm vệ sinh miệng cho bé.

– Dùng bông gòn thấm sạch nước quanh rốn, dùng tăm bông thấm nước muối sinh lý lau khô rốn. Bạn nên để rốn thoáng, tránh quấn băng gạc ngay nhằm giúp rốn mau khô, nhanh rụng hơn.

– Mặc áo, tã, bao tay, vớ và cho bé bú ngay nếu thấy bé có nhu cầu.

Hy vọng những thông tin trên bài về cách chăm sóc trẻ sơ sinh hữu ích với người đọc.