Cách bảo quản tôm khô ăn quanh năm không bị hư

0
1077

Cách bảo quản tôm khô được nhiều chị em quan tâm. Tôm khô là món ăn rất hấp dẫn, bổ dưỡng, lại còn có thể chế biến được nhiều món ăn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết tôm khô liệu có để được lâu không? Nếu không có tủ lạnh thì lưu trữ ra sao? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết sau của Meyeucon

1. Cách bảo quản tôm khô hiệu quả 

Bảo quản ở nhiệt độ bình thường

Đây là cách bảo quản đối với những ai không có tủ lạnh hay tủ đông. Chúng ta hoàn toàn có thể lưu trữ tôm ở nhiệt độ bình thường. Tuy nhiên, thời gian dĩ nhiên không thể lâu như bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Thông thường chỉ khoảng 2-4 tháng tùy điều kiện.

Cách thực hiện như sau: Đóng gói bao bì tôm khô vào một chiếc túi sạch. Sau đó rút hết chân không trong túi. Hoặc không, có thể bỏ vào một chiếc hũ thủy tinh rồi treo lên nơi khô thoáng.

Nếu bạn bỏ thêm vài gói hút ẩm thì sẽ bảo quản được lâu hơn nữa. Tuy nhiên lưu ý rằng, nếu gặp thời tiết nóng, tôm bị mất đi độ dẻo cũng như vị ngọt vốn có của nó. Còn gặp thời tiết lạnh, độ ẩm cao, tôm dễ bị mốc, bốc mùi hôi, khắm, …

Vậy nên, cách bảo quản này chỉ là giải pháp tạm thời khi gia đình chưa có tủ đông hoặc tủ lạnh thôi nhé.

Cách bảo quản tôm khô ăn quanh năm không bị hư
Có thể bảo quản tôm khô ở nhiệt độ thường hoặc trong tủ lạnh

Bảo quản trong tủ lạnh

Tủ lạnh thông thường có hai ngăn: ngăn mát và ngăn đá. Hãy nằm lòng nguyên tắc khi bảo quản tôm trong tủ lạnh: Để trong ngăn mát nếu bạn sử dụng trong thời gian ngắn. Nếu bạn muốn dùng trong nhiều tháng thì phải để trong ngăn đá.

Cụ thể như sau:

– Bảo quản ngăn mát: Với mẹo này, bạn có thể lưu trữ trong khoảng từ 1-3 tuần. Tuy nhiên chỉ nên bảo quản một lượng nhỏ. Vì nếu để quá nhiều mà không ăn hết kịp tôm sẽ nhanh hỏng. Hơn nữa, cách này về lâu dài cũng khiến tôm cứng và bớt đi vị ngọt vốn có.

– Bảo quản ngăn đá: Cách bảo quản tôm khô này sẽ giúp cho thời hạn sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên nhược điểm của nó là trước khi đem ra chế biến, chúng ta phải giã đông khoảng 15-20 phút. Việc này sẽ hơi mất thời gian. Đồng thời, nó cũng làm mất đi phần nào dinh dưỡng của tôm.

Cách hợp lý nhất, đó là chúng ta kết hợp giữa hai ngăn này lại. Bạn nên chia lượng tôm khô ra để vào hai ngăn mát và đá. Để một số lượng tôm trên ngăn đông. Sau mỗi tuần lại chuyển chúng lên ngăn mát. Vậy là vừa có thể kéo dài được thời gian sử dụng, vừa không tốn thời gian rã đông.

2. Tôm khô bảo quản được bao lâu 

Có thể tổng kết lại về thời gian bảo quản tôm khô như sau:

– Ở nhiệt độ thường: bảo quản được khoảng 2-4 tháng. Với điều kiện để tôm ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời

– Ở ngăn mát tủ lạnh: 1-3 tuần. Để tôm trong túi hoặc hũ thủy tinh. Lấy ra chế biến thường xuyên

– Ở ngăn đá tủ lạnh: 6-12 tháng. Bảo quản tôm trong túi, gói ép rút chân không.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản mực khô lâu giữ trọn vẹn hương vị.

3. Một số lưu ý khi bảo quản tôm khô 

Nhiều người thắc mắc liệu bảo quản tôm khô trên ngăn đá trong thời gian lâu vậy có làm mất đi vị của tôm không? Câu trả lời là không. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ tôm trong tủ lạnh. Phương pháp này vẫn đảm bảo độ dẻo cũng vị ngon ngọt của tôm.

Tuy nhiên, không nên để quá nhiều tôm khô ở ngăn mát. Nó sẽ khiến tôm cứng hơn. Điều này xảy ra do tình trạng bị hút hết độ ẩm trong thời gian dài. Khi đó, ăn sẽ không còn ngon nữa.

Nếu không có tủ lạnh phải lưu trữ ở bên ngoài thì nên sử dụng những gói tôm đã được hút chân không. Còn nếu tôm khô của bạn chỉ có gói hút ẩm thì phải bảo quản trong tủ lạnh.

Hy vọng những thông tin trên bài về cách bảo quản tôm khô ăn quanh năm không lo hỏng hữu ích với người đọc.