Cách cai sữa cho bé nhẹ nhàng và hiệu quả nhất

0
836

Cách cai sữa cho bé là một chủ đề rất đáng quan tâm, bởi thực tế có khá nhiều mẹ rất vất vả trong vấn đề cai sữa cho bé. Những mẹo sau đây có thể giúp trẻ cai sữa được dễ dàng hơn.

Cai sữa là việc mẹ ngừng cho trẻ bú trực tiếp, có thể được coi là một bước ngoặt phát triển của bé. Mọi người mẹ sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ đều phải trải qua giai đoạn này.

Thời điểm tốt nhất để cai sữa cho bé

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng đầu tiên bé nên được bú mẹ hoàn toàn để tối ưu hóa nguồn dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Sau 6 tháng trở đi, bé có thể bắt đầu cai sữa tùy thuộc vào sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, “thời điểm vàng” để cai sữa cho bé là từ 18 – 24 tháng tuổi hoặc khi bé bắt đầu có những dấu hiệu như: bé có thể ngồi vững mà mẹ không cần dùng tay để đỡ sau gáy; bé tỏ ra khó chịu, lười biếng khi bú mẹ; bé thường xuyên thức dậy vào ban đêm để đòi bú.

Cách cai sữa cho bé nhẹ nhàng và hiệu quả nhất

Cách cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả cho mẹ

Tạm xa bé

Nếu mẹ nào quyết tâm, không lung lay tinh thần khi phải xa con, nhớ con thì đây cũng là một cách cai sữa hiệu quả. Mẹ có thể gửi con về ông bà nội/ ngoại 2-3 ngày để con quen dần với việc thiếu hơi mẹ và quên việc đòi ti.

Chế biến và tăng thêm bữa ngon cho con

Bên cạnh áp dụng các mẹo cai sữa cho con trên, mẹ có thể tìm hiểu để chế biến thêm nhiều món ngon và bổ dưỡng cho con. Đồng thời tăng thêm bữa phụ để con không còn cảm giác đói và sẽ giảm tần suất đòi ti mẹ.

Cách cai sữa cho con bằng tỏi

Mẹ ăn nhiều tỏi không những hơi thở, cơ thể bị ám mùi mà có thể sữa mẹ tiết ra cũng sẽ có mùi “khó ngửi”. Mùi tỏi cùng với vị cay cay sẽ là một công cụ hữu hiệu để bé bỏ bú.

Mẹ ăn tỏi ngâm hoặc gia vị tỏi nhiều lên trong một vài ngày, thậm chí nếu mẹ có thể thì ăn ở mức tối đa để bé “sợ mùi” mà không dám đòi ti nữa.

Bôi chất đắng/cay ở bầu ngực của mẹ

Nhiều mẹ chia sẻ rất dễ dàng cho con bỏ ti chỉ bằng một thao tác nhỏ, đó là bôi dầu gió vào đầu ti và quanh bầu vú, khi bú thấy mùi hắc và cay nên con sẽ quay đi ngay. Hoặc bôi thuốc đắng becberin, bôi nước mướp đắng cũng là biện pháp hiệu quả tức thì với nhiều bé.

Hóa trang bầu ngực để cai sữa cho con

Nếu trẻ đã có khả năng nhận biết về màu sắc thì có thể áp dụng cách này. Cụ thể như sau: dùng son, màu của nghệ, củ dền hoặc dán băng dính vào đầu ti để hóa trang cho bầu ngực mẹ. Khi thấy ngực mẹ có sự thay đổi thì trẻ sẽ không còn đòi bú nữa.

Mẹo cai sữa cho con bằng cách dùng thuốc mắc cỡ

Mẹ có thể nghiền thuốc với một chút nước thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó dùng để xoa quanh bầu ngực. Điều này sẽ làm màu sắc núm vú hoặc mùi vị có sự thay đổi, trẻ sẽ không bú nữa. Lúc này, mẹ cần phải kiên trì và không cho bé bú. Nếu trẻ đói thì cho bé ăn đồ ăn dặm với uống sữa ngoài.

Tập cho bé ngậm ti giả từ nhỏ để bỏ bú cho con

Mẹ có thể cho bé tập ngậm ti giả từ khi được 3 tháng tuổi. Điều này sẽ giúp bé có thể quen hơn với việc rời bầu vú mẹ, từ đó làm quen với việc bú bình và cai sữa mẹ. Nhược điểm của phương pháp này là có thể mẹ sẽ mất thời gian cai ti giả cho bé.

Giảm thời gian cho trẻ bú

Nếu không muốn bỏ cữ bú của bé thì mẹ có thể rút ngắn thời gian mỗi cữ bú của bé. Nên bổ sung lượng sữa bị thiếu cho bé bằng các loại thực phẩm ăn dặm hay sữa công thức. Có thể trẻ sẽ không ngủ yên nếu cữ bú buổi tối không được bú đủ nên mẹ cần phải kiên nhẫn.

Bí quyết cai sữa cho bé bằng cách bỏ một cữ bú của bé

Khi bỏ một cữ bú, mẹ có thể dùng sữa mẹ vắt ra (hoặc sữa công thức, sữa bò) để cho trẻ bú. Lặp đi lặp lại trong vòng 1-2 tuần để bé có thể thích nghi. Điều này cũng sẽ tốt cho mẹ vì việc tiết sữa cũng sẽ được điều chỉnh giảm, tránh được nguy cơ căng cứng hay viêm tuyến vú.

Bình giả, sữa thật

Mẹ có thể vắt sữa vào bình, bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào trẻ đói thì cho bé bú bình thay vì bú mẹ. Trẻ sẽ cảm nhận được vị thật của sữa mẹ và dần quen với việc bú bình.

Mẹo cai sữa cho con bằng cách làm mất sữa

Có khá nhiều cách để làm mất sữa mẹ như sử dụng thuốc hay ăn một số loại thực phẩm làm mất sữa như hoa lài, lá bạc hà cay, lá ngải đắng, lá lốt hay lá dâu…Khi bú mẹ, thấy mẹ không còn sữa nữa, bé sẽ cắn và cố kéo để ra sữa, điều này sẽ khiến mẹ có cảm giác đau rát đầu ti thời điểm đầu. Một thời gian sau trẻ sẽ không đòi bú mẹ nữa.

Những lưu ý khi cai sữa cho bé

– Không nên cai sữa cho bé khi thể trạng của bé không được tốt, bé bị ốm mà mẹ cai sữa cho bé có thể khiến bé khó thích nghi hơn, bé sẽ biếng ăn dẫn đến còi xương.

– Mẹ cũng không nên cai sữa cho bé trong thời thiết nắng nóng, thời điểm chuyển mùa…không cai sữa cho bé khi bé bị suy dinh dưỡng.

– Khi cai sữa cho bé, mẹ cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của bé để có thể bổ sung lượng dưỡng chất thiếu hụt của bé trong giai đoạn này. Mẹ cũng có thể cho bé làm quen dần với sữa công thức để khi bé được cai sữa hoàn toàn có thể thích ứng được.

– Mẹ hãy kiên trì cai sữa cho bé. Biết rằng mẹ nào cũng thương con, sót con nhưng kiên trì sẽ giúp mẹ cai sữa nhanh và hiệu quả cho bé.

Trên đây là cách cai sữa cho bé hoàn toàn không khó và có nhiều mẹo cai sữa khác nhau. Chúc các mẹ cai sữa cho con thành công để gia đình luôn hạnh phúc.