Mách bạn cách bảo quản rau tươi lâu hơn 1 tuần cực đơn giản

0
989

Cách bảo quản rau tươi lâu là một trong những mẹo nhà bếp chị em nên biết. Bài viết dưới đây, Meyeucon.vn sẽ giúp bạn tìm ra 6 phương pháp bảo quản rau trong tủ lạnh có thể tươi xanh đến 1 tuần cực đơn giản, hiệu quả. 

1. Cách bảo quản rau tươi lâu bằng khăn giấy và túi ziplock

Đây có lẽ là một trong những cách phổ biến nhất được nhiều người áp dụng. Sau khi được rửa sạch và vẩy ráo, rau sống được bọc trong khăn giấy và cho vào túi ziplock, kéo khóa kín lại (đảm bảo có càng ít không khí bên trong túi càng tốt). Đặt túi rau vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Trong cách làm này, lớp khăn giấy bọc ngoài hấp thụ độ ẩm từ rau xanh, nhờ đó tránh cho chúng bị nhớt. Mặt khác, túi rau được bọc kín làm giảm lưu thông không khí bên trong, làm chậm quá trình héo.

2. Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Có vẻ sẽ hơi lạ lẫm, nhưng thực sự việc bạn không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh sẽ là cách bảo quản rau củ quả tươi lâu hơn. Bởi vì trong quá trình bạn rửa sạch, rau củ quả sẽ bị mất đi lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài có khả năng giúp nó tránh việc bị đổi màu, thối rữa.

Nếu hoa quả bị bẩn, bạn chỉ nên dùng khăn sạch hoặc giấy để lau là được.

Mách bạn cách bảo quản rau tươi lâu hơn 1 tuần cực đơn giản

3. Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Việc phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh là rất cần thiết, bởi mỗi loại rau củ khác nhau sẽ có thời gian và cách bảo quản khác nhau. Nếu cho tất cả rau quả mới mua về vào tủ lạnh thì sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn, mất đi chất dinh dưỡng.

Các loại trái cây như: mận, xoài, lê, cà chua, chuối,… có thể sản xuất ra ethylene (một chất có khả năng kích thích quá trình chín của hoa quả, kể cả khi quả đã được thu hoạch). Nếu đặt những thực phẩm này gần với các loại rau quả khác như: cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt,… thì chúng sẽ bị hư một cách nhanh chóng. Vì thế, cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm là phân loại và để riêng.

4. Hạn chế sơ chế trước – Cách bảo quản rau tươi lâu

Một số bà nội trợ thường rửa sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để tiện sử dụng nấu nướng khi cần. Tuy nhiên, đây là điều bạn nên hạn chế để bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh được tươi ngon lâu hơn bởi nó sẽ khiến các loại thực phẩm này bị hư hỏng nhanh chóng.

Đa số các loại rau quả sau khi sơ chế đều sẽ bị hình thành nấm mốc, vi khuẩn khiến chúng thối rữa nhanh hơn thông thường.

5. Lưu ý thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sẽ là khác nhau cho từng loại rau củ quả và tùy vào môi trường trong tủ lạnh có sạch sẽ, có bị nhiễm khuẩn chéo, có đúng nhiệt độ bảo quản hay không.

Nhưng nhìn chung thì thời gian bảo quản từ 3-7 ngày tùy loại. Để xem chi tiết cách bảo quản theo từng loại rau củ quả cụ thể, nhấp vào tên loại rau củ bên dưới để xem chi tiết.

6. Một số lưu ý khác trong cách bảo quản rau tươi lâu

Bảo quản ở nhiệt độ thấp: Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1 – 4 độ C là phù hợp, không nên cao hay thấp quá. Bởi vì, nếu nhiệt độ thấp quá sẽ khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.

Không để chung với thực phẩm chín: Thức ăn đã nấu chín sẽ rất sinh sôi vi khuẩn. Vì vậy nếu để chung thì rau xanh có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập làm hư hỏng là rất lớn.

Không để chung với các loại quả sản sinh khí ethylene: Một số loại rau rất nhạy cảm với khí ethylene. Nếu bảo quản chúng trong môi trường chứa loại khí này thì chúng sẽ rất dễ bị vàng úa, bầm dập và hư hỏng.

Hy vọng những thông tin trên bài về cách bảo quản rau tươi lâu hữu ích với người đọc. Chúc các bạn thành công với những phương pháp này.