Hướng dẫn cách bảo quản thịt gà sống tươi ngon, an toàn

0
1118

Cách bảo quản thịt gà sống luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh là điều cực kì cần thiết. Nếu không có phương pháp bảo đảm đúng cách, thịt gà sẽ mất đi hương  vị cũng như chất lượng vốn có của nó. Cùng Meyeucon đi tìm bí kíp bảo quản hiệu quả qua bài viết sau nhé.

1. Cách bảo quản thịt gà sống trong tủ lạnh

Không chỉ riêng thịt gà mà bất kì loại thịt nào khi được bảo quản trong tủ lạnh đều kéo dài thời gian sử dụng hơn. Bên cạnh đó, việc này còn làm ức chế sự hoạt động, sinh sôi của những vi khuẩn có hại. Bạn có thể giữ thịt gà ở ngăn mát hoặc ngăn đông đá của tủ lạnh.

Lưu ý trước khi bảo quản, đừng quên rửa sạch thịt, để ráo nước. Quấn một lớp màng bọc thực phẩm, hoặc đựng trong hộp nhựa, túi nilon.

Nhiệt độ thích hợp nhất khi bảo quản thịt gà sống là -25 độ C ở ngăn đá. Đối với ngăn mát là 2 độ C. Tuy nhiên, chỉ có thể bảo quản ở ngăn mát dưới 3 ngày. Thịt gà để ngăn mát trong thời gian ngắn sẽ tránh được tình trạng rã đông nhiều lần làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

2. Rửa tay thật kĩ trước khi thực hiện bảo quản thịt sống

Trước và sau khi cầm nắm thịt sống, bạn phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Những dụng cụ nấu nướng đã được dùng để sơ chế thịt cũng cần được rửa sạch sẽ, bao gồm cả dao và thớt. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên vệ sinh cả quầy bếp và những bề mặt có tiếp xúc với thịt sống.

3. Bảo quản thịt bằng cách ghi rõ ngày dự trữ

Việc ghi rõ ngày dự trữ lên nhãn và dán bên ngoài những phần thịt được bảo quản là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn không để thịt quá lâu.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những phần thịt được giữ đông lạnh trong thời gian dài.

Tuy nhiên, mẹo vặt cho các chị em, đừng để lớp nhãn bị mờ hoặc bong tróc trong điều kiện ẩm ướt của tủ lạnh. Chúng phải được dán ở phần dễ thấy nhất của gói thịt.

Hướng dẫn cách bảo quản thịt gà sống tươi ngon, an toàn

4. Cách bảo quản thịt gà sống: Làm mất nước

Làm mất nước là loại bỏ hầu hết nước trong thịt gà, nếu không nói là tất cả. Hầu hết gà của Hoa kỳ được làm mất nước bằng bơm chân không, trục quay hoặc đông lạnh khô.

Khi được làm mất nước, sản phẩm nghiền thành bột, đóng miếng và tạo thành hạt nhỏ có thể được đóng gói hút chân không trong hộp hoặc túi nhỏ, có thể được cất giữ an toàn để sử dụng trong nhiều năm sau đó.

Những sản phẩm khô được giữ trong các hộp lót nilon và thùng chứa, có thời gian bảo quản ngắn. Khi gửi hàng ra nước ngoài, nên chọn các sản phẩm đã làm mất nước.

5. Tránh nhồi nhét quá nhiều khi bảo quản thịt gà

Sự lưu thông không khí đúng cách là yêu cầu quan trọng để giữ được độ tươi ngon và hương vị của thịt. Đây chính là lý do giải thích tại sao bạn cần giữ cho tủ lạnh có đủ không gian cần thiết, tránh nhồi nhét quá đầy.

Nếu tủ lạnh đã quá chật chội, hãy sắp xếp lại mọi thứ để tạo thêm không gian, vứt bỏ những thứ không còn dùng được và sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm chuyên dụng để tiết kiệm không gian.

6. Cách bảo quản thịt gà sống bằng chiếu xạ 

Chiếu xạ đôi khi làm giảm các mầm bệnh được phát hiện ở gà. Quá trình này có thể làm tăng thời gian được bảo quản lạnh khoảng một tuần và làm giảm tác động của nhiệt độ khi xuất khẩu.

Mặc dù quá trình đã được chứng minh là an toàn và đáng tin cậy, gia cầm được chiếu xạ cũng không phải dễ dàng để bán ở tất cả các nước. Trước khi gửi gà đông lạnh ra nước ngoài, nên chiếu xạ và giữ ở 00F (-17,80C).

Hy vọng những thông tin trên bài về cách bảo quản thịt gà sống hữu ích với người đọc.