Cách chăm sóc người bệnh đau ruột thừa sau mổ mau hồi phục

0
821

Người bệnh đau ruột thừa sau khi mổ sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc phải các bệnh và cần chế độ chăm sóc phù hợp để mau hồi phục. Cùng Meyeucon, tìm hiểu cách chăm sóc cho người bệnh đau ruột thừa ngay sau đây.

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh đau ruột thừa sau khi mổ

Ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu hóa

Cách chăm sóc người bệnh đau ruột thừa sau mổ mau hồi phục

Thông thường 1-2 tuần đầu sau mổ, người bệnh đau ruột thừa chỉ nên ăn cháo để tốt cho cơ thể hồi phục. Ưu tiên những thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, cơm nhão, sữa chua, khoai tây… Giúp giảm nhẹ áp lực lên hệ thống tiêu hóa.

Đồng thời bạn cũng cần chú ý, trong thời gian này nên sử dụng ít gia vị. Đồ ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, gia vị tốt cho tiêu hóa hơn. Sau khi vết mổ lành hơn, thực đơn của người bệnh có thể bổ sung các nhóm thực phẩm khác.

Bổ sung thực phẩm giúp vết thương mau lành

Ăn gì sau mổ ruột thừa cho mau lành? Ăn những thực phẩm đảm bảo đủ các nhóm chất: đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Khi cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất thì sẽ nhanh chóng hồi phục và lành vết thương nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên chỉ bổ sung một vài chất bổ vì nghĩ chất đó sẽ tốt hơn. Thực tế cách làm đó khiến cho cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, càng suy yếu hơn.

Đa dạng các loại thực phẩm

Sau 2 tuần đầu, khi hệ tiêu hóa đã phần nào ổn định. Bạn có thể bổ sung cho người bệnh các loại thực phẩm bổ dưỡng khác. Nên thử từ từ, từng bước với lượng tăng đều. Quan sát phản ứng của người bệnh, nếu không thấy dấu hiệu tiêu chảy, nôn ói thì tiếp tục sử dụng.

Bên cạnh đó, thời gian sau mổ, cơ thể dễ suy yếu nên hãy bổ sung thêm Vitamin C và chất xơ. Những chất này giúp cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, vết mổ cần được chăm sóc cẩn thận để tránh nhiễm trùng và mau lành hơn. Bạn có thể áp dụng những cách sau để chăm sóc vết mổ:

  • Rửa vết mổ nhẹ nhàng
  • Khi vết mổ khô lại, có thể cho tiếp xúc với không khí để vết thương mau lành
  • Không tắm bồn, không dùng bột, thoa kem lên vết mổ
  • Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, không tham gia hoạt động dưới nước cho tới khi lành hẳn.

Người bệnh đau ruột thừa sau mổ có thể vận động không?

Người bệnh đau ruột thừa sau mổ có thể vận động nhẹ nhàng. Nên đi bộ thường xuyên, nhẹ nhàng và đều đặn trong suốt 6 tuần sau mổ. Không nâng vật nặng, không cúi gập người, không lái xe… Nên chú ý nghỉ ngơi thích hợp để vết thương mổ mau lành.

Người bệnh đau ruột thừa sau mổ cần có chế độ chăm sóc phù hợp. Ngoài việc cân đối dinh dưỡng thì cũng cần kết hợp vận động nhẹ nhàng. Khi có dấu hiệu bất thường, nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.