Các mũi tiêm phòng cho trẻ mà mẹ không thể bỏ qua

0
958

Các mũi tiêm phòng cho trẻ là một trong những vấn đề mẹ không thể bỏ qua. Trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh. Tiêm chủng là cách an toàn nhất để bảo vệ con khỏi những căn bệnh dễ truyền nhiễm. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Meyeucon.vn để hiểu rõ về tầm quan trọng của chúng. 

1. Những lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ

Ai cũng biết sức đề kháng của con trẻ là cực kì non yếu. Trong khi đó, môi trường xung quanh phức tạp và luôn tiềm ẩn những nguồn bệnh nguy hiểm.

Dịch bệnh chính là nguy cơ hàng đầu đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của bé. Chưa kể hiện nay, sự phát triển chóng mặt của các loại bệnh truyền nhiễm khiến cho người lớn cũng phải e dè.

Bên cạnh đó, hiện nay y học vẫn chưa có phương pháp điều trị tận gốc một số loại bệnh. Thậm chí có phương pháp nhưng vẫn không tránh khỏi những trường hợp tiên lượng xấu, không cứu chữa kịp thời. Vậy nên, các mẹ cần lưu ý nên tiêm chủng đầy đủ cho trẻ nhỏ. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ bé trọn đời.

Lợi ích của việc này là giúp cơ thể bé tạo ra các kháng thể. Nó có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn, virus. Không chỉ vậy, nó còn có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài.

2. Các mũi tiêm phòng cho trẻ không thể bỏ qua 

Tiêm phòng viêm gan B

Vắc xin viêm gan B cần được tiêm cho trẻ ngay sau khi sinh 24h. Đây là mũi tiêm phòng cho trẻ các mẹ không được phép quên. Khi trẻ được 1 đến 2 tháng tuổi, mẹ cần cho con tiêm nhắc lại một liều tương tự, và thêm một phần ba liều khi trẻ 6 đến 18 tháng tuổi.

Các mũi tiêm phòng cho trẻ mà mẹ không thể bỏ qua

Loại vắc xin này sẽ giúp cơ thể con chống lại virus viêm gan B, lây truyền qua máu và dịch tiết cơ thể. Sau khi tiêm, con có thể bị đau ở vết tiêm hoặc sốt nhẹ. Nếu có những biểu hiện bất thường khác, mẹ nên đưa con tới bệnh viện sớm.

Tiêm phòng bệnh lao

Vắc xin phòng Lao sẽ được tiêm một mũi duy nhất trong đời. Theo khuyến cáo thì việc tiêm chủng Lao cho trẻ càng sớm càng tốt. Tốt nhất là từ thời điểm sinh đến dưới 1 tháng tuổi.

Tiêm phòng tiêu chảy do Rotarix

Đây là loại vắc xin được chỉ định phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota gây ra. Lịch uống vắc xin này gồm 2 liều:

Liều đầu tiên nên bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi, liều thứ 2 uống sau đó ít nhất 4 tuần tuổi (nên hoàn thành 2 liều trước 6 tháng tuổi).

Tiêm phòng bệnh do phế cầu 

Vắc xin này có tác dụng tạo miễn dịch cho trẻ để phòng ngừa các bệnh gây ra do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) như:

Viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp. Lịch tiêm chủng vắc xin phế cầu cho trẻ gồm 3 mũi, bắt đầu lúc trẻ 6 tuần tuổi.

Tiêm phòng tiêu viêm não 

Vắc xin phòng viêm não mô cầu B + C gồm: Mũi 1 tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mũi 2 cách mũi 1 từ 6 – 8 tuần.

3. Những lưu ý sau khi tiêm phòng cho trẻ 

– Ngồi lại theo dõi 15-30 phút, xem có dị ứng với thuốc không.

– Cha mẹ nên chườm mát nơi tiêm (không chườm nóng), cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn, mặc đồ thoáng.

– Trẻ sốt nhẹ sốt 37-38 độ C thì có thể dùng các biện pháp làm mát, hạ nhiệt, thuốc hạ sốt đặt hậu môn. Nếu sốt trên 38 độ thì dùng thuốc hạ sốt, tác dụng nhanh hơn.

– Nếu trẻ có biểu hiện bất thường sau tiêm, cha mẹ có thể liên hệ với nhân viên tư vấn hoặc cán bộ y tế để được tư vấn.

Hy vọng những thông tin trên bài về các mũi tiêm phòng cho trẻ hữu ích với người đọc.