Các vị trí trong bóng đá – Vai trò và nhiệm vụ cơ bản nhất

0
819

Các vị trí trong bóng đá – vai trò và nhiệm vụ cơ bản nhất của từng vị trí trên sân. 4 vị trí được xem là cơ bản nhất bao gồm Thủ Môn, Hậu Vệ, Tiền Vệ, Tiền Đạo…Cùng tin bóng đá tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tổng Quát Về Các Vị Trí trong bóng đá

  • Với đá bóng 11 người có 4 vị trí được xem là cơ bản nhất trên sân bao gồm : Thủ Môn, Hậu Vệ, Tiền Vệ, Tiền Đạo….
  • Trong đó Hậu Vệ được chia ra các vị trí : Trung vệ, Hậu vệ quét, Hậu vệ biên, Hậu vệ biên tấn công
  • Vị trí tiền vệ được chia thành các vị trí : tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ tấn công.
Các vị trí trong bóng đá
Các vị trí trong bóng đá

Qua phần tổng quát bạn có thể dễ dàng thấy ở mỗi vị trí cơ bản trong bóng đá lại được chia ra nhiều vị trí nhỏ khác nhau đôi khi khiến bạn khó hiểu và nhầm lẫn. Cùng tìm hiểu về vai trò và ý nghĩa thật sự của từng vị trí trong bóng đá 11 người ở phần dưới đây.

Vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí trong bóng đá

Vị trí thủ môn trong bóng đá

  • Thủ môn có tên tiếng anh là Goalkeeper viết tắt là “GK” đối với tiếng anh và “TM” đối với tiếng việt.
  • Đây là vị trí đứng cuối cùng của hàng hậu vệ, người sẽ đứng giữa tiền đạo đối phương và khung thành hàng phòng ngự của đội mình.
  • Thủ môn là người duy  nhất có thể chạm bóng bằng tay trên san, có thể bắt và giữ bóng trong khu vực cho phép.
  • Vai trò chính của Thủ môn chính là giữ cho khung thành đội nhà luôn sạch lưới ngăn cản không cho đội bạn ghi bàn.
  • Trong mỗi đội thi đấu chỉ có duy nhất một thủ môn tham gia trên sân. Nếu thủ môn bị trấn thương hoặc bị phạt thì cầu thủ khác có thể thay thế, điểm đặc biệt nữa là họ thường có trang phục khác so với những cầu thủ thi đấu trên sân.

Vị Trí Hậu Vệ 

Vị trí Hậu Vệ trong bóng đá có tên tiếng anh là Defender, viết tắt là “DF” theo tiếng anh và “HV” theo tiếng việt

Đây là vị trí trọng yếu, có nhiệm vụ hỗ tợ thủ môn, ngăn cản đối phương tiếp cận khung thành và ghi bàn, họ thường đứng sau hàng tiền vệ, trước thủ môn.

Hậu vệ lại được chia thành 4 vị trí khác nhau gồm : trung vệ (hậu vệ trung tâm), hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Trung Vệ (Hậu Vệ Trung Tâm) : 

Có tên tiếng anh là Center Back nên được viết tắt là “CK”. Nhiệm vụ của họ là ngăn cản đối phương đặc biệt là tiền đạo của đội xâm nhập để ghi bàn. Khi có bóng điều họ cần làm nhất là chuyền cho đồng đội hoặc phá bóng, tìm mọi cách để đưa bóng ra khỏi vòng cấm.

Hậu vệ quét

Tên gọi tiếng anh là Sweeper viết tắt là “SW”. Đây là vị trí được xem là khá linh hoạt vì có thể tự do hoạt động không cần phải kèm bất kỳ tiền đạo nào. Nhiệm vụ của họ chính là “quét” banh nếu cầu thủ của đội bạn vượt qua hàng hậu vệ.

Hậu Vệ Biên.

Có tên tiếng anh là Full Back/Right Back/Left Back viết tắt là “FB/RB/LB”. Đây chính là vị trí có thể di chuyển ở nhiều vị trí khác nhau ở phần sân nhà. Họ có 3 vai trò chính là ngăn cản những pha tạ bóng hoặc chuyền bóng vào khu vực cấm địa. Ngăn chặn và kèm cặp những đường tiến công của tiền đạo đối phương. Tăng tốc dọc biên đột và tạt bóng vào giữa tạo đường tấn công cho đội nhà.

Hậu Vệ Biên Tấn Công

Có tên tiếng anh là “Wingback/Right Wingback/Left Wingback” viết tắt “WB/RWB/LWB”

Hậu vệ biên tấn công còn có tên gọi khác là “hậu vệ tự do” bởi họ linh hoạt và chạy chỗ tự do. Đó là sự kết hợp giữ tiền vệ cánh và hậu vệ biên

Vị Trí Tiền Vệ

Có ký hiệu là “MF” với gên gọi tiếng anh là “Midfielder”. Đây là vị trí đứng trên hàng hậu vệ phía sau là tiền đạo, có nhiệm vụ chính là đoạt bóng, ngăn chặn đợt tấn công của đội bạn ngay từ đầu, phát động tấn công, tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn. Đôi khi họ cũng cần phải lui về tấn công khi cần thiết.

Vị trí tiền vệ lại được chia ra làm : Tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công, tiền vệ trung tâm.

Vị Trí Tiền Đạo

Vị trí tiền đạo trong bóng đá có ký hiệu quốc tế là “CF” hoặc “FW”, tên tiếng anh “Central Forward”. Vị trí của họ là đứng gần khung thành với đội bạn nhất và có nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn. Đây là vị trí được xem là có thể ghi được nhiều bàn thắng nhất so với những vị trí còn lại.

Trong vị trí tiền đạo lại được chia ra làm 4 vị trí khác nhau : Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo thường, Tiền đạo thứ hai, Tiền đạo cánh.

Trên đây là tổng hợp thông tin về các vị trí trong bóng đá, vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí. Chúc bạn có thêm thật nhiều tình yêu với môn bóng đá

"Độc giả hãy nhớ rằng, thông tin nhận định và dự đoán về bóng đá chỉ mang tính chất giải trí dựa vào các dữ liệu có sẵn từ những nguồn tin uy tín. Xin cảm ơn mọi người đã đặt niềm tin."